03:10 17/03/2013

Doanh nghiệp 'khát' lao động đã qua đào tạo nghề

Từ nay đến năm 2020, cơ cấu lao động của tỉnh Đồng Nai chỉ có hơn 40% công nhân kỹ thuật đã qua đào tạo. Doanh nghiệp vì thế vẫn cần một lượng lớn lao động từ các địa phương khác.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, từ nay đến năm 2015, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh cần tuyển hơn 116.000 lao động, 55% trong số này là lao động đã qua đào tạo nghề. Các doanh nghiệp không có vốn nhà nước cần khoảng 38.000 lao động với 45% lao động tốt nghiệp các trường nghề.

Ông Lâm Duy Tín, Phó Giám đốc Sở cho biết: Cùng thời gian trên, nhu cầu tuyển dụng lao động tốt nghiệp đại học của hai loại hình doanh nghiệp này ở Đồng Nai chỉ dao động từ 5% - 8%; 10% có trình độ trung cấp và cao đẳng, còn lại là lao động phổ thông.

Giai đoạn từ năm 2015 – 2020, doanh nghiệp tại Đồng Nai cần tuyển khoảng 265.000 lao động; trong đó, doanh nghiệp FDI tuyển 60% lao động đã qua đào tạo nghề (khoảng 20.000 người/năm), nhu cầu này ở doanh nghiệp không có vốn nhà nước khoảng 9.000 lao động/năm.

Học viên hệ trung cấp Trường đại học công nghệ Đồng Nai thực tập nghề điện - điện tử. Ảnh: baodongnai.com.vn


Doanh nghiệp cần lượng lớn lao động đã qua đào tạo nghề, song nhiều năm qua và cả trong tương lai nhu cầu này vẫn chưa được đáp ứng đủ. Ông Tín nói: Từ nay đến năm 2020, cơ cấu lao động của tỉnh Đồng Nai chỉ có hơn 40% công nhân kỹ thuật đã qua đào tạo. Doanh nghiệp vì thế vẫn cần một lượng lớn lao động từ các địa phương khác.

Với lao động tốt nghiệp đại học, mỗi năm Đồng Nai đào tạo được hơn 800 người (nhu cầu là 3.000 lao động), về lý thuyết, cơ hội tìm việc với các “ông, bà cử” là rất lớn, nhưng do lượng người nhập cư đông, ngành nghề đào mất cân đối giữa cung và cầu (đặc biệt là ngành kỹ thuật và kinh tế) nên cơ hội tìm việc của sinh viên đã tốt nghiệp trở nên hạn chế.

Không tìm được việc làm phù hợp, rất nhiều “ông, bà cử” đành chấp nhận biến mình thành lao động phổ thông. Chị Trần Thị Hương (quê Nghệ An) cho biết: "Năm 2009, tôi tốt nghiệp đại học ngành Luật ở thành phố Hồ Chí Minh, nhưng không tìm được việc làm phù hợp nên tôi xin vào Tập đoàn Phong Thái (Khu công nghiệp Sông Mây, huyện Trảng Bom) làm công nhân. Đã làm công nhân trong xưởng thì mọi người đều giống nhau. Ở xưởng, có người mới tốt nghiệp tiểu học, nhưng lương của họ với tôi cũng bằng nhau".

Theo đại diện một số công ty Nhật Bản tại khu công nghiệp Biên Hòa 2, các công ty này cần tuyển một lượng lớn lao động có chuyên môn cao vào các bộ phận như: Kỹ sư, quản lý phân xưởng,... tuy nhiên, yêu cầu với những vị trí này là phải có nhiều năm kinh nghiệm. Bên cạnh đó, khi tuyển dụng lao động tốt nghiệp đại học ở Việt Nam vào vị trí quản lý, doanh nghiệp phải đưa những lao động này sang Nhật để đào tạo lại.

Từ thực tế đó, các công ty Nhật có xu hướng đưa người bản xứ qua làm việc. Với lao động có tay nghề, do không có nguồn tuyển, nên các doanh nghiệp chỉ còn cách tuyển lao động phổ thông rồi tự mình đào tạo. Thời gian để đào tạo lao động phổ thông thành lao động có tay nghề thường mất khoảng 4 – 5 tháng. Bên cạnh đó, các công ty còn phải bỏ ra nhiều chi phí khác.

“Từ bây giờ, người học cũng như nhà trường cần có những lựa chọn, chiến lược cụ thể, phù hợp. Các trường nghề cần nâng cao chất lượng đào tạo, gắn lý thuyết với thực hành, đảm bảo người học làm việc thành thạo sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, cánh cửa việc làm vẫn rộng mở với những người tốt nghiệp phổ thông bởi từ nay đến 2020, các doanh nghiệp tại Đồng Nai vẫn cần 20 – 30% lao động chưa qua đào tạo”- Ông Tín nhấn mạnh.


Công Phong