Kiểm toán Mỹ bị cáo buộc 'bao che' công ty Trung Quốc

Nhà chức trách Mỹ ngày 3/12 đã cáo buộc chi nhánh tại Trung Quốc của 5 công ty kiểm toán hàng đầu của Mỹ vi phạm luật an ninh khi không hợp tác với các nhà điều tra chính phủ, từ chối cung cấp số liệu kiểm toán liên quan đến các công ty thương mại Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cho biết sẽ tổ chức phiên điều trần và cân nhắc các hình phạt đối với các công ty vi phạm. Ảnh: Internet.


Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cho biết sẽ tổ chức phiên điều trần và cân nhắc các hình phạt đối với các chi nhánh này gồm BDO China Dahua, Deloitte Touche Tohmatsu Certified Public Accountants, Ernst & Young Hua Ming, KPMG Huazhen, và Pricewaterhouse Coopers Zhong Tian.

Theo ủy ban, các công ty trên đã không hợp tác với SEC trong quá trình điều tra các nguy cơ gian lận thương mại của các công ty Trung Quốc niêm yết chứng khoán tại Mỹ khi không công khai các tài liệu kiểm toán.

Phát biểu trước báo giới, quan chức cấp cao SEC Robert Khuzami khẳng định đây là một vụ việc nghiêm trọng vì theo luật định, khi được cơ quan chức năng yêu cầu, các hãng kiểm toán có nghĩa vụ phải cung cấp thông tin xác thực về tình hình tài chính của những công ty nếu không muốn bị phạt. Ông nhấn mạnh nhiệm vụ của SEC là bảo vệ các nhà đầu tư.

Phản ứng trước cáo buộc của SEC, chi nhánh các công ty kiểm toán Mỹ tại Trung Quốc cho biết họ không thể cung cấp các tài liệu kiểm toán cho các nhà điều tra vì luật pháp của Trung Quốc không cho phép, coi đây là hành vi xâm phạm chủ quyền và vi phạm các đạo luật của nước sở tại.

Các hãng bày tỏ mong muốn giới chức hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ giải quyết được sự vênh nhau trong các đạo luật liên quan tới bảo mật thông tin của các hãng kiểm toán quốc tế hoạt động trên lãnh thổ của mỗi nước.


TTXVN/Tin tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản