07:03 03/07/2018

Đổ bệnh vì nắng nóng đỉnh điểm

Mấy ngày nắng nóng gần đây, số lượng người già nhập viện có dấu hiệu tăng, chủ yếu do các bệnh: Tim mạch, huyết áp, đột quỵ...

Biến chứng đột quỵ, tim mạch tăng lên


Miền Bắc đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ ngoài trời lên tới 43 độ C. Thời tiết này khiến người già mắc bệnh tăng cao.


Trong cái nắng nóng đến rát mặt, tại bệnh viện Lão khoa Trung ương, người bệnh tránh nóng hết tại sảnh bệnh viện, nơi có điều hoà mát mẻ.


 Viện Lão khoa Trung ương những ngày nắng nóng tăng mạnh bệnh nhân

Theo thống kê của bệnh viện, mấy ngày vừa qua do nắng nóng nên số lượng người già nhập viện có dấu hiệu gia tăng. Cụ thể, trong tuần qua tại Khoa Khám bệnh đã tiếp nhận gần 1.600 bệnh nhân đến khám, tăng khoảng 200- 300 bệnh nhân so với những tuần trước đó; trong đó có hơn 140 trường hợp nhập viện. Đặc biệt trong 2 ngày cuối tuần có ngày lên tới hơn 300 bệnh nhân đến khám.


Riêng ngày 1/7 Khoa Cấp cứu đột quỵ đã tiếp nhận 9 trường hợp bị đột quỵ; ngày 30/6 là 11 trường hợp.


TS.BS. Trần Viết Lực, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết: Nắng nóng là nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng các bệnh về hô hấp, tim mạch, huyết áp thần kinh, tiêu hoá... Nếu các đợt nắng nóng kéo dài liên miên, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người già, gia tăng các trường hợp bị đột quỵ, tim mạch, nhất là những người có sẵn bệnh mãn tính.


BS. Lực cũng khuyến cáo, trong những ngày thời tiết nắng nóng, đặc biệt là những ngày nhiệt độ chênh lệch về chiều hoặc đêm, những người già có bệnh mãn tính cần hết sức chú ý bảo vệ sức khỏe, tránh ra ngoài nắng, tránh để bị sốc nhiệt, với người bị bệnh mãn tính cần duy trì uống thuốc đều đặn để tránh các tai biến dễ phát sinh do thay đổi thời tiết.


Người bệnh than thở vì nóng


Trời nắng, người bệnh khổ nhất là di chuyển qua sân đến các khu khám.

Không chỉ người già đổ bệnh, nắng nóng làm cho những người phải chen chúc đi khám bệnh tại bệnh viện cũng rất vất vả. Tại Bệnh viện Bạch Mai, người dân đến khám bệnh chủ yếu ở các tỉnh xa đến chật vật trong cái nắng như thiêu đốt.


Ai cũng bịt kín mít tránh cái nóng rát mặt.

Đến khám bệnh từ sáng nhưng phải chờ các kết quả đến chiều, bà Trần Thị Mai (55 tuổi, ở Nam Định) cho biết: "Hôm nay nắng đến mức nhiều lúc tôi cảm thấy khó thở, ngoài lúc làm thủ tục, khám bên trong các khu nhà, tôi phải tìm gốc cây ngồi tránh nắng mà cũng vẫn thấy nóng, mồ hôi cứ đổ như mưa. Đi khám bệnh nhưng nóng quá tôi ăn được rất ít, từ sáng tới giờ chủ yếu là uống nước nên rất mệt mỏi".


"Nắng nóng thế này cần hạn chế ra đường nhưng những người bị bệnh vốn đã yếu lại bắt buộc phải đến bệnh viện, khổ nhất là buổi trưa vạ vật tìm bóng mát để ngồi chờ", một bệnh nhân khác chia sẻ.


Bệnh nhân tìm các gốc cây ngồi cho mát.

Đến chiều, trời đã đỡ nắng nhưng không khí vẫn rất nóng, nhiều người tỏ ra mệt mỏi.


Tạ Nguyên/Báo Tin tức