04:09 14/04/2021

Điều tra nguyên nhân nước kênh Nhà Lê có dấu hiệu bị ô nhiễm

Ngày 14/4, UBND huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết đã có báo cáo gửi UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường về tình trạng nước kênh Nhà Lê có dấu hiệu bị ô nhiễm; đồng thời phối hợp với cơ quan chuyên môn liên quan điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Chú thích ảnh
Nước trên kênh Nhà Lê đoạn qua địa phận xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đổi màu đen bất thường. 

Trước đó, theo phản ánh của người dân, nước kênh Nhà Lê đoạn qua địa phận xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, bị đổi màu đen bất thường, đặc quánh, có mùi hôi nhẹ kéo dài khoảng 1 km, từ ngã ba sông Cấm chảy về khu vực đài tưởng niệm của kênh Nhà Lê nằm cạnh Quốc lộ 1A.

Ông Đậu Xuân Luân, Chủ tịch UBND xã Nghi Yên cho biết, hiện tượng nước kênh Nhà Lê đoạn chảy qua địa bàn xã Nghi Yên có màu đen bất thường đã xảy ra từ 3 - 4 ngày trước. Chính quyền địa phương đã báo cáo cơ quan chức năng và cùng đại diện công ty môi trường đi kiểm tra dọc bờ kênh có nguồn xả thải trực tiếp chảy ra không, song chưa phát hiện.

Đến sáng 14/4, sau khi nhiều lần nước thủy triều lên xuống, hiện tượng nước màu đen trên tuyến kênh Nhà Lê đoạn qua địa phận xã Nghi Yên đã giảm, loãng hơn, không đặc quánh so với những ngày trước đó, ông Đậu Xuân Luân cho biết thêm.

Theo Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nghi Lộc Nguyễn Bá Điệp, nhận được thông tin, cán bộ của phòng đã trực tiếp xuống hiện trường để kiểm tra; phối hợp với Trung tâm Quan trắc môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh) lấy mẫu nước để phân tích các chỉ số, xác định rõ nguyên nhân gây ô nhiễm. Hiện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nghi Lộc đang chờ kết luận của cơ quan chuyên môn.

Chú thích ảnh
Kênh Nhà Lê được đào từ thời Tiền Lê, là tuyến đường thủy liên hoàn từ tỉnh Ninh Bình vào Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. 

Kênh nhà Lê được đào từ thời Tiền Lê và các triều đại về sau đào đắp liên tục, tạo nên tuyến đường thủy liên hoàn từ tỉnh Ninh Bình vào các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; trong đó đoạn kênh Nhà Lê tại Nghệ An dài 128 km. 

Năm 2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xếp hạng Di tích Quốc gia đối với di tích lịch sử kênh Nhà Lê tại Nghệ An. Do đó, người dân mong muốn cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân, khắc phục tình trạng ô nhiễm nước trên kênh Nhà Lê.

Tin, ảnh: Tá Chuyên (TTXVN)