05:22 09/05/2014

Điệp viên Nga hoạt động mạnh ở Đức?

Các điệp viên Nga đang hoạt động rất mạnh ở Đức nhằm do thám và tìm hiểu thái độ của nước này về khủng hoảng Ukraine.

Trang mạng N24 ngày 9/5 dẫn lời ông Hans-Georg Maaßen, Chủ tịch Cục Bảo vệ hiến pháp liên bang (BfV) - một cơ quan tình báo nội địa của Đức, cho biết các điệp viên Nga đang hoạt động rất mạnh ở nước này nhằm do thám và tìm hiểu thái độ của Đức về khủng hoảng Ukraine.


Ảnh minh họa.


Các nguồn tin từ BfV cho biết điệp viên Nga muốn biết rõ thái độ của Đức đối với cuộc khủng hoảng Ukraine. Theo ông Maaßen, vì cuộc khủng hoảng Ukraine, các điệp viên Nga có lẽ đã thay đổi trọng tâm do thám của họ.


Ông nói: "Chúng tôi biết chắc rằng các cơ quan tình báo Nga rất muốn biết liệu chúng tôi có đối sách ra sao đối với khủng hoảng Ukraine, chúng tôi tính thế nào về các biện pháp trừng phạt". Ông cũng cho rằng điệp viên Nga cũng quan tâm tới chính sách của Đức liên quan sự lựa chọn thay thế cho nguồn cung khí đốt từ Nga.


Tuy nhiên, BfV hiện không có bằng chứng về việc Nga tìm cách gây ảnh hưởng tới các quyết định chính trị hay truyền thông ở Đức trong cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine. Theo ông Maaßen, điều này đã xảy ra ở các nước Baltic, Ba Lan và CH Séc khi tại những nước này, Moskva muốn gây ảnh hưởng tới công luận hay những người có quyền quyết sách.Mạnh Hùng