07:18 26/07/2025

Đốn hạ cây cao 30 mét bật rễ đe dọa tính mạng người dân

Ngày 26/7, Ủy ban nhân dân phường Bình Quới (Thành phố Hồ Chí Minh) đã phối hợp với đơn vị thi công tổ chức đốn hạ cây gòn cao gần 30 mét trong khu chung cư Thanh Đa bị bật rễ do ảnh hưởng của cơn dông, lốc xảy ra 6 ngày trước, ảnh hưởng đến tính mạng của các hộ dân sống xung quanh.

Chú thích ảnh
Một số cây xanh lớn bất ngờ gãy nhánh, rơi cành trên đường Trường Sơn, khu vực Cư xá Bắc Hải, phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh, ngày 20/7/2025. Ảnh minh họa: Nguyễn Văn Việt/TTXVN

Cụ thể, nhiều công nhân đã rào chắn, tiến hành cột dây, cắt nhánh và đốn hạ gây gòn cao gần 30 mét, đường kính thân khoảng 1 mét trong Lô 10, chung cư Thanh Đa, phường Bình Quới. Theo đơn vị thi công, sau khi cắt các nhánh cao, sẽ đốn hạ cây đến phần gốc.

Ông Trần Ngọc Hải, 65 tuổi, ở chung cư Thanh Đa chia sẻ, nhiều ngày qua, cả gia đình ông luôn sống trong lo sợ cây sẽ đổ. Sau khi chính quyền tổ chức đốn hạ cây, gia đình ông an tâm hơn.

“Cây gòn này đã tồn tại nhiều năm, tạo bóng mát. Cây bật rễ rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến người dân. Do đó, việc đốn hạ là cần thiết để đảm bảo an toàn. Việc này chỉ có chính quyền và đơn vị chuyên trách làm được vì cây thân rất to”, ông Hải cho biết.

Trước đó, theo phản ánh của người dân, trong trận mưa kèm dông lốc xảy ra ngày 20/7, cây gòn bị bật rễ nhưng rất may chưa đổ xuống. Người dân sinh sống ở xung quanh đã rào chắn, cắm biển cảnh báo không đến gần khu vực. Cây gòn trên được trồng ở đây hàng chục năm trước, tán cây hiện cao hơn tầng 5 của chung cư nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gãy đổ.

Theo lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường Bình Quới, ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, địa phương tổ chức đốn hạ cây gòn nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Trung Tuyến (TTXVN)