Hạ nhiệt thị trường vàng

Thị trường vàng và ngoại tệ lại đột ngột “nổi sóng” trong mấy ngày gần đây. Chiều qua (9/11), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về vấn đề này.

Thưa Thống đốc, vì sao thị trường vàng liên tục “nổi sóng” trong những ngày gần đây?

Trong những đợt biến động vừa qua, theo đánh giá của các vụ chức năng (NHNN), kịch bản không có gì khác nhau. Thứ nhất là giá vàng thế giới biến động, cùng lúc đó là thông tin giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới. Sáng 9/11, thị trường vàng có biểu hiện khác thường, một số cửa hàng đóng cửa không bán vàng nữa, tạo ra biểu hiện không lành mạnh trên thị trường. Ngoài biến động của giá vàng thế giới thì tâm lý, kỳ vọng giá vàng còn lên nữa khiến người dân đổ xô đi mua vàng. Hơn nữa, có một bộ phận nhỏ những người hoạt động kinh doanh cũng tham gia đẩy giá. Nhưng thực tế không có chuyện giá tăng cao do nhu cầu.

Mua bán vàng tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu (Hà Nội) trưa ngày 9/11. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Thông tin Ngân hàng Nhà nước cho phép doanh nghiệp nhập khẩu vàng đã khiến giá vàng giảm mạnh. Vậy NHNN đã cấp phép cho doanh nghiệp nhập bao nhiêu tấn vàng, thưa Thống đốc?

Trưa qua 9/11, tôi quyết định cấp phép cho doanh nghiệp nhập vàng vì thị trường có nhiều bất thường. Sau khi công bố, giá vàng đã giảm ngay. Trước đây, NHNN chỉ cấp phép cho DN nhập vàng trong ít ngày, giá lại quá cao nên nhiều DN không dám nhập. Lần này, chúng tôi đã cho phép nhập trong thời hạn dài hơn, từ 14 - 15 ngày để họ chủ động.

Có ý kiến cho rằng, một số đơn vị đang nắm giữ một số lượng vàng lớn nên có thể thao túng giá. Thống đốc có thể cho biết về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước đánh giá thế nào?

Nếu nói về nắm tài sản, hiện nay không thể thống kê hết các tài sản người dân nắm giữ. Nhưng trong kinh tế thị trường thì bao giờ cũng có yếu tố đầu cơ. Trong khi giá thế giới biến động mạnh thì việc đầu cơ cũng tất yếu. Cũng chưa có trường hợp nào bị xử lý về đầu cơ làm giá vàng. Chúng ta cần có đánh giá tổng thể về vấn đề này. 

Có ý kiến cho rằng, cần thu hút vàng vào hệ thống ngân hàng thay vì đẩy ra ngoài lưu thông gây lãng phí nguồn lực. Để nguồn lực này thực sự vận hành thì có giải pháp gì không, thưa Thống đốc?

Phương tiện thanh toán của nền kinh tế là đồng tiền quốc gia. Nhưng thời gian qua lại tồn tại song song hai công cụ khác là vàng và USD. Cũng có ý kiến cho rằng nên phát huy công cụ này, nhưng cũng có ý kiến đề nghị giảm dần đô la hóa và vàng hóa vì làm khó khăn chung cho điều hành kinh tế.
Trong việc sử dụng số vàng huy động được, khoảng 51% dùng để đầu tư vào phi sản xuất, không tạo ra của cải, có thể tác động ngược gây khó khăn cho tình hình kinh tế vĩ mô. Rất may là số lượng này không quá lớn.

Hiện có hai luồng ý kiến về vấn đề này. Luồng thứ nhất là làm thế nào để gom hết số vàng nằm trong dân để tạo ra của cải cho xã hội. Nhưng cũng có ý kiến là, một khi ngân hàng không tạo điều kiện cho việc găm giữ vàng, người dân thấy không còn nhiều lợi ích từ vàng, họ sẽ bán ra, lấy tiền đó đầu tư để thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh. Khi tôi báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng đã chọn trường phái thứ hai và tôi cho như vậy là hợp lý.

Chúng tôi sẽ tìm ra một hướng giải quyết để tận dụng được vàng và làm lành mạnh, không gây tác động xấu tới nền kinh tế. Hiện cũng không có nhiều người đem cất vàng trong nhà nữa, chủ yếu gửi ngân hàng.

Vàng lên thì USD lên theo vì giới đầu tư gom để nhập lậu vàng. Điều đó có đúng không, thưa Thống đốc?

Điều đó là có thật. Trong Pháp lệnh ngoại hối của Việt Nam hiện nay cho phép cá nhân nhận tiền kiều hối để gửi ngân hàng bằng ngoại tệ, có người rút ra cất đi. Vì thế việc cầm giữ USD là hợp pháp. Thực tế, người ta sẽ dùng tiền đó để kinh doanh nhằm thu lợi, NHNN không can thiệp. Sắp tới, nếu có điều kiện thì chúng tôi sẽ điều chỉnh cho hợp lý hơn. Mấy hôm gần đây, Thủ tướng đã họp với các bộ để kiên quyết tham gia thị trường. Khi Bộ Công Thương công bố nhập siêu năm nay chỉ ở mức 12 tỷ USD thay vì dự báo 13,5 tỷ USD trước đó, tình hình đã dịu bớt.

Xin cảm ơn Thống đốc!

Hữu Vinh (ghi)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản