Đền Trần "hết ấn"

Không còn cảnh du khách thoải mái xếp hàng, nhận các lá "ấn lộc" tại các bàn phát ấn như ghi nhận vào sáng 6/2, ngày đầu phát ấn, sang ngày phát ấn thứ hai, đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định) bỗng trở nên hỗn loạn khi nhà đền đột ngột thông báo "hết ấn".

Có mặt tại đền Trần vào khoảng 15 giờ ngày 7/2, chúng tôi được chứng kiến cảnh hàng trăm người tụ tập, chen chúc trước các bàn phát ấn đặt tại nhà Giải vũ đền Cố Trạch. Tuy nhiên, trước cái lắc đầu của những nhân viên nhà đền, nhiều du khách đã phải thất vọng trở ra.

Một số người không giữ được bình tĩnh đã tụ tập la ó, to tiếng chất vấn nhà đền tại sao đột ngột dừng phát ấn trong khi trước đó lại thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng sẽ "phát ấn rộng rãi đến hết tháng Giêng". Quá bức xúc, bác Trần Đồng Vỹ, 70 tuổi, trú tại 14 đường Vỵ Xuyên, TP Nam Định, quay sang "đốp chát" với ông Tổ trưởng Tổ từ đền và cho rằng nhà đền và Ban tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần đã thông báo một đằng, làm một nẻo. Đáp lại, ông Trần Huy Chiến cho rằng: "Nhà đền không đủ sức để in ấn phát cho hàng triệu du khách" và đổ lỗi cho các phương tiện thông tin đại chúng thông tin sai cho nhân dân (!).

Tại khu vực bãi gửi xe trước cửa đền Trần và sân đền Cố Trạch, cảnh mua bán ấn diễn ra công khai với giá mỗi lá ấn từ 30.000 đồng lên 50.000 rồi 100.000 đồng. Tuy nhiên, lượng ấn được bán ra nhỏ giọt trong khi nhu cầu lại quá lớn nên dẫn đến cảnh tranh cướp hỗn loạn. Một số kẻ lợi dụng tình trạng "khan hàng" để kiếm chác, một số kẻ xấu cũng lợi dụng lúc nhốn nháo để tuồn ấn giả.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Trần Huy Chiến, Tổ trưởng Tổ từ đền Trần cho biết: Năm trước, nhà đền chỉ phát từ 23 giờ 30 phút ngày 14 tháng Giêng đến khoảng 3 giờ ngày 15 tháng Giêng là hết. Năm nay, thời gian phát ấn kéo dài hơn, cụ thể từ 7 giờ ngày 15 đến 10 giờ ngày 16 tháng Giêng. Khi được hỏi tại sao nhà đền không phát ấn trong khi trước đó thông báo phát ấn rộng rãi cho du khách thập phương từ ngày 15 đến hết tháng Giêng, ông Chiến cho biết: "Đó là ý kiến chủ quan của thành phố. Lẽ ra thành phố nên thông báo đền Trần chỉ phát ấn đến khi hết ấn là dừng".

Hữu Chiến

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản