Điện thoại iPhone làm gián điệp ?

Người sử dụng điện thoại iPhone của hãng Apple được cảnh báo họ có thể bị xâm phạm sự riêng tư cá nhân liên quan tới hoạt động di chuyển hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mỗi khi người sử dụng iPhone di chuyển, thiết bị này sẽ tự động lưu các thông số về kinh độ, vĩ độ, thời gian, và chúng sẽ được tự động đồng bộ hóa vào máy tính khi được kết nối với điện thoại iPhone. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu iPhone hoặc máy tính của người sử dụng bị xâm nhập, các thông tin về hoạt động đi lại của họ sẽ không còn là bí mật.

Phát biểu trên tờ “Người Bảo vệ” (Anh), một chuyên gia trong nhóm nghiên cứu phát hiện ra tệp tin nói trên trong iPhone, cho rằng Apple cho phép bất kỳ ai tiếp cận được điện thoại hoặc máy tính thì sẽ biết được các thông tin chi tiết về những nơi chủ nhân của nó đã đến. Điều đó đã vi phạm quyền riêng tư cá nhân. Hiện nay, nhóm chuyên gia nói trên đã lập một trang web để thông báo rộng rãi về sự tồn tại của tệp tin này, đồng thời cung cấp cho người sử dụng iPhone một phần mềm để kiểm soát những thông tin mà iPhone được phép lưu lại.

Các máy tính bảng iPad 3G của Apple cũng tạo ra "nguy cơ" giống như iPhone. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không phát hiện trường hợp này ở những điện thoại thông minh khác, cho dù chúng cũng được trang bị chức năng định vị vệ tinh tương tự. Được biết các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn thường xuyên theo dõi sự di chuyển của máy điện thoại, song chỉ nhằm để phục vụ khi có yêu cầu của cảnh sát hoặc các cơ quan có thẩm quyền khác.

Vũ Hội (P/v TTXVN tại Anh)
loading...
loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản