07:14 18/07/2019

Doanh nghiệp dễ nhận án phạt nặng nếu ' lơ mơ' về sở hữu trí tuệ khi tham gia FTA

Sau khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng như nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA) khác được ký kết, nếu doanh nghiệp không hiểu rõ những quy định về sở hữu trí tuệ thì sẽ gặp bất lợi, thậm chí phải chịu chế tài cao.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy chủ trì họp báo thường kỳ.

Đó là chia sẻ của ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ tại Họp báo thường kỳ của Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức sáng 18/7, tại Hà Nội.

Ông Lê Ngọc Lâm cho biết,  liên quan đến nội dung sở hữu trí tuệ (SHTT), Quốc hội mới thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sở hữu trí tuệ, trong đó thực hiện một phần các cam kết của Việt Nam trong CPTPP.

Hiệp định CPTPP là một trong những FTA thế hệ mới quy định về quyền SHTT rất cao. Các quy định của CPTPP hay các FTA khác cũng như Luật SHTT mục tiêu chính là bảo vệ kết quả sáng tạo, bảo vệ các tổ chức nghiên cứu, doanh nghiệp có thành quả sáng tạo, chứ các quy định này không nhằm gây khó cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Lê Ngọc Lâm cũng cho biết: Nếu doanh nghiệp và nhà khoa học không hiểu rõ CPTPP thì sẽ gặp bất lợi. Thậm chí, nếu không cập nhật thông tin, vô tình xâm phạm thì sẽ phải chịu chế tài cao theo quy định của CPTPP.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cũng cho biết, trong thời kỳ hội nhập hiện nay thì nhãn hiệu, tên tuổi và bằng phát minh sáng chế, bí quyết kỹ thuật… là những “tài sản” vô hình nhưng rất giá trị. Khi chúng ta tham gia CPTPP, các chế tài với xâm phạm SHTT càng cao hơn, thậm chí một số hiệp định còn tăng mức hình sự hóa. Do đó, doanh nghiệp cũng như người dân, nhà khoa học cần phải tìm hiểu để tránh việc vô tình vi phạm về SHTT và phải chịu chế tài xử phạt cao.

CPTPP có chế tài mạnh và chặt chẽ hơn trong thực thi quyền SHTT. Ví dụ như thực thi ngay lập tức ở biên giới hoặc trong các hoạt động xuất nhập khẩu đối với hàng hóa giả mạo nhãn hiệu hoặc sao chép lậu quyền tác giả, cho phép các cơ quan thực thi được thực hiện chế tài xử phạt ngay lập tức mà không cần phải có yêu cầu của chủ SHTT như quy định hiện nay.

CPTPP cũng yêu cầu hình sự hóa hàng loạt hành vi xâm phạm quyền theo hướng hạ thấp yếu tố cấu thành tội phạm, ví dụ như hành vi xâm phạm bí mật thương mại trên mạng máy tính, hoặc sử dụng tem nhãn và bao gói giả mạo nhãn hiệu … cũng đã có thể bị xử lý hình sự.

Cùng với đó, những hoạt động xâm phạm quyền SHTT của người khác để thu lợi, không cần biết là ở mức nào, cố ý hay vô ý, cũng sẽ bị khép vào hành vi ở quy mô thương mại, sẽ bị xử lý hình sự. Đây là điều mà doanh nghiệp và ngay cả người buôn bán nhỏ cần phải lưu ý, bởi có những trường hợp vô tình xâm phạm nhưng dẫn đến thiệt hại cho chủ sở hữu thì cũng có thể bị quy kết.

Vai trò của Bộ KHCN trong phát hiện vụ việc xăng dầu giả tại Đắk Nông và Sóc Trăng
Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc phát hiện hàng triệu lít xăng giả tại Đắk Nông và Sóc Trăng vừa qua, Bộ KH&CN là đơn vị thường xuyên tổ chức kiểm tra chất lượng xăng dầu có phát hiện ra vi phạm hay không, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết: Việc thanh tra xăng dầu tại các địa phương là thường xuyên theo chỉ đạo của Bộ. Liên quan đến vụ việc xăng giả tại Đắk Nông và Sóc Trăng, đây là sự phát hiện, nỗ lực lớn của ngành công an phối hợp với ngành khoa học và công nghệ, Công Thương.
Cụ thể, khi thanh, kiểm tra, ngành khoa học công nghệ đã phát hiện hành vi tinh vi trong gian lận chất lượng xăng dầu, đo lường xăng dầu. Tuy nhiên, do hành vi phạm tội rất tinh vi và thời gian diễn ra bất kỳ thời điểm nào kể cả tối và đêm hôm, Bộ KH&CN đã phối hợp với Ban chỉ đạo 389 và các lực lượng chức năng tìm hiểu, điều tra, xác định hành vi vi phạm. Và ngành công an điều tra suốt 1 năm mới ra kết quả.
“Trong quá trình điều tra bí mật, chúng tôi cũng âm thầm phối hợp với ngành công an, thử nghiệm hàng chục mẫu xăng dầu về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chỉ tiêu…Đồng thời phối hợp ngành công an xác định các mẫu đó, mẫu nào không phù hợp quy chuẩn quốc gia, mẫu nào là giả, có chất phụ gia… Toàn bộ thông tin đó đã cung cấp cho bên công an”, ông Nguyễn Hoàng Linh cho biết.
Thu Trang/Báo Tin tức