05:14 08/05/2017

Doanh nghiệp tư nhân mở cửa hàng bình ổn giá hỗ trợ người chăn nuôi

Cùng với các cửa hàng bán thịt lợn bình ổn giá tỉnh Đồng Nai, nhiều doanh nghiệp tư nhân trong tỉnh cũng đã bắt đầu mở các cửa hàng bán thịt lợn bình ổn giá để hỗ trợ người chăn nuôi tiêu thụ lợn.

Theo đó, hàng loạt các doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã trực tiếp đến trang trại mua lợn hơi trong dân với giá 30.000 đồng/kg (cao hơn giá bán cho thương lái từ 2.000 - 5.000 đồng/kg) và bán ra thị trường phục vụ người tiêu dùng với giá thấp hơn 30% so với giá bán tại các siêu thị và các chợ truyền thống.

Nhiều doanh nghiệp cho biết, để kích cầu, trong 30 ngày đầu mở cửa hàng bán thịt lợn bình ổn giá, những đơn vị này cam kết sẽ giảm thêm 10.000 đồng/kg cho tất cả các sản phẩm thịt lợn so với giá bình ổn.
 

Người dân mua thịt lợn tại các cửa hàng thịt sạch, bình ổn giá ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai để ủng hộ người chăn nuôi. Ảnh: Lê Xuân/TTXVN

Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Hương Vĩnh Cửu, ông Nguyễn Tiến Dũng (doanh nghiệp tư nhân đứng ra mở 2 cửa hàng bán thịt lợn bình ổn giá trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) cho biết, khi quyết định tham gia mở chuỗi cửa hàng bình ổn giá cũng rất đắn đo.

Tuy nhiên khi UBND tỉnh kêu gọi mọi người hỗ trợ người chăn nuôi giúp họ vượt qua khó khăn, đồng thời tỉnh cũng tạo điều kiện thuận lợn cho doanh nghiệp khi đăng ký mở cửa hàng nên công ty đã quyết định mở điểm bán thịt giá rẻ với hy vọng góp phần làm giá lợn hơi tại trại tăng lên và giá thịt ở chợ sẽ giảm.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, với giá bán như hiện tại, công ty chỉ lãi khoảng 4.000 - 5.000 đồng/kg thịt lợn thành phẩm, chưa tính tiền công trả cho dội ngũ bán hàng. Tuy nhiên, lãi ít hay nhiều không quá quan trọng, mục tiêu lớn nhất khi tham gia là làm sao hỗ trợ nhiều nhất cho người chăn nuôi vượt qua những khó khăn trước mắt và đem lại sự công bằng cho người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Hồng Diễm, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu cho biết, gia đình mở quán cơm bình dân nên nhu cầu mua thịt lợn rất lớn, giá mua thịt ở của hàng bình ổn rất phải chăng, rẻ hơn ngoài chợ truyền thống 15.000 - 20.000 đồng/kg, thịt tươi lại có dấu kiểm dịch nên mua rất yên tâm.

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu, ông Võ Văn Phi cho biết, trên địa bàn huyện hiện có 2 cửa hàng bán thịt lợn bình ổn giá do doanh nghiệp tư nhân mở. Nếu doanh nghiệp nào tham gia mua lợn giá cao và bán thịt lợn bình ổn cho người tiêu dùng, huyện sẽ hỗ trợ tối đa về khâu tuyên truyền, đồng thời sẽ ưu tiên lựa chọn các điểm bán phù hợp để doanh nghiệp mở bán.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, việc các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi mua bán, cung ứng thịt lợn giá rẻ đang là điều hết sức cần thiết ngay lúc này và có tác động lớn đến thị trường. Do vậy, tỉnh Đồng Nai luôn khuyến khích các doanh nghiệp tham gia và sẽ có những chính sách hỗ trợ phù hợp, hiệu quả nhất.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã mở được 10 điểm bán thịt lợn giá rẻ, những điểm này đã bán được khoảng 1.000 con lợn trong 1 tuần qua. Điều này cho thấy chiến dịch giải cứu lợn đang nhận được sự ủng hộ lớn từ phía người dân.

Trước tác động từ hình thức mua bán lợn giá rẻ này, giá lợn hơi trên thị trường đã nhích lên, tăng hơn 8.000 đồng/kg so với thời điểm chưa có các cửa hàng bình ổn giá. Bên cạnh đó, giá thịt lợn trong siêu thị và các chợ truyền thống đã có dấu hiệu giảm xuống trong những ngày gần đây.

Lê Xuân (TTXVN)