Ngày hội của những tình yêu Hà Nội…

Ngày 31/8 đã thành cái “hẹn” với những người yêu Hà Nội. Hôm ấy, là sinh nhật của hoạ sĩ Bùi Xuân Phái. Hôm ấy, cũng là ngày những giải thưởng “Bùi Xuân Phái- Vì Tình yêu Hà Nội” (do Báo Thể thao & Văn hoá- TTXVN và Quỹ Bùi Xuân Phái phối hợp tổ chức) được trao. Hôm ấy, cũng là ngày những tình yêu lớn với Hà Nội được tôn vinh, toả sáng.


Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi (ngoài cùng bên trái) và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc trao Giải thưởng Lớn - Vì Tình yêu Hà Nội cho nghệ sĩ guitar Văn Vượng - Ảnh: Nguyễn Đình Toán.


Ngày 31/8 năm nay cũng không ngoại lệ. Nhưng cái không gian rộng lớn hơn của Hội trường 11 Trần Hưng Đạo khiến lễ trao giải có phần trang trọng hơn. Sự tôn vinh những đề cử cũng lần đầu tiên được thực hiện, khiến công chúng có cơ hội “diện kiến” cả những người dù là nằm trong danh sách, dù là tình yêu với Hà Nội cũng sâu sắc vô cùng, nhưng đã chưa thể được tôn vinh trong lần này.


Và cũng năm nay, như tuyên bố của Tổng biên tập báo Thể thao & Văn hoá Trương Lê Kim Hoa, Trưởng BTC của giải thưởng: Với sự hỗ trợ của UBND thành phố Hà Nội, lần đầu tiên giá trị giải thưởng đã được tăng lên. Giải thưởng Lớn từ 15 triệu được tăng lên thành 20 triệu. Các giải thưởng khác, mỗi giải đều được tăng lên thành 8 triệu đồng. Khoản tiền không phải là quá lớn, giá trị của một giải thưởng như thế này cũng đâu phải đã cao- so với những giải thưởng khác.


Nhưng quan trọng, là sự lan toả của giải thưởng, uy tín của giải thưởng, khiến thêm nhiều người muốn chung tay, chung sức cùng giải thưởng hơn!


Năm nay, năm đầu tiên giải thưởng “Bùi Xuân Phái- Vì Tình yêu Hà Nội” vắng bóng Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc. Ông là vị giám khảo đầu tiên, cũng là người đã góp phần xây dựng giải thưởng này. Ông, cũng là người đầu tiên được trao Giải thưởng Lớn “Vì tình yêu Hà Nội” năm 2009. Trong cảm giác bùi ngùi và nhiều phần nhung nhớ, BTC lễ trao giải đã dành một phút để tưởng nhớ Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc…


Vắng bóng một người giám khảo đầu tiên, nhưng năm nay Hội đồng giám khảo của của giải thưởng lại có phần “bề thế” hơn. Lần đầu tiên Giáo sư Phan Huy Lê và nhà báo Hồ Quang Lợi- Trưởng ban Tuyên giáo Hà Nội đã đảm nhiệm vai trò giám khảo, cùng với những gương mặt giám khảo đã quen thuộc là Nhà báo Ngô Hà Thái, Phó TGĐ TTXVN; Nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội; Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; và KTS Đoàn Đức Thành.


Giáo sư Phan Huy Lê cũng là người có nhiều “duyên nợ” với giải thưởng này. Ông đã đại diện cho nhóm các nhà nghiên cứu, khai quật, đề cử Hồ sơ Hoàng thành Thăng Long để nhận giải thưởng “Việc làm - Vì Tình yêu Hà Nội” năm 2010. Và sau đó, những cống hiến của ông về Hà Nội đã đưa ông đến với "Giải thưởng Lớn - Vì Tình yêu Hà Nội" năm 2011.


Năm nay, các đề cử xem ra đều nặng ký. Chính bởi vậy, kết quả của giải thưởng hoàn toàn khó đoán định tới phút chót. Trừ Giải thưởng Lớn với đề cử là nghệ sĩ guitar Văn Vượng có phần chắc chắn nhất, còn những đề cử ở các hạng mục “ Tác phẩm- Vì Tình yêu Hà Nội”, “Việc làm- Vì Tình yêu Hà Nội” và “Ý tưởng- Vì Tình yêu Hà Nội” đều một chín, một mười cả.


Trong đề cử “Tác phẩm- Vì Tình yêu Hà Nội”, hai cuốn "Đi ngang Hà Nội" và "Đi dọc Hà Nội" của tác giả Nguyễn Ngọc Tiến được đặt cùng với Triển lãm sắp đặt “Ru-bích cổng làng” của họa sĩ Quách Đông Phương.


Tổng biên tập Trương Lê Kim Hoa và nhà thơ Bằng Việt trao Giải Tác phẩm- Vì Tình yêu Hà Nội cho tác giả Nguyễn Ngọc Tiến - Ảnh: Nguyễn Đình Toán


Với “Việc làm- Vì Tình yêu Hà Nội” là sự tranh tài của 3 việc làm, đều lớn và có những đóng góp cho Hà Nội: Việc sưu tập và các hoạt động triển lãm bộ ảnh “Ký ức Hà Nội xưa” của hai cha con nhà giáo Đoàn Thịnh và ThS.KTS Đoàn Bắc; Việc phục dựng thành công 100 món ăn cổ thất truyền của HN của chàng trai trẻ Nguyễn Phương Hải và Việc sưu tập các ảnh tư liệu quý về Thành cổ Hà Nội cùng các hoạt động triển lãm, tọa đàm tôn vinh Hà Nội cổ của TS Olivier Tessier.


Những bức ảnh về “Ký ức Hà Nội xưa” là một đóng góp lớn cho những tìm hiểu về lịch sử Hà Nội. Việc phục dựng những món ăn cổ thất truyền của Hà Nội là việc làm thực sự lớn lao và có ý nghĩa trong việc tìm hiểu về văn hoá ẩm thực đất Kinh Kỳ.


Và cuối cùng, không kém phần ý nghĩa, là sự đóng góp của TS người Pháp Olivier Tessier, người đã có nhiều năm làm việc và gắn bó với Việt Nam, nói tiếng Việt khá sõi, và cũng yêu văn hoá Việt khá sâu.


Trong đề cử này, như BTC cho biết, không hề dễ dàng gì khi đi đến lựa chọn cuối cùng là trao giải cho “Việc sưu tập các ảnh tư liệu quý về Thành cổ Hà Nội cùng các hoạt động triển lãm, tọa đàm tôn vinh Hà Nội cổ của TS Olivier Tessier”, bởi hai việc làm kia cũng cực kỳ xứng đáng.

Bìa cuốn "Đi dọc Hà Nội" của tác giả Nguyễn Ngọc Tiến.


Và cuối cùng, ở hạng mục ý tưởng. Ba ý tưởng được đưa ra để chọn, dù rất khác nhau về nội dung và cách thể hiện, nhưng đều có chung một cốt lõi: Đó là xuất phát từ tấm lòng yêu Hà Nội và những giá trị vật thể cũng như phi vật thể rất đặc trưng của mảnh đất văn hiến lâu đời này.


Ý tưởng đầu tiên là “Phục dựng Lễ hội đèn Quảng Chiếu ở Hoàng Thành Thăng Long – Thành cổ Hà Nội”- đây là một lễ hội có tầm quốc gia, diễn ra rất hoành tráng trong 7 ngày 7 đêm của kinh thành triều Lý.


Ý tưởng thứ hai là “Chương trình bảo tồn rau húng Láng của TP. Hà Nội”, đây là một trong những sản vật lừng danh của Hà Nội trong câu nói cửa miệng của dân Kinh Kỳ “Dưa La, húng Láng, nem Báng, tương Bần, nước mắm Vạn Vân, cá rô Đầm Sét”. Những sản vật này, qua năm tháng, đã mai một đi gần hết, ý tưởng phục dựng lại trong khu vực chùa Láng một diện tích khả thi để trồng rau húng Láng có chất lượng cao này đang được UBND thành phố Hà Nội giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội nghiên cứu để triển khai.


Và cuối cùng là ý tưởng “Dự án Hệ – Mạch phát triển cấp nước, cấp điện, giao thông và cải thiện môi trường cảnh quan cho Thủ đô Hà Nội và chuỗi đô thị phía Tây”, một ý tưởng nhằm cải thiện giao thông, làm đẹp thêm cho cảnh quan Hà Nội bằng cách dẫn nước sông Đà về theo trục Ba Vì- Hồ Tây. Tất nhiên, đây cũng là một ý tưởng khó thực hiện nhất.


Cuối cùng, BGK đã quyết định chọn trao giải cho ý tưởng “Phục dựng Lễ hội đèn Quảng Chiếu ở Hoàng Thành Thăng Long – Thành cổ Hà Nội”. Và giải thưởng này là hoàn toàn xứng đáng.


Phát biểu tại lễ trao giải, Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi khẳng định: Báo Thể thao & Văn hoá và Quỹ Bùi Xuân Phái đã phối hợp tổ chức thành công 4 lần giải thưởng “Bùi Xuân Phái- Vì Tình yêu Hà Nội”, và lần thứ 5 này (năm 2012) cũng đã rất thành công.


Tổng giám đốc nhấn mạnh: Giải thưởng “Bùi Xuân Phái- Vì Tình yêu Hà Nội” hướng tới mục tiêu tìm tòi, phát hiện những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có ý nghĩa tôn vinh Hà Nội và thể hiện tình yêu Hà Nội một cách thiết thực. Với ý nghĩa đó, giải thưởng đã được sự quan tâm ủng hộ của những người yêu Hà Nội trong và ngoài nước, đồng thời nhận được sự hỗ trợ hết sức quý báu của UBND Hà Nội. Đây được coi là thành công của báo Thể thao & Văn hoá và quỹ Bùi Xuân Phái trong việc làm cầu nối giữa những ý tưởng, công trình được tạo ra từ tình yêu Hà Nội tới những nhà lãnh đạo, quản lý Thủ đô một cách kịp thời, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát tiển của Thủ đô, cũng như nâng cao nhận thức của người dân về những giá trị của Thủ đô văn hiến.


Thấm thoắt đã 5 năm kể từ lần trao giải đầu tiên, một chặng đường chưa phải là dài, nhưng đã để lại những dấu ấn không hề nhỏ trong lòng công chúng, đặc biệt trong lòng những người yêu Hà Nội.


Giải thưởng, giống như một động lực, để tình yêu Hà Nội có cơ hội được tôn vinh, được thăng hoa hơn nữa. Bởi vậy, có lẽ sự chờ đợi với giải thưởng mỗi năm, sẽ không bao giờ nhạt đi. Giống như một tình yêu với Hà Nội vậy, không bao giờ phai nhạt với những người đã trót gắn bó với Thủ đô…

Kết quả Giải Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội năm 2012

1. Giải thưởng Lớn – Vì Tình yêu Hà Nội năm 2012: Nghệ sĩ guitar Văn Vượng vì đã gắn bó cả cả cuộc đời và sự nghiệp của mình với Hà Nội thông qua việc chuyển soạn và trình diễn những tác phẩm xuất sắc nhất về Hà Nội bằng tiếng đàn guitar; và bằng tình yêu, và khát khao vô bờ của một nghệ sĩ khiếm thị.

2. Giải Tác phẩm -– Vì Tình yêu Hà Nội: Hai cuốn “Đi dọc Hà Nội” và "Đi ngang Hà Nội" của tác giả Nguyễn Ngọc Tiến vì các tác phẩm này đã mở ra một hướng ghi chép, khảo cứu độc đáo về cuộc sống thường ngày tại Hà Nội.

3. Đề cử Giải Việc làm-– Vì Tình yêu Hà Nội TS Olivier Tessier (người Pháp) với việc sưu tập các ảnh tư liệu quý giá về Thành cổ Hà Nội cùng các hoạt động triển lãm, tọa đàm tôn vinh Hà Nội cổ.

4. Đề cử giải Ý tưởng-– Vì Tình yêu Hà Nội: Ý tưởng Phục dựng Lễ hội đèn Quảng Chiếu ở Hoàng Thành Thăng Long – Thành cổ Hà Nội bởi thông qua ý tưởng tái hiện một nghi thức văn hóa, tâm linh tiêu biểu nhất từng diễn ra tại khu vực Hoàng thành Thăng Long từ gần 1000 năm trước, ý tưởng này sẽ đã đánh thức một “phần hồn” của di sản thế giới này.A.A

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản