08:06 23/08/2019

Đội cứu hỏa toàn nữ tại ngôi làng hiếm bé trai suốt 10 năm

Tình trạng ngôi làng nhỏ Miejsce Odrzanskie (Ba Lan) không có một bé trai nào được sinh ra trong suốt gần 10 năm trở lại đây đã khiến phụ nữ trong làng phải hành động chống lại định kiến giới tính.

Chú thích ảnh
Đội cứu hỏa gồm tất cả thành viên là nữ. Ảnh: ABC

Theo hãng tin Reuters, phụ nữ làng Miejsce Odrzanskie đã thành lập một nhóm thực tập cứu hỏa tình nguyện. Với số lượng phụ nữ áp đảo nam giới, nhiều phụ nữ và trẻ em gái trong làng được đào tạo trở thành lính cứu hỏa từ khi còn nhỏ. Trong những buổi huấn luyện cứu hỏa, các cô gái được học cách dập lửa, thực hiện sơ cứu cho nạn nhân – đạo cụ là gấu bông.

Ngôi làng bắt đầu thu hút sự quan tâm của giới truyền thông sau khi họ cử đội cứu hỏa toàn nữ tham gia một cuộc thi dành cho lính cứu hỏa trẻ tuổi.

Maja Golasz là thành viên nhỏ tuổi nhất của đội cứu hỏa khi cô bé mới chỉ mới hai tuổi rưỡi. Cô Aldona Golasz - mẹ của bé - chia sẻ rằng cha và chồng cô cũng là những người lính cứu hỏa. Cô mong muốn con gái mình sẽ trở thành một chiến binh cứu hỏa thực thụ. “Không có con trai, vì vậy phụ nữ cần phải thực hiện công việc này”, lính cứu hỏa tình nguyện Oliwia Filipczak bày tỏ.

Theo thị trưởng Rajmund Frischko, ngôi làng Miejsce Odrzanskie chỉ có gần 300 cư dân. Từ năm 2010 đến nay, không có bé trai nào được sinh ra tại đây. Không ai có thể giải thích tại sao lại có hiện tượng này. Nhiều nhà khoa học đã đến đó để tiến hành tìm hiểu nhưng chưa có câu trả lời thỏa đáng. Thị trưởng cũng tuyên bố trao một phần thưởng tiền mặt cùng những món quà khác cho gia đình đầu tiên sinh được con trai.

Tuy nhiên, đối với các cô gái trong làng, sự thiếu vắng nam giới cũng không thể cản trở họ đạt được mục tiêu. “Một trong những ước mơ của em là có được một người chồng, nhưng ước mơ lớn lao nhất của chúng em là sở hữu được một chiếc xe cứu hỏa mới”, cô bé còn tuổi vị thành niên Sabina Blama chia sẻ.

Video một buổi tập cho đội cứu hỏa nữ giới tại làng Miejsce Odrzanskie (nguồn: RTE):

Hải Vân/Báo Tin tức