10:22 04/10/2019

Doanh nghiệp Nhật Bản kêu gọi Đài Loan dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm

Trong Sách Trắng hàng năm mới công bố, chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tại đây đã kêu gọi chính quyền Đài Loan nới lỏng hoặc dỡ bỏ các hạn chế đối với lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm, vốn được áp đặt hơn 8 năm trước đối với 5 tỉnh của Nhật Bản, sau khi xảy ra thảm họa Fukushima.

Chú thích ảnh
Đài Loan thắt chặt kiểm soát nhập khẩu thực phẩm Nhật Bản. Ảnh: EPA

Văn phòng này nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng chính quyền Đài Loan sẽ thay đổi tất cả thông lệ và quy tắc trái với thông lệ quốc tế và chỉ có duy nhất ở Đài Loan, để Đài Bắc có thể ký kết bất kỳ thỏa thuận đối tác kinh tế nào theo mong muốn của họ".  

Chi nhánh Đài Bắc của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản với 480 công ty thành viên đã kêu gọi chính quyền địa phương đưa ra quyết định của họ dựa trên bằng chứng khoa học và các tiêu chuẩn quốc tế.

Văn phòng này cũng chỉ ra rằng tính đến 1/8, tất cả sản phẩm thực phẩm được nhập khẩu từ Nhật Bản đều đã vượt qua các đợt kiểm tra kể từ ngày 15/3/2011. Trong khi đó Chính phủ Nhật Bản tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt đối với tất cả sản phẩm thực phẩm và chỉ những sản phẩm an toàn mới có thể được bán tại chợ hoặc được xuất khẩu. 

Văn phòng này nhấn mạnh trong số 54 quốc gia và vùng lãnh thổ áp đặt hạn chế đối với sản phẩm thực phẩm của Nhật Bản kể từ năm 2011, có 32 nơi đã dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm kể từ tháng 7/2019.

Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ cũng đã dỡ bỏ hoặc nới lỏng các hạn chế liên quan đến sự cố Fukushima.

Minh Hằng (TTXVN)