Trong bối cảnh Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) Gianni Infantino đang đối mặt với sự phản đối ngày càng tăng tại châu Âu, sự ủng hộ của các liên đoàn bóng đá châu Phi đang trở thành yếu tố quan trọng đối với khả năng ông tiếp tục giữ chức nhiệm kỳ 2027-2031.
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN phát
Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF) hồi tháng 4 tái khẳng định 54 liên đoàn thành viên nhất trí ủng hộ ông Infantino tái tranh cử. Với 54 phiếu, tương đương khoảng 25,6% tổng số 211 phiếu của FIFA, châu Phi hiện sở hữu một khối phiếu có trọng lượng, gần tương đương châu Âu với 55 liên đoàn thành viên. Theo quy định, mỗi thành viên FIFA có 1 phiếu, không phụ thuộc quy mô dân số, thành tích bóng đá hay tiềm lực tài chính.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trong số các nước châu Phi công khai ủng hộ ông Infantino, Maroc, Ai Cập, Cộng hòa Dân chủ Congo, Niger, Mauritania và Comoros được xem là những tiếng nói nổi bật. Trong khi đó, các nền bóng đá lớn như Nigeria, Nam Phi, Algeria, Senegal, Ghana và Cameroon vẫn nằm trong lập trường chung của CAF, dù chưa công khai thể hiện sự ủng hộ riêng đối với các đề xuất của ông Infantino.
Trái với châu Phi, sự ủng hộ dành cho ông Infantino tại châu Âu đang suy giảm. Anh, Đức, Hà Lan, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, xứ Wales, Serbia, Hy Lạp, Albania và Croatia đã rút hoặc cho biết không ủng hộ ông. Romania và Cộng hòa Séc cũng bày tỏ quan ngại, trong khi Jordan là một trong những quốc gia ngoài châu Âu phản đối.
Nguyên nhân chủ yếu liên quan kế hoạch thành lập FIFA Forward Enterprise, doanh nghiệp thương mại được FIFA định giá khoảng 20 tỷ USD, nhằm tập hợp các hoạt động kinh doanh như bản quyền truyền hình, tài trợ, bán vé và cấp phép. Theo đề xuất, các nhà đầu tư tư nhân có thể mua tối đa 20% cổ phần, tương đương khoảng 4,2 tỷ USD. Tuy nhiên, những lo ngại về quản trị, tính minh bạch và khả năng tư nhân tham gia vào nguồn thu từ World Cup đã khiến kế hoạch vấp phải phản ứng mạnh tại châu Âu và cuối cùng bị đình lại.
Trong khi đó, thành tích tài chính của FIFA tiếp tục củng cố vị thế của ông Infantino. World Cup 2026 tại Mỹ, Canada và Mexico được ước tính mang lại khoảng 15 tỷ USD doanh thu, cao hơn đáng kể so với dự báo ban đầu 11 tỷ USD.
Đối với các liên đoàn bóng đá châu Phi, vấn đề tài chính có thể là yếu tố đặc biệt quan trọng. Theo đề xuất của FIFA, mỗi liên đoàn thành viên có thể nhận tới 40 triệu USD trong giai đoạn 2027-2030, gồm khoản hỗ trợ một lần tối đa 20 triệu USD và 20 triệu USD từ các chương trình phát triển FIFA Forward. FIFA cũng đề xuất nâng tổng cam kết dành cho phát triển bóng đá lên hơn 10 tỷ USD trong 4 năm, so với khoảng 2,7 tỷ USD theo khuôn khổ hiện nay.
Trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Phi còn phụ thuộc đáng kể vào nguồn tài trợ quốc tế để xây dựng sân vận động, sân tập và phát triển hệ thống đào tạo, sự ủng hộ của CAF có thể trở thành lợi thế quan trọng đối với ông Infantino trong cuộc đua tái cử năm 2027.