01:22 18/01/2016

Điều hành giá xăng dầu linh hoạt, kịp thời

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, năm 2015, thị trường xăng dầu trong nước đã có nhiều chuyển biến tích cực. Giá xăng dầu trong nước được điều hành linh hoạt, chặt chẽ, kịp thời, bảo đảm phù hợp xu hướng biến động của giá xăng dầu thế giới, có tính đến việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và đời sống người dân.

Tích cực hỗ trợ giảm giá tiêu dùng

Bộ Công Thương cho biết, năm 2015 đã có 23 đợt điều chỉnh giá xăng dầu, biên độ điều chỉnh giá không quá cao, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Giá xăng dầu được điều chỉnh theo chu kỳ 15 ngày một lần theo quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP, giá xăng dầu trong nước đã được điều hành sát cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước.

Đặc biệt, do số lần giảm giá, mức giảm giá nhiều hơn số lần tăng giá, nên đã hỗ trợ giảm chi phí đầu vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời góp phần giảm giá tiêu dùng. Trong 23 đợt điều chỉnh giá xăng dầu trong năm 2015, bên cạnh các lần giữ ổn định giá bằng các công cụ tài chính thì xăng có 12 lần giảm giá, 6 lần tăng giá; dầu diesel có 13 lần giảm giá, với tổng mức giảm là 7.017 đồng/lít, 4 lần tăng giá với tổng mức tăng là 1.998 đồng/lít...

Người dân mua xăng được hưởng lợi từ giá xăng dầu giảm.

Theo đánh giá của Tổng cục thống kê - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giá xăng dầu trong nước năm 2015 giảm 24,77%, điều đó đã kéo theo chỉ số giá của một số nhóm hàng giảm, như “Nhà ở và vật liệu xây dựng” và “Giao thông” lần lượt giảm so với năm trước là 1,62% và 11,92%… đã góp phần giảm CPI chung của cả nước.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, để giữ bình ổn giá xăng dầu và bình ổn giá cả hàng hóa thị trường, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã nhiều lần sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG). Trong những thời điểm nhạy cảm như dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, trong khi giá xăng dầu thế giới đang có diễn biến tăng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu trên thị trường…, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu giữ ổn định giá bán các chủng loại xăng dầu trong và sau Tết Nguyên đán, sử dụng Quỹ BOG để bù đắp toàn bộ chênh lệch giữa giá cơ sở và giá hiện hành.

Giá xăng dầu được giữ ổn định trong giai đoạn này đã góp phần kiềm chế chỉ số giá tiêu dùng CPI không tăng và tạo điều kiện cho người dân sắm Tết. Từ sau Tết Nguyên đán Ất Mùi đến tháng 5 năm 2015, giá thành phẩm xăng dầu thế giới có xu hướng tăng, thậm chí có thời điểm tăng đột biến. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các quy định của Nghị định 83/2014/NĐ-CP và các quy định khác về điều hành giá xăng dầu, Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng giá bán xăng dầu trong nước một phần, phần còn lại chi sử dụng Quỹ BOG để bù đắp chênh lệch giữa giá cơ sở với giá bán. Biện pháp điều hành này nhằm hỗ trợ giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, bảo đảm giá xăng dầu trong nước tiệm cận giá thành phẩm xăng dầu thế giới. Từ cuối tháng 5 năm 2015, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã liên tục điều hành giá xăng dầu trong nước giảm theo giá thành phẩm xăng dầu thế giới, tạo được sự đồng thuận trong dư luận xã hội.

Cải thiện tính cạnh tranh, tăng cường minh bạch

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, tính cạnh tranh trên thị trường xăng dầu trong nước năm 2015 cũng đã được cải thiện tích cực, là năm đầu tiêu đánh dấu việc hình thành các thương nhân phân phối xăng dầu theo quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP. Cho đến nay đã có 69 thương nhân phân phối tham gia thị trường xăng dầu trong nước, cạnh tranh lẫn nhau và cạnh tranh trực tiếp với thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu về giá bán lẻ xăng dầu, qua đó giúp doanh nghiệp, người tiêu dùng được lựa chọn mua xăng dầu với mức giá phù hợp.

Ước tính xăng dầu tiêu thụ trong nước năm 2015 đạt khoảng 17- 17,5 triệu m3/tấn các loại, tăng khoảng 12-15% so với năm 2014. Điều hành xăng dầu cũng đảm bảo thực hiện mục tiêu là nguồn cung xăng dầu phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước được bảo đảm đầy đủ, kịp thời, không xảy ra hiện tượng thiếu xăng dầu trong bất kỳ thời điểm nào.

Nội dung điều hành kinh doanh xăng dầu năm 2015 đã được Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đăng công khai, minh bạch trên trang thông tin điện tử của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính để người dân, doanh nghiệp và mọi người quan tâm có thể tìm hiểu, theo dõi và giám sát. Bản thân các doanh nghiệp cũng có nhận thức rất cao về thực hiện công khai, minh bạch.

Ông Bùi Ngọc bảo, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết: “Đối với Petrolimex, công khai, minh bạch là hoạt động hết sức quan trọng bởi xăng dầu là ngành nghề kinh doanh nhạy cảm. Sau khi cổ phần hóa và trở thành công ty đại chúng, theo yêu cầu của thị trường chứng khoán và bản thân doanh nghiệp cũng xác định muốn quản trị tốt thì phải minh bạch, vì vậy, Petrolimex đã trở thành một trong những doanh nghiệp xăng dầu có báo cáo tài chính minh bạch và niêm yết công khai”.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận định, qua hơn 1 năm thực hiện, có thể đánh giá các quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu là phù hợp và công tác điều hành kinh doanh xăng dầu đạt được nhiều bước tiến. Thể hiện qua việc quản lý chặt chẽ hệ thống phân phối xăng dầu và từng loại hình thương nhân kinh doanh xăng dầu. Việc tính toán, điều hành giá xăng dầu trong nước của Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã bám sát và phù hợp xu hướng biến động của giá thế giới, bảo đảm nguyên tắc vận hành theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của nhà nước, có tính đến việc hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và đời sống người dân. Bảo đảm các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô, kiểm soát được tác động của việc điều chỉnh giá xăng dầu tới nhóm hàng hóa, dịch vụ trong rổ hàng hóa tính chỉ số giá tiêu dùng CPI…
Thu Hường