Vinh quang Hạ Long - Việt Nam

Thông tin vịnh Hạ Long của Việt Nam trở thành một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới đã đến với hàng triệu người dân nước ta. Tất cả người dân nước Việt đều trào dâng trong lòng niềm tự hào dân tộc, niềm vui như vỡ òa vì ước mong, hy vọng của hàng triệu con tim hướng về Hạ Long bấy lâu nay đã thành sự thực.

Vịnh Hạ Long đã trở thành một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.


Vịnh Hạ Long – địa danh đã 2 lần được UNESCO chính thức công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, nay lại được khoác lên mình danh hiệu mới: Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Còn gì tự hào, vinh quang hơn khi cái tên vịnh Hạ Long- Việt Nam một lần nữa được toàn thế giới biết đến và vinh danh!

Niềm vui lớn dâng đầy

Hạ Long thần tiên đã đăng quang, chiến thắng và bừng sáng trong niềm hân hoan không chỉ của người dân Quảng Ninh mà hàng triệu trái tim người Việt cũng như bạn bè quốc tế. Vịnh Hạ Long đã vượt qua hơn 400 kỳ quan từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Anh Nguyễn Hà, ở phường Cao Xanh, TP Hạ Long, cho biết: “Để đón đợi sự kiện có một không hai này, tôi đã mời mấy người bạn đến nhà uống cà phê để cùng thức đêm 11/11, tra cứu thông tin trên mạng internet từng giờ. Cả nhóm bạn của tôi cùng vỡ oà niềm vui khi thấy vịnh Hạ Long của Việt Nam có thứ hạng cao trong danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới”. Cũng như anh Hà, nhiều người dân Hạ Long đã có "đêm trắng", chờ giây phút công bố của tổ chức New Open World.

Phạm Việt Hải (Thanh Hóa), một sinh viên của trường Đại học Kinh tế Quốc dân thì không kìm được xúc động khi biết tin vịnh Hạ Long giành chiến thắng. Trong suốt thời gian cuộc bầu chọn bước vào giai đoạn nước rút, em cùng các bạn mình không ngừng bầu chọn cho vịnh Hạ Long bằng tin nhắn điện thoại di động mặc dù các em chỉ là những sinh viên còn nghèo và có những bạn chưa từng đặt chân đến Hạ Long. Tối 12/11, Hải và các bạn của em tiếp tục có mặt tại Đêm dạ hội chào mừng để hòa chung niềm vui chiến thắng với người dân Thủ đô…

Còn chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, trưởng phòng kinh doanh khách sạn Sài Gòn - Hạ Long tại phường Bãi Cháy cho biết: “Nhận được tin chiến thắng của vịnh Hạ Long qua đài, hơn ai hết, chúng tôi, những người làm kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, vô cùng vui sướng. Vịnh Hạ Long và Việt Nam được nhiều người biết đến, sẽ giúp cho việc kinh doanh khách sạn được khởi sắc hơn”. Chị Ngọc nhận định, sau thời điểm này, vịnh Hạ Long sẽ là “cơ hội vàng” để “hút” khách quốc tế mạnh nhất, do vậy khách sạn Sài Gòn - Hạ Long, cũng như nhiều khách sạn khác đã có những kế hoạch phục vụ chu đáo hơn như: Đào tạo lại đội ngũ, đầu tư trang thiết bị hiện đại, để cho du khách đến Hạ Long không chỉ cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vỹ của đá, nước, mây mà còn bởi sự chuyên nghiệp, thân thiện đội ngũ nhân viên khách sạn và cả người dân vùng mỏ.

Ông Đào Mạnh Lượng, một người con của đất Quảng Ninh và là Chủ tịch Chi hội du thuyền Hạ Long, bày tỏ quan điểm: Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới là một điều quá tuyệt vời. Giá trị thực của vịnh Hạ Long luôn được khẳng định và đáng được tôn vinh, bởi vịnh đã hai lần được tổ chức danh giá và uy tín UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới về giá trị cảnh quan và địa chất, địa mạo. Do vậy, các doanh nghiệp đang hằng ngày kinh doanh trên vịnh Hạ Long phải có trách nhiệm và làm hết sức mình quảng bá vịnh Hạ Long ra thế giới. Hòa trong niềm vui chung của toàn dân tộc, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, Nguyễn Văn Tuấn khẳng định: Chưa bao giờ ở đất nước chúng ta lại có chiến dịch bầu chọn cho một địa danh dài và nổi bật đến thế. Quan trọng hơn cả là cuộc bầu chọn đó đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong nước, bà con ta ở nước ngoài và bạn bè, du khách quốc tế, nội địa hưởng ứng.

Hành trình chiến thắng

Để có được vinh quang như ngày hôm nay, vịnh Hạ Long của Việt Nam đã phải trải qua một hành trình kéo dài suốt 4 năm, bắt đầu từ ngày 7/7/2007. Đó là thời điểm tổ chức New Open World công bố 7 kỳ quan văn hóa mới của thế giới và tiếp tục phát động cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên mới trên toàn cầu. Trải qua 4 năm dài cùng “chạy đua” với hàng ngàn địa danh khác trên toàn thế giới trong cuộc bầu chọn với các tiêu chí rất linh hoạt, luôn thay đổi này, Hạ Long - Việt Nam đã chiến thắng.

Giai đoạn nước rút thật gay cấn bởi các nước bạn cũng dành nhiều tâm huyết để địa danh của nước mình được vinh danh. Và tại Việt Nam, tình yêu và trách nhiệm với đất nước đã được khơi dậy mạnh mẽ. Những người lãnh đạo đứng đầu của Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã đi đầu trong vai trò bắt nhịp, thổi bùng lên trong trái tim đông đảo các lực lượng xã hội: Quân đội, công an, học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên, giới văn nghệ sĩ, các nhà ngoại giao, giới truyền thông,... cùng hăng hái vào cuộc đồng hành cùng Hạ Long.

Trong phiên họp Quốc hội ngày 11/11, lần đầu tiên khu vực Hội trường dành cho các nghị sĩ - những người đại diện tiêu biểu của 80 triệu dân Việt Nam, sóng điện thoại đã được bật lên để các Đại biểu Quốc hội cùng tham gia nhắn tin bình chọn cho Hạ Long. Trước đó 2 tuần, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã triệu tập phiên họp đột xuất ngoài giờ với tinh thần khẩn trương, quyết liệt quy tụ mọi lực lượng xã hội với hành trang của thời đại mới là sóng CNTT đã đưa cuộc bình chọn đi vào giai đoạn bước ngoặt với số lượng tin nhắn bình chọn ngày hôm sau cao gấp 1,5 lần hôm trước. Kết quả là Hạ Long đã có tới gần 25 triệu lượt bình chọn.

Những nỗ lực vận động bầu chọn tích cực đã mang lại kết quả xứng đáng cho vịnh Hạ Long. Di sản đặc biệt này của Việt Nam luôn vững vàng trong danh sách những địa danh được bầu chọn nhiều nhất. Trong giai đoạn nước rút, có thể nói rằng toàn thể người dân Việt Nam đã cùng hòa nhịp con tim, hướng về Hạ Long bằng cả tấm lòng với đất nước, bằng niềm tự hào dân tộc.

Trong những thời khắc Hạ Long - Việt Nam được vinh danh trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, thế hệ trẻ Việt Nam lại nhớ tới lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khi đến Hạ Long “Vịnh Hạ Long đúng là một kỳ quan của thế giới. Chúng ta có trách nhiệm gìn giữ tôn tạo, giới thiệu kỳ quan của đất nước cho du khách cả thế giới”.

Theo Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH,TT&DL): 7 ứng cử viên được chọn qua hàng trăm triệu phiếu bầu trên toàn thế giới là: Amazon, vịnh Hạ Long, thác Iguaza, đảo Jeju, công viên Komodo, sông ngầm Puerto Princesa, núi Bàn. Trong những tuần tiếp theo, 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới chiến thắng sẽ tổ chức Lễ đón nhận chính thức danh hiệu 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Đây sẽ là một sự kiện trọng đại bao gồm nghi lễ đón nhận Bằng công nhận 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới chính thức do Chủ tịch sáng lập Bernard Weber trao tặng. Để chúc mừng vịnh Hạ Long, tối 12/11 tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức chương trình: “Đêm Dạ hội chào mừng 4 năm cuộc vận động bầu chọn vịnh Hạ Long trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới”. Đêm hội là dịp đánh giá, nhìn lại chặng đường 4 năm qua và tri ân đối với sự hưởng ứng, ủng hộ của cả nước và bạn bè quốc tế đối với vịnh Hạ Long. Chương trình có sự tham gia đông đảo của học sinh, sinh viên và người dân Thủ đô. X.CNhóm pV

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản