Độc đáo những ngày “Tết” của phụ nữ

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, phụ nữ luôn được tôn trọng, tôn vinh bằng những ngày Tết được dành riêng cho họ. Dưới đây là một số ngày Tết với những tập tục độc đáo của chị em phụ nữ ở các nước.

 Ngày Quốc tế Phụ nữ

Lịch sử ngày 8-3 bắt đầu bằng phong trào đấu tranh của nữ công nhân Mỹ. Cuối thế kỉ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển mạnh, nhất là ở Mỹ. Nhiều phụ nữ và trẻ em bị hút vào các nhà máy, và bị bọn tư bản trả lương rất rẻ mạt. Đời sống phụ nữ và trẻ em vô cùng khổ cực. Căm phẫn trước sự đè nén và áp bức đó, ngày 8-3-1899, nữ công nhân ngành dệt và ngành may tại các thành phố Chicagô và Niu Oóc (Mỹ) đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc dù bọn chủ tư bản thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, bền bỉ đấu tranh, buộc bọn chúng phải nhượng bộ.

Cuộc tuần hành của phụ nữ thành phố Chicago vào năm 1899


Cuộc đấu tranh của nữ công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ thế giới. Cuộc đấu tranh này ảnh hưởng rất lớn đến lao động phụ nữ nước Đức. Trong phong trào đấu tranh giai cấp ở Đức lúc đó, đã xuất hiện hai nữ chiến sĩ Cách mạng lỗi lạc là bà Cola ra Zétkin (người Đức) và bà Rôgia Lúcxămbua (người Ba Lan). Hai bà đã thấy được lực lượng mạnh mẽ của phụ nữ lao động và sự cần thiết phải tổ chức họ, phải có sự lãnh đạo họ để giành thắng lợi cho cách mạng vô sản. Do đó, năm 1907, hai bà cùng phối hợp với Crúpskaia (vợ Lênin) vận động thành lập "Ban Thư ký phụ nữ quốc tế" để lãnh đạo phong trào phụ nữ. Bà Colara Zetkin được cử làm Bí thư.

Năm 1910, Đại hội quốc tế phụ nữ xã hội chủ nghĩa họp tại Côpenhagen (Thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày "Quốc tế phụ nữ", ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: Ngày làm 8 giờ, Việc làm ngang nhau, Bảo vệ người mẹ và trẻ em.

Tại Việt Nam, ngày 8-3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng - hai vị nữ Anh hùng dân tộc có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi giang sơn đất Việt. Ngoài ngày 8-3, phụ nữ Việt Nam còn có thêm ngày 20-10 - Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Tết Thiếu nữ

Ảnh minh họa. Nguồn Internet


Ở Nhật Bản, Tết Thiếu nữ còn gọi là Tết Con gái được tổ chức vào ngày 3-3 hằng năm. Vào dịp này khi Hoa đào của Nhật Bản nở, mọi người coi đó là Tết Hoa đào. Các cô gái trẻ trang điểm thật đẹp đón ngày Tết của mình.
Trong ngày này, các cô gái không phải làm bất cứ việc gì, được nhận quà tặng của người thân, bạn bè, đồng nghiệp; được đi chơi vui vẻ mà không bị cấm đoán, hạn chế về thời gian...

Tết Mẫu thân (Ngày của mẹ)

Ảnh minh họa. Nguồn Internet


- Tại Mỹ và Canađa, vào Chủ nhật tuần thứ hai của tháng 5 hằng năm, mọi người trong nhà đều làm mọi việc để cho các bà mẹ được vui lòng nhất; đồng thời tặng mẹ những món quà để thể hiện lòng biết ơn và kính trọng của mình.

- Tại Cộng hòa Trung Phi, tết này diễn ra vào ngày 29-5 hằng năm. Các bà mẹ ăn mặc đẹp bế con đi diễu hành trên đường phố. Các vị lãnh đạo đất nước đều tham dự các cuộc mít tinh, hội họp và các hoạt động để chúc mừng các bà mẹ.

- Tại Humburg (Đức), Tết Mẫu thân diễn ra từ ngày 23-8 đến 13-9 hằng năm. Nhiều đoàn nghệ thuật của các tổ chức phụ nữ lần lượt biểu diễn tại các nhà hát trong thành phố với những tiết mục về sự bình đẳng nam nữ.

- Tại Thái Lan, Tết Mẫu thân lại diễn ra vào ngày 12-8 hằng năm. Vào ngày này, các cơ quan, trường học đều có những hoạt động sôi nổi để chúc mừng các bà mẹ và cũng để nhắc nhở mọi người không được quên công lao nuôi dạy của những người mẹ.

- Tại Nhật Bản, Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 10 mới là Tết Mẫu thân. Những người có mẹ đang còn khỏe mạnh thì chọn hoa hồng để tặng mẹ. Những người đã mất mẹ thì chọn hoa trắng để đặt lên mộ mẹ mình trong ngày này.

Tết nữ Thị trưởng

Tết này diễn ra ở Tây Ban Nha vào tháng 2 hằng năm. Đây là thời điểm, chị em phụ nữ tạm gác mọi công việc nội trợ bận rộn hàng ngày lại để vui chơi thoải mái và nắm quyền điều hành thị trấn.

Cũng tương tự như thế, trong ngày Tết Papu của người Hy Lạp, các chị em phụ nữ tha hồ vui chơi. Nam giới phải ở nhà đảm nhận công việc nội trợ.

Tết bách nữ

Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 5 hằng năm là Tết bách nữ của thị trấn Măngochan tại Tây Ban Nha. Các thiếu nữ đã đính hôn mặc những bộ quần áo trắng, tay cầm những nhành nho tươi đẹp cùng nhau cắm lên trên gò đồi ở ngoại ô thị trấn để cầu khấn cho mình được sống hạnh phúc trong tương lai.

Tết Chào đón ánh sáng

Ngày 13-12 hằng năm là Tết Chào đón ánh sáng của người dân Thụy Điển, còn gọi là “Ngày Lucia”. Theo tương truyền, Lucia là phu nhân của một vị quan thời Đế quốc La Mã, sống vào khoảng thế kỷ II sau Công nguyên. Bà là tín đồ đạo Cơ đốc nhưng bị nhà cầm quyền La Mã làm hỏng đôi mắt. Trong mù lòa, bà vẫn gắng sức chạy chữa để tìm lại bằng được ánh sáng và cuối cùng bà cũng đã khôi phục lại được thị lực cho mình. Từ đó, cứ vào dịp này, để kỷ niệm sự kiện bà Lucia tìm lại được ánh sáng, những người phụ nữ Thụy Điển đều thắp nến xung quanh nhà và chuẩn bị một bữa cơm để mời cả nhà cùng ăn vào lúc trời còn tờ mờ sáng.

Tại Xtốckhôm còn tổ chức thi chọn “Tiểu thư Lucia”. Khi lễ hội tuyển chọn kết thúc, cả nước đều ngưng việc để chúc mừng. Tiểu thư Lucia ăn mặc chỉnh tề, trên mũ có thắp nến, cưỡi ngựa, đi xung quanh là đội danh dự nữ nhi đồng mặc quần áo toàn màu trắng, diễu hành rầm rộ và trang trọng qua các đường phố./.


Hoàng Yến (tổng hợp)
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản