Những bí quyết để PTSC vượt khó, phát triển

Do chịu tác động từ những khó khăn của kinh tế thế giới và trong nước, 9 tháng qua, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nói chung và của các doanh nghiệp ngành dầu khí nói riêng gặp không ít khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, với những chiến lược phát triển đúng đắn, Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) vẫn tiếp tục thâm nhập và mở rộng thị trường dịch vụ kỹ thuật dầu khí tại Việt Nam cũng như trong khu vực.

 

Cạnh tranh ngày càng khốc liệt


Theo đánh giá của ban lãnh đạo PTSC, khi nền kinh tế còn đang đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là các vấn đề về lạm phát, lãi suất, tỷ giá… thì hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước nói chung và của PTSC nói riêng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn.


 

Bốc xếp hàng hóa tại cảng dịch vụ Dầu khí PTSC Vũng Tàu. Ảnh: Hà Thái - TTXVN

Một trong những khó khăn và thách thức lớn hiện nay là thị trường dịch vụ dầu khí ngày càng thu hẹp; cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ dầu khí ngày càng khốc liệt. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ có tiềm lực vượt trội về cơ sở vật chất, phương tiện thiết bị, tài chính, bằng mọi giá xâm nhập vào thị trường cung cấp dịch vụ trong nước.


Trong khi đó, so với yêu cầu phát triển nhanh của sản xuất kinh doanh, đội ngũ nhân lực của PTSC vẫn còn thiếu các chuyên gia, cán bộ kinh tế kỹ thuật, quản lý có nhiều kinh nghiệm. Nguồn lực cơ sở vật chất của PTSC vẫn còn hạn chế so với yêu cầu hiện nay của thị trường dầu khí, tỷ trọng thuê dịch vụ bên ngoài cao đã gây khó khăn và làm giảm tính chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Sự phát triển nhanh về khoa học công nghệ dẫn tới các máy móc, phương tiện thiết bị nhanh chóng bị lạc hậu và lỗi thời.


Bên cạnh đó, tình hình thu xếp vốn trên thị trường tài chính gặp nhiều khó khăn, lãi suất vay duy trì ở mức cao gây rất nhiều khó khăn trong việc đầu tư, thu xếp tài chính cho các dự án lớn. Do đó, PTSC đã phải giãn dừng nhiều dự án đầu tư và hoãn kế hoạch tăng vốn điều lệ theo kế hoạch ban đầu do điều kiện thị trường không thuận lợi.

 

Vượt khó để phát triển


Để vượt qua khó khăn và thách thức, 9 tháng qua, PTSC đã chỉ đạo tổ chức triển khai các chương trình hành động thiết thực đến toàn thể các đơn vị thành viên và trực thuộc nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, lãnh đạo PTSC yêu cầu các đơn vị thành viên chú trọng cắt giảm chi tiêu, thực hành tiết kiệm chống lãng phí… nhằm giảm thiểu tối đa các tác động xấu của tình hình kinh tế vĩ mô.


Để nâng cao hiệu quả hoạt động, PTSC cũng đã tiến hành kiện toàn Công ty mẹ, hoàn thiện mô hình Công ty mẹ - Công ty con nhằm tăng cường tiềm lực của Công ty mẹ, giúp Tổng Công ty có đủ khả năng điều phối, hỗ trợ các đơn vị cũng như có thể huy động nguồn lực tổng hợp thực hiện các nhiệm vụ lớn.


Đến nay, PTSC đã tạo dựng được thương hiệu nhất định trong nước và khu vực, thiết lập được nhiều mối quan hệ hợp tác lâu dài và tin cậy lẫn nhau với các đối tác chiến lược mạnh ở nước ngoài để đào tạo, chuyển giao công nghệ và từng bước tham gia, phát triển năng lực dịch vụ trong nước. Những mối quan hệ chiến lược đó đã giúp PTSC luôn duy trì, phát triển và đa dạng hóa các hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.


Nhờ những bí quyết vượt khó trong sản xuất kinh doanh như trên, 9 tháng qua, PTSC tiếp tục duy trì và thực hiện tốt các hợp đồng cung ứng tàu chuyên dụng, dịch vụ FSO/FPSO, dịch vụ cơ khí dầu khí, dịch vụ căn cứ cảng, dịch vụ vận hành và bảo dưỡng, dịch vụ chế tạo, lắp đặt các công trình dầu khí, dịch vụ khảo sát địa chấn địa chất công trình và khảo sát sửa chữa công trình ngầm bằng ROV… cho các công ty và nhà thầu dầu khí. Doanh thu thực hiện 9 tháng đầu năm 2012 của Tổng Công ty là 20.500 tỷ đồng, đạt 117% kế hoạch 9 tháng đầu năm, tương đương 82% kế hoạch năm 2012, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận trước thuế là 950 tỷ đồng, đạt 143% kế hoạch 9 tháng, tương đương 100% kế hoạch năm 2012, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.


Để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của cả năm 2012, Tổng Công ty đã xác định nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm. Trong đó, tập trung cung cấp tàu dịch vụ cho các hoạt động của ngành dầu khí đảm bảo an toàn, hiệu quả. Triển khai hiệu quả, an toàn, chất lượng và đúng tiến độ các dự án Hải Sư Trắng - Hải Sư Đen, Thăng Long- Đông Đô, dự án Lô B & 52 của Chevron … để khẳng định uy tín và năng lực về cung cấp dịch vụ cơ khí dầu khí. Triển khai tốt việc đóng mới các giàn khoan tự nâng 90m nước (thứ 2) và sà lan tiếp trợ khoan Tender Barge, dự án tổng thầu EPC Nhà máy nhiệt điện Long Phú. Quản lý và khai thác an toàn hiệu quả FPSO Ruby II phục vụ khai thác dầu tại mỏ Ruby cho Petronas. Tiếp tục đảm bảo thực hiện tốt việc cung cấp nhân sự vận hành tàu cho các tàu FSO Orkid, Thái Bình VN, MV12. PTSC cũng xác định sẽ duy trì tốt việc cung cấp dịch vụ căn cứ cảng tại Vũng Tàu cho các nhà thầu dầu khí. Tiếp tục mở rộng thị phần và thực hiện tốt các hợp đồng khảo sát địa chấn, địa chất công trình và khảo sát, sửa chữa công trình ngầm bằng ROV cho các công ty dầu khí tại Việt Nam…


PV

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản