Vùng nào được qui hoạch thành trung tâm thủy điện?

Theo Quy hoạch của ngành điện (Quy hoạch Điện VI), các tỉnh Tây Bắc gồm Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu và các nhà máy thủy điện nằm trong khu vực được xem là trung tâm thủy điện;


Các tỉnh Đông Bắc gồm Quảng Ninh, Hải Phòng và các vùng phụ cận được xem là trung tâm nhiệt điện. Sự kết nối giữa 2 trung tâm điện lực này được thực hiện bởi việc xây dựng trạm biến áp 500 kV Hiệp Hòa (Phú Thọ) và Quảng Ninh cùng hai đường dây 500 kV Sơn La - Hiệp Hoà, Quảng Ninh – Thường Tín sẽ tạo sự thống nhất lưới điện 500 kV trên toàn quốc, từ Nam ra Bắc, từ Đông sang Tây, góp phần giải quyết bài toán thiếu điện hiện nay và tăng cường cung cấp điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong thời gian tới.

Khai thác tối ưu các nguồn điện

Khi hệ thống điện bị mất điện trên diện rộng thì những người vận hành hệ thống điện vẫn mơ ước có được hai mạch đường dây 500kV, như thế sẽ đảm bảo an toàn hơn trong cung ứng điện. Bên cạnh đó, trong công tác quy hoạch hệ thống điện thì việc có được mạch vòng ở cấp điện áp 500kV sẽ đảm bảo các tiêu chí quan trọng là tính phù hợp, an toàn hệ thống điện và đảm bảo được sự hợp lý về mặt kinh tế.

Công ty truyền tải điện 2 bảo dưỡng đường dây 500 kV địa phận Quảng Nam. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN.


Như vậy, từ năm 1998 trở lại đây, đường dây 500 kV thực sự đóng vai trò là đường dây liên kết, truyền tải điện năng theo cả hai chiều Nam - Bắc, chấm dứt thời kỳ hệ thống điện 3 miền làm việc độc lập, tạo điều kiện khai thác tối ưu các nguồn phát điện và đem lại lợi ích kinh tế lớn cho đất nước.

Sau công trình đường dây 500kV mạch 1, CBCNV ngành điện đã vươn lên làm chủ công nghệ siêu cao áp hiện đại, xây dựng và đưa vào vận hành hàng loạt công trình 500kV khác, đặc biệt là công trình đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 2.


Điểm đầu của đường dây này bắt đầu từ Thường Tín nhằm đảm bảo cung cấp điện cho Thủ đô Hà Nội, giảm tải các đường dây 220kV từ Nhà máy Thủy điện Hòa Bình và sau đó đấu nối với đường dây 500kV đi Quảng Ninh. Việc có thêm đường dây 500kV thứ hai càng thêm độ tin cậy, an toàn cho hệ thống điện quốc gia và các hệ thống điện trong trường hợp xảy ra sự cố.

Thực tế vận hành hệ thống điện ở nước ta cho thấy, để cân bằng công suất và năng lượng từ năm 2004 - 2010, hệ thống điện miền Bắc luôn phải nhận một lượng công suất rất lớn đặc biệt là vào mùa lũ hàng năm. Do đó, việc xây dựng đoạn đường dây 500kV Hà Tĩnh - Nho Quan - Thường Tín sẽ phân bổ công suất trực tiếp về phía Nam của hệ thống điện miền Bắc, đến thẳng các trung tâm phụ tải lớn như Thanh Hóa, Ninh Bình và đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường khả năng cung cấp điện cho Thủ đô Hà Nội.

Thực tế, hệ thống điện 500kV Bắc - Nam hai mạch hiện nay và tiến tới là cuối năm nay, khi các công trình trạm và đường dây 500kV Sơn La - Hiệp Hòa được đưa vào vận hành, truyền tải điện năng từ Nhà máy Thủy điện lớn nhất Đông Nam Á (Sơn La), không chỉ hoàn thiện sự liên kết mạnh và bền vững của hệ thống điện Việt Nam mà còn thống nhất hệ thống điện siêu cao áp 500kV trên toàn quốc. Hệ thống điện 500kV thống nhất trong toàn quốc sẽ nâng cao độ an toàn, ổn định trong cung cấp và chất lượng điện, đồng thời tạo điều kiện khai thác tối ưu các nguồn điện hiện có trong hệ thống điện quốc gia.

Tạo sự liên kết mạnh và bền vững

Thực hiện Quy hoạch Điện VI, EVN đang phấn đấu đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành toàn bộ công trình Nhà máy Thủy điện Sơn La (công suất 2.400 MW) vào cuối năm 2012. Trước mắt, trong năm 2011, EVN dự kiến phát điện tổ máy số 2 vào ngày 30/4; tổ máy số 3, ngày 31/8; tổ máy số 4, ngày 31/12.

Để kịp thời truyền tải hết công suất của Nhà máy Thủy điện Sơn La, cách đây gần 1 năm, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (NPT) đã khởi công xây dựng Trạm biến áp 500 kV Hiệp Hòa (Bắc Giang) và các đường dây 220 kV đấu nối.

Trạm biến áp 500 kV Hiệp Hòa được lắp đặt 2 máy biến áp có tổng dung lượng 1.800 MVA và các thiết bị phân phối 500 kV, 220 kV, 35 kV. Tổng mức đầu tư trên 1.221 tỷ đồng.

Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (Ban AMT) dự kiến tháng 4 năm nay sẽ hoàn thành toàn bộ phần xây dựng. Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ chung đơn vị thi công xây dựng móng đến đâu lắp đặt ngay thiết bị đến đó; đồng thời huy động tối đa phương tiện và hơn 400 công nhân túc trực trên công trường để đóng điện Trạm biến áp 500 kV Hiệp Hòa trong quý 4 năm nay.

Cùng với Trạm biến áp 500 kV Hiệp Hòa, đường dây 500kV Sơn La - Hiệp Hòa là một trong những công trình trọng điểm cấp quốc gia. Dự án có nhiệm vụ truyền tải điện năng từ Nhà máy Thủy điện Sơn La về Trạm biến áp 500 kV Sơn La và Hiệp Hòa hòa vào hệ thống điện quốc gia nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải của miền Bắc cũng như cả nước, đồng thời tạo ra mối liên kết mạnh giữa các khu vực trong hệ thống điện toàn quốc.

Ông Trần Quang Vinh, Phó Trưởng Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Bắc ( Ban AMB) cho biết, đường dây 500 kV Sơn La – Hiệp Hòa có vốn đầu tư trên 2.801 tỷ đồng, được thiết kế 2 mạch, dài 264,72 km, với 545 vị trí cột, đi qua 17 huyện thị của 5 tỉnh: Sơn La, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và Bắc Giang. Để công trình được triển khai đúng tiến độ đề ra, Ban AMB đã chia thành nhiều gói thầu, do 7 đơn vị xây lắp thực hiện. Tính đến nay các đơn vị thi công đã đúc xong 499/545 vị trí móng, triển khai lắp dựng 237 cột.

Do tuyến đường dây đi qua nhiều địa hình vùng rừng rậm, núi cao hiểm trở, NPT đã phối hợp với các đơn vị Bộ Quốc phòng rà phá bom mìn nhằm đảm bảo an toàn cho hành lang tuyến. Cũng trong thời gian này, gần 100 kỹ sư, công nhân của Công ty Truyền tải điện 1 bố trí dọc theo tuyến đường dây đang ngày đêm bám sát công trường thực hiện nhiệm vụ giám sát, nghiệm thu công trình.

Theo ông Trần Quốc Lẫm, Phó Tổng Giám đốc (NPT), mục tiêu của NPT là đảm bảo đưa các công trình trên sớm đi vào vận hành nhằm khai thác có hiệu quả công suất của Nhà máy Thủy điện Sơn La; đồng thời cung cấp điện một cách an toàn, hiệu quả nhất cho các nhu cầu phụ tải của các tỉnh miền Bắc đặc biệt là Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, NPT vẫn xác định không vì tiến độ công trình mà làm giảm chất lượng.

NPT đã chỉ đạo các đơn vị tham gia thi công, nghiệm thu đường dây 500kV Sơn La - Hiệp Hòa phải đảm bảo đúng các yêu cầu đề ra, trong đó công tác an toàn cho người và thiết bị vẫn là yếu tố hàng đầu, phấn đấu đóng điện trong quý 3 năm nay.

Mai Phương

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản