Hội thảo quốc tế khảo cổ học: Trọng tâm là văn hóa Việt Nam

Ngày 29/2, Hội thảo quốc tế về Khảo cổ học do Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Viện Goethe tại Hà Nội... phối hợp tổ chức, đã khai mạc tại Hà Nội.

Tại buổi khai mạc, đại diện Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã nhấn mạnh: Ngành khảo cổ học nước ta đã góp phần quan trọng vào quá trình tìm hiểu sự phát triển của lịch sử đất nước Việt Nam. Thông qua nghiên cứu, ngành khảo cổ học đã truyền lại cho thế hệ sau những tinh hoa của lớp người đi trước, góp phần khơi dậy niềm tự hào, ý chí tự lực tự cường, ca ngợi đất nước, ca ngợi những trang sử hào hùng của dân tộc.

Hơn 20 tham luận của các chuyên gia trong và ngoài nước được trình bày tại Hội thảo này góp phần đưa ra cái nhìn khái quát về lịch sử Việt Nam từ thời sơ sử đồ đá cho đến thời kỳ cận đại. Trong đó, trọng tâm xuyên suốt các tham luận chính là các nền văn hóa Việt Nam như văn hóa Đông Sơn, Sa Huỳnh, Óc Eo, văn hóa Champa cho đến những nghiên cứu mới nhất về văn hóa Thăng Long - Đại Việt thông qua các cổ vật của Hoàng thành Thăng Long...

Phía nước bạn Đức, đặc biệt là những người có sáng kiến tổ chức trưng bày hiện vật khảo cổ học Việt Nam tại Đức khẳng định, di sản văn hóa khảo cổ học của Việt Nam rất ấn tượng nhưng hầu như chưa được biết đến ở Đức. Trong khi đó ngày càng có nhiều người Đức chọn Việt Nam là điểm đến du lịch và đầu tư kinh tế. Do đó, cuộc trưng bày hiện vật khảo cổ học Việt Nam tại Đức hứa hẹn sẽ đánh thức mối quan tâm của người dân Đức đối với văn hóa Việt Nam, cũng thúc đẩy họ trực tiếp đến với đất nước Việt Nam. Cuộc trưng bày "Báu vật khảo cổ học Việt Nam" với các hiện vật đại diện tiêu biểu cho các thời kỳ văn hóa lịch sử của Việt Nam sẽ được trưng bày tại 3 bảo tàng lớn của Đức. Hội thảo quốc tế khảo cổ học ở Việt Nam lần này là dịp tốt để 2 bên, đặc biệt là các đối tác Việt Nam - Đức thực hiện dự án trưng bày, chia sẻ và trao đổi thông tin.

Hội thảo quốc tế khảo cổ học diễn ra đến hết ngày 2/3.

Thanh Giang

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản