05:18 04/05/2026

Đổi mới mạnh mẽ cơ cấu Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhiệm kỳ XI

Tại họp báo ngày 4/5 giới thiệu Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031, lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh nhiều điểm mới trong cơ cấu nhân sự, phương thức hoạt động và mô hình tổ chức, hướng tới nâng cao hiệu quả đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn mới.

Chú thích ảnh
Họp báo thông tin, giới thiệu Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. 

Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, về số lượng của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam không tăng so với nhiệm kỳ X, nhưng ở một số lĩnh vực, đối tượng có tăng, đó là cơ cấu nhân sĩ trí thức, chuyên gia trên các lĩnh vực và một số cá nhân tiêu biểu trong các thành phần kinh tế tăng 21 người. 

Trong đó tăng ở các lĩnh vực như khoa học, khoa học xã hội, pháp luật, các tập đoàn kinh tế, lĩnh vực văn học nghệ thuật, giáo dục, y tế và chuyên gia trên một số lĩnh vực về quốc phòng, an ninh; đặc biệt, có thêm những thành phần đại diện cho các thành phần kinh tế ở các địa bàn kinh tế trọng điểm, các doanh nghiệp tư nhân trực tiếp sản xuất.

“Đây là một điểm mới trong cơ cấu của Ủy ban khóa này. Mặc dù mới đi được một nửa chặng đường, nhưng kỳ này có khá nhiều vị là Ủy viên Ủy ban liên hiệp nhận thấy điều kiện sức khỏe, lĩnh vực công tác của mình chưa thực sự phù hợp nên đã chủ động xin không tham gia nhiệm kỳ này, nhưng vẫn tiếp tục đóng góp, dõi theo hoạt động của Mặt trận Tổ quốc bằng nhiều cách thức khác nhau. Chúng tôi thấy đây là tinh thần rất đổi mới trong việc xây dựng đề án nhân sự của nhiệm kỳ khóa XI”, bà Hà Thị Nga chia sẻ.

Chú thích ảnh
Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông tin tại họp báo về Đại hội.

Cùng với đó, trong các cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị xã hội và các hội quần chúng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có trên 50% thành viên Ủy ban là người ngoài Đảng, thể hiện tính đa dạng, rộng rãi và dân chủ trong hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. 

“Chúng tôi cũng khai thác nhiều chiều sự tham gia, đóng góp của các Ủy viên Ủy ban trong thực hiện nhiệm vụ của nhiệm kỳ khóa XI. Có thể nói, đó là sự đổi mới trong cơ cấu thành viên của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc khóa này”, bà Hà Thị Nga cho hay.

Về kết quả thực hiện các mô hình mới khi các tổ chức chính trị xã hội trực thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Hà Thị Nga thông tin: Khi các tổ chức chính trị xã hội, các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ trực thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, rõ ràng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hiệu quả hơn, phạm vi rộng lớn hơn. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam không có hội viên mà chỉ có thành viên tập thể và các cá nhân tiêu biểu. Muốn mở rộng hoạt động, thực hiện dân chủ tốt hơn, cần phải thông qua các tổ chức chính trị xã hội và các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ.

Điều này cũng được thể hiện trong sự kiện A80. Chưa bao giờ khối Mặt trận Tổ quốc tham gia A80 với khí thế và chất lượng như vậy, lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời thể hiện trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Mặc dù kỳ bầu cử này rút ngắn thời gian, nhưng đây là một phép thử khi thực hiện mô hình mới. 

Chú thích ảnh
Bà Hà Thị Nga nhấn mạnh nhiều điểm mới trong cơ cấu nhân sự, phương thức hoạt động và mô hình tổ chức, hướng tới nâng cao hiệu quả tập hợp sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn mới.

“Ban đầu chúng tôi thực sự rất lo lắng, bởi chính quyền địa phương hai cấp, số đại biểu, cán bộ nghỉ theo Nghị định 176 khá nhiều; nhiều cán bộ giàu kinh nghiệm đã nghỉ công tác. Đội ngũ cán bộ thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt khối Mặt trận, về cơ bản là cán bộ mới, kinh nghiệm chưa nhiều, trong khi đây là lĩnh vực khó nếu chưa có kinh nghiệm…”, bà Hà Thị Nga bộc bạch.

Tuy nhiên, qua ba vòng hiệp thương ở Trung ương, Mặt trận Trung ương và Mặt trận Tổ quốc các địa phương đều bảo đảm đúng quy trình, tinh thần thống nhất rất cao. Nhiệm kỳ này cũng là nhiệm kỳ có số ứng cử viên tự ứng cử ít, cho thấy quá trình dân chủ đã lựa chọn được những ứng cử viên đáp ứng yêu cầu, kỳ vọng của nhân dân. 

Bà Hà Thị Nga vui mừng khi số lượng ứng cử viên thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trúng cử đạt tỷ lệ cao, khẳng định hiệu quả của mô hình mới.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Lãnh đạo Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trả lời câu hỏi của báo chí.

Công tác ứng phó với các tình huống thiên tai theo mô hình mới cũng cho thấy hiệu quả rõ rệt. Tất cả các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội, các đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Trung ương, cấp phó của các tổ chức chính trị xã hội… đều cùng vào cuộc. 

"Hàng nghìn tỷ đồng đã đến tay người dân; đặc biệt trước thềm năm mới Bính Ngọ vừa qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi nhanh chóng triển khai toàn bộ nguồn hỗ trợ của nhân dân cả nước đến người dân, kịp thời mua sắm các nhu yếu phẩm thiết yếu. Nếu không có mô hình này, Mặt trận Tổ quốc khó có thể xử lý khối lượng công việc lớn trong bối cảnh một năm có nhiều biến động về khí hậu…", bà Nga bày tỏ.

Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc chủ trì, cùng các tổ chức chính trị - xã hội hình thành các đội hình hỗ trợ lực lượng công an, quân đội và triển khai phương châm “bốn tại chỗ” để kịp thời hỗ trợ người dân vùng thiên tai. 

“Chúng tôi cho rằng đây là một thành công lớn và sẽ tiếp tục được đánh giá trong hội nghị tổng kết một năm thực hiện mô hình mới vào ngày 1/7...”, bà Nga chia sẻ.

Ngoài ra, theo bà Hà Thị Nga, việc triển khai các phong trào, cuộc vận động chung cũng rất hiệu quả. Một ví dụ là sáng kiến của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động phong trào ủng hộ nhân dân Cuba. Ban đầu đặt mục tiêu 65 tỷ đồng, nhưng sau lời kêu gọi trực tiếp của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cùng sự chung tay của toàn hệ thống Mặt trận, các tổ chức chính trị xã hội và hội quần chúng, số tiền ủng hộ đã đạt trên 600 tỷ đồng. Vai trò điều phối, hiệp thương, thống nhất hành động của Mặt trận Tổ quốc được thể hiện rõ nét hơn bao giờ hết.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các phóng viên đặt câu hỏi về Đại hội. 

Đặc biệt, việc sắp xếp tổ chức bộ máy đã giảm từ 111 đầu mối cấp vụ xuống còn 62 đầu mối; từ trên 2.180 biên chế xuống còn trên 1.500 biên chế,  đó là những con số biết nói. Song, mô hình mới, nhưng tư duy và cách làm chưa kịp thay đổi, nên phát sinh nhiều áp lực, nhất là khi phải thực hiện nhiều thủ tục hành chính.

Trước đây, quy định về tổ chức bộ máy của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội chưa có cơ quan Trung ương tương ứng, khiến việc bảo đảm cơ chế độc lập tương đối của các tổ chức chính trị xã hội gặp khó khăn. Trong quá trình vận hành, có thời điểm một số nội dung công việc chưa thật sự ăn khớp, chưa nhuần nhuyễn, hiệu quả chưa cao. 

Tuy nhiên, sau khi báo cáo, Bộ Chính trị đã cho phép nghiên cứu điều chỉnh. Hiện nay, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc đang hoàn thiện bước cuối cùng, trình sửa đổi, bổ sung Quyết định 304; kỳ vọng việc hình thành cơ quan của các tổ chức chính trị xã hội Trung ương sẽ giải quyết những vướng mắc, bảo đảm tính độc lập tương đối của các tổ chức này.

“Chúng tôi cho rằng đây là mấu chốt của vấn đề. Nếu Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng ý cho phép thành lập thêm một số phòng, ban chức năng, sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các tổ chức chính trị xã hội hoạt động hiệu quả. Bất cứ đổi mới nào, bất cứ cuộc cách mạng nào cũng không thể ngay lập tức suôn sẻ, cần có thời gian đánh giá. Điều quan trọng là các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đều khẳng định đây là một cuộc cách mạng, vì vậy phải vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, vừa chạy vừa xếp hàng; tiếp tục hoàn thiện trên tinh thần cầu thị, với mục tiêu cuối cùng là mô hình mới phải hoạt động hiệu quả hơn”, bà Hà Thị Nga nhấn mạnh.

Hồng Phượng - Lê Phú/Báo Tin tức và Dân tộc