08:19 21/08/2020

Doanh nghiệp tư nhân đổi mới công nghệ vượt qua khó khăn do dịch COVID-19

Gần 200 lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân hàng đầu của Việt Nam tham dự diễn đàn trực tuyến “Từ sống sót đến thịnh vượng” với chủ đề “Vững vàng vượt khủng hoảng” do FPT tổ chức nhằm thảo luận, tìm giải pháp để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Quang cảnh diễn đàn.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho rằng: “Đối với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân thì công ty chính là máu thịt. Lúc này, đứng trước cuộc khủng hoảng do dịch bệnh COVID-19, các doanh nghiệp cần phải mạnh mẽ hơn nữa để bàn cách hình thành các liên minh cùng vượt qua khó khăn”.

Theo lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân tham dự diễn đàn, dịch COVID-19 đang ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp. 85% lãnh đạo doanh nghiệp dự báo ảnh hưởng của dịch COVID-19 sẽ kéo dài từ nay đến hết năm 2021 và thậm chí có thể dài hơn. Tuy nhiên, trong số này, có trên 50% lãnh đạo cho rằng “trong nguy vẫn có cơ”. Các doanh nghiệp cần đối mặt khó khăn, chuẩn bị sẵn sàng để nắm bắt cơ hội. Trong đó, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ là một con đường không thể khác.

Đại diện các doanh nghiệp cho rằng, tại thời điểm này, 5 vấn đề trọng yếu nhất đối với các doanh nghiệp là: Đổi mới sáng tạo chuyển đổi tổ chức; Tăng trưởng doanh thu; Bảo vệ người lao động; Duy trì nguồn vốn lưu động; Giảm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Trong các giải pháp vượt khó thì đây là thời điểm phải đẩy mạnh sáng tạo, đổi mới công nghệ. Nếu trước đây số hóa, tự động hóa chỉ là định hướng của doanh nghiệp thì hiện nay số hóa, tự động hóa phải được xem là vấn đề cấp thiết; đồng thời đẩy nhanh quá trình số hóa để tạo ra những thay đổi, mang lại giá trị mới và lợi nhuận hiệu quả nhất.

Đơn cử như với ngành nuôi và chế biến tôm, tỷ lệ nuôi tôm thành công thông thường là 50-60%, để đạt được hiệu quả cao nhất cần nâng tỷ lệ này lên 90-95% thậm chí là 100%. Muốn làm được điều này không có cách nào khác là ứng dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo vào chuỗi giá trị nuôi và chế biến tôm.

Vấn đề tập trung phát triển nguồn nhân lực cũng được doanh nghiệp tư nhân quan tâm. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp và khó lường của dịch COVID-19, doanh nghiệp cần phải bảo toàn nguồn nhân lực, triển khai các giải pháp giúp tăng năng suất lao động thông qua đào tạo và đào tạo lại.

Theo ông Hoàng Việt Anh, Phó Tổng giám đốc phụ trách chuyển đổi số của FPT, thực tế do dịch COVID-19, việc tái cấu trúc lại quy trình kinh doanh, đầu tư hạ tầng, để đẩy mạnh bán hàng online đang mang lại những hiệu quả rõ rệt. Thực tế tại FPT Retail, doanh thu mảng online trong giai đoạn COVID-19 đã tăng trưởng vượt bậc. Đồng thời, việc ứng dụng nền tảng online cũng sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo việc duy trì kết nối với nhân viên.

Tin, ảnh: XM/Báo Tin tức