04:11 21/04/2016

Điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt ven biển miền Trung

Tổng cục Biển và Hải đảo đã cử cán bộ Cục Kiểm soát tài nguyên và bảo vệ môi trường biển hải đảo trực tiếp nắm bắt, xem xét và tìm hiểu nguyên nhân sự việc cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung.

Hiện tượng cá chết trên bãi biển Quảng Bình. Ảnh: Đức Thọ - TTXVN

Trước hiện tượng cá nuôi và cá trong tự nhiên chết hàng loạt ở ven biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế để tìm hiểu, làm rõ nguyên nhân cá chết ở khu vực này.

Theo đó, các chuyên gia, cán bộ chuyên ngành quản lý môi trường, biển và hải đảo của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ khẩn trương tiến hành xác định nguyên nhân, đánh giá đúng nguyên nhân và tìm ra giải pháp lâu dài đối với tổ chức và cá nhân để xảy ra sự cố (nếu có), đồng thời cung cấp thông tin về sự việc cho các phương tiện thông tin đại chúng để định hướng dư luận.

Tổng cục Môi trường cũng đã cử đoàn công tác gồm Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Cục Kiểm soát ô nhiễm và Trung tâm Quan trắc môi trường phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh nêu trên để lấy mẫu nước, khảo sát hiện trường…

Trước đó, Tổng cục Môi trường đã có Văn bản số 799 thành lập Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường làm Trưởng đoàn kiểm tra về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở khu vực Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Ngày 19/4, Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường đã có Kế hoạch số 127 khảo sát hiện trạng môi trường ven biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình và đã tiến hành khảo sát kể từ ngày 20/4.

Các đơn vị chức năng của Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm làm rõ nguyên nhân có phải cá chết do ô nhiễm môi trường hay không, bằng những minh chứng có cơ sở, luận chứng khoa học rõ ràng, từ đó đề xuất giải pháp khắc phục.

Văn Hào (TTXVN)