11:07 05/11/2017

Độ tuổi 'vàng' cho trẻ học ngoại ngữ

Theo một nghiên cứu mới đây, trẻ ở lứa tuổi 3 - 4 tuổi có đủ khả năng để sẵn sàng học một ngoại ngữ. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, nếu trẻ được tiếp cận tiếng Anh từ những năm đầu đời, trẻ sẽ trở nên tự tin hơn và sử dụng tiếng Anh thành thạo hơn khi trưởng thành.

Vì sao nên cho trẻ tiếp cận ngoại ngữ sớm?


Với mong muốn khi lớn lên bé có thể nói tốt tiếng Anh, gia đình chị Trần Thị Yến (quận Tân Bình) đã không ngần ngại cho con vào học một trường mầm non quốc tế. Tại đây, bé được làm quen với tiếng Anh thông qua những chủ đề rất gần gũi như về màu sắc, gia đình, cảm xúc, những câu giao tiếp thông thường... bằng những phương pháp dạy học vui nhộn, thú vị theo kiểu vừa học vừa chơi. Theo chị Yến, bé còn nhỏ thì khả năng tiếp nhận những thứ mới rất nhanh, đặc biệt là ngôn ngữ.


"Khi mới học được một thời gian, về nhà bé nói tiếng Anh với tiếng Việt cứ loạn hết lên. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn bé đã biết khi nào cần nói tiếng Anh và khi nào cần nói tiếng Việt. Sau một năm làm quen với tiếng Anh bé đã nói được những câu giao tiếp cơ bản và bé nói một cách rất tự nhiên. Tôi thấy cho bé đi học tiếng Anh ngay từ độ tuổi càng nhỏ thì khả năng tiếp thu của bé càng tốt", chị Yến chia sẻ thêm.


Bàn về vấn đề này, ông Gregory Donohue, giáo viên dạy tiếng Anh tại trường Mầm non song ngữ Kindy Town (quận 1) cho rằng, đối với người trưởng thành, ngôn ngữ đầu tiên sẽ nằm ở bán cầu não phải, khi học ngôn ngữ thứ 2 sẽ đi vào bán cầu não trái nên việc tiếp thu ngôn ngữ thứ 2 của người trưởng thành sẽ bị ảnh hưởng chi phối bởi bán cầu não phải. 


Còn đối với trẻ ở giai đoạn 2 -7 tuổi, qua nghiên cứu bán cầu não phát triển đồng bộ không phân chia não phải hay trái. Có thể, trong giai đoạn này khi làm quen với ngôn ngữ mới bé dễ bị nhầm lẫn giữa tiếng Anh với tiếng Việt. Tuy nhiên, về lâu dài thì đó là sự phát triển tốt.

Được tiếp xúc với ngoại ngữ sớm trẻ sẽ tiếp được tiếp thu rất nhanh. Ảnh: Thanh Thơm

"Các bé trong độ tuổi từ 2 -7 tuổi là giai đoạn phát triển não bộ, trong não bộ của trẻ hình thành nhiều kiến thức nhưng người lớn không biết được. Bé học hỏi những kiến thức, kỹ năng thông qua môi trường xung quanh bằng cách quan sát và làm theo những hình ảnh mình đã thấy. Việc phát triển ngôn ngữ trong giai đoạn này sẽ quyết định thành công cho bé trong tương lai", ông Gregory Donohue chia sẻ thêm.


Chọn nơi học thế nào phù hợp?


Không chỉ băn khoăn nên cho trẻ học ngoại ngữ ở độ tuổi nào, nhiều phụ huynh còn rất bối rối không biết chọn phương pháp học, trung tâm ngoại ngữ nào để cho con theo học, bởi hiện nay các trung tâm ngoại ngữ dành cho trẻ mọc lên như "nấm sau mưa".


Sau khi tìm hiểu rất nhiều trung tâm về cơ sở vật chất, giáo viên, phương pháp dạy học, chị Nguyễn Thị Mai Thủy (quận Bình Thạnh) đã "chọn mặt gửi vàng" tại một trung tâm ngoại ngữ khá có tiếng tại TP Hồ Chí Minh. Chị Thủy cho hay, đã xác định cho con học ngoại ngữ sớm thì cũng phải chọn những nơi dạy thật uy tín dù học phí khá đắt. 


"Tôi nghĩ chọn những trung tâm có giáo viên bản ngữ vẫn là tốt nhất. Bởi cách phát âm của trẻ lúc nhỏ sẽ ảnh hưởng đến việc phát âm sau này của trẻ. Nếu khi nhỏ được phát âm chuẩn, dù không được học thường xuyên đến khi lớn các cháu không còn nhớ từ nhưng khi đọc lại các cháu vẫn có cách phát âm chuẩn", chị Thuỷ cho biết.


Theo các giáo viên dạy tiếng Anh, để trẻ đạt được những kết quả tốt khi tiếp thu một ngoại ngữ, quan trọng là cần xây dựng cho trẻ niềm đam mê học môn ngoại ngữ đó, đồng thời tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với chương trình ngoại ngữ đúng chuẩn, có sự giảng dạy trực tiếp của giáo viên bản xứ để bé trở nên tự tin, dạn dĩ hơn.


Cũng theo các giáo viên tiếng Anh, ngoài việc cho trẻ đi học, phụ huynh cũng nên cho trẻ nghe nhạc, đọc truyện, xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh.... Phương pháp này sẽ làm tăng khả năng nghe của trẻ và vốn từ vựng cũng rất phong phú.


Đan Phương/Báo Tin Tức