09:12 29/09/2014

Điều trăn trở sau đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam ở Séc

Trong số 10 thí sinh chỉ có vài em nói tiếng Việt suôn sẻ, số còn lại hoặc hầu như không nói được tiếng Việt hoặc nói được rất ít với cách phát âm như người nước ngoài.

Tối 28/9 đã diễn ra Đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam tại CH Séc do công ty Vietmedia tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam và Hội Người Việt Nam tại CH Séc.

Ba cô gái đăng quang tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam tại CH Séc tối 28/8, trong đó hoa hậu Maiova Hana đứng giữa.  Ảnh: Ngọc Mai/TTXVN


5 vị giám khảo của Việt Nam mà phụ nữ chiếm đa số tuyệt đối và 7 vị giám khảo của Séc mà tỷ lệ nam giới là áp đảo, đã tìm được tiếng nói chung khi "dồn phiếu" cho thí sinh mang số báo danh 04 Maiova Hana - Mai Thị Hà.


Nữ sinh viên sinh năm 1993 của trường Newton College không những trở thành Hoa hậu Việt Nam tại CH Séc năm 2014 mà còn giật luôn ba giải phụ là Hoa hậu Áo dài, Hoa hậu Tài năng và Hoa hậu Thời trang. Cô cũng là người có chiều cao vượt trội trong tổng số 10 thí sinh lọt vào vòng chung kết - 1,73 m. Ngôi vị Á hậu một thuộc về Lê Hà, số báo danh 11, sinh viên trường Prague College. Nguyễn Thu Trang mang số báo danh 07 giành ngôi Á hậu hai.


Đây là lần thứ tư cộng đồng Việt Nam ở CH Séc tổ chức cuộc thi Hoa hậu và lần nào Ban tổ chức cũng đóng góp tiền vào Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Lần này công ty Vietmeida ủng hộ 15 triệu đồng còn công ty Dekonta của Séc ủng hộ 105 triệu đồng. Cuộc thi không chỉ được người Việt Nam quan tâm mà còn nhận được tài trợ của các tổ chức xã hội ở nước sở tại. Một số phương tiện truyền thông của Séc còn liên tục đăng ảnh, đưa tin về cuộc thi.


Phần thi áo dài trong đêm chung khảo Hoa hậu Việt Nam tại Séc. Ảnh: Ngọc Mai/TTXVN


Điều dễ nhận thấy tại cuộc thi là các thí sinh - thế hệ thứ hai của người Việt tại CH Séc, đã hội nhập sâu vào xã hội nước sở tại. Các em vừa có hình thể khỏe khoắn, vừa mạnh bạo, tự tin thể hiện thế mạnh của mình. Hầu như không có khoảng cách giữa các em với bạn bè Séc.


Tuy nhiên, việc hội nhập sâu và nhanh vào xã hội đất nước mà minh đang cư trú cũng đặt ra vấn đề về việc giữ gìn bản sắc dân tộc. Trong số 10 thí sinh chỉ có vài em nói tiếng Việt suôn sẻ, số còn lại hoặc hầu như không nói được tiếng Việt hoặc nói được rất ít với cách phát âm như người nước ngoài. Đa số các thí sinh chỉ biết cười trừ trên sân khấu khi không hiểu, không trả lời được các câu hỏi do người dẫn chương trình đưa ra.


Ông Đoàn Cát, thành viên Ban Giám khảo cuộc thi, Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam tại CH Séc, tâm sự với phóng viên TTXVN: "Đặc biệt ngày hôm nay tôi có điều rất lo ngại về vấn đề tiếng Việt của các thí sinh nói riêng và thế hệ trẻ người Việt ở Séc nói chung. Làm sao để duy trì, gìn giữ được cội nguồn? Đây là vấn đề đặt ra cho các hội đoàn ở Séc và các tổ chức trong nước cũng phải quan tâm đến việc này. Nếu không các cháu sẽ quên hết tiếng mẹ đẻ".Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)