07:21 30/07/2020

Điện Biên cần đánh thức các thế mạnh nền tảng để phát triển

Ngày 30/7, Đoàn công tác Trung ương do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính Phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã làm việc với tỉnh Điện Biên về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh-quốc phòng, công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2020; tình hình thu hút vốn ODA và đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của Điện Biên trong phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh thời gian qua. Trong khó khăn chung của cả nước do ảnh hưởng dịch COVID-19, tình hình kinh tế của địa phương có chuyển biến tích cực; vấn đề an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo được thực hiện tốt, có kết quả đáng mừng. 

Phó Thủ tướng cho rằng, Điện Biên là địa phương có rất nhiều lợi thế so với các địa phương khác trong khu vực, vị trí thuận lợi, giáp biên giới Lào và Trung Quốc, rất có lợi thế về thương mại trong hiện tại và tương lai. Điện Biên còn có tiềm năng du lịch dồi dào với việc sở hữu Di tích Lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ; bên cạnh đó, quỹ đất để phát triển lâm nghiệp, nông nghiệp của địa phương còn rất lớn, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Điện Biên cần chú trọng đánh thức các thế mạnh nền tảng này để phát triển.     

Theo Phó Thủ tướng, dự án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên là việc làm cần thiết, thể hiện một tư duy phát triển kinh tế của Trung ương, địa phương. Các bộ, ngành liên quan cần quan tâm “gỡ khó” cho địa phương để sớm triển khai, thực hiện dự án. Đồng ý với chủ trương của địa phương trong việc xây dựng các công trình phục vụ dân sinh, chăm lo sức khỏe, đời sống cho người dân, Phó Thủ tướng lưu ý Điện Biên phải chủ động điều chỉnh nguồn vốn hợp lý để có kinh phí thực hiện. Việc đầu tư phát triển hạ tầng cơ sở, vật chất tại các cửa khẩu để tận dụng tiềm năng lợi thế, đưa diện mạo vùng biên phát triển là hợp lý, nhưng tỉnh Điện Biên cần rà soát để có thứ tự ưu tiên cho các hạng mục cần đầu tư.

Liên quan đến kiến nghị của địa phương về việc ký thỏa thuận trong quan hệ lao động, hợp tác lao động với các nước láng giềng, Phó Thủ tướng cho rằng, Điện Biên cần thực hiện theo các hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội, các bộ, ngành liên quan. Điện Biên cần tiếp tục nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn năm 2020. Là địa bàn có vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng, địa phương phải quản lý chặt chẽ đường biên giới, xây dựng đường biên giới hòa bình, chăm lo phát triển kinh tế vùng biên, nâng cao đời sống kinh tế của nhân dân khu vực biên giới.

Chủ tịch UBND tỉnh  Điện Biên Mùa A Sơn cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đề ra và đã đạt được kết quả quan trọng. Trên lĩnh vực kinh tế, dự ước tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) đạt hơn 5.335 tỷ đồng, tăng 0,54% so với cùng kỳ năm trước. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực; tổng thu ngân sách địa phương ước đạt hơn 5.590 tỷ đồng, đạt 55,6% dự toán, trong đó thu nội địa ước đạt 520 tỷ đồng, đạt hơn 43% dự toán. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt hơn 5.402 tỷ đồng, ước đạt gần 40% so với kế hoạch và tăng gần 5,3% so với cùng kỳ năm 2019. Các ngành sản xuất chủ yếu phát triển ổn định, tiếp tục được duy trì, khai thác vùng có lợi thế trồng cây cao su, cà phê và cây chè…

Chú thích ảnh
 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: Phan Tuấn Anh/ TTXVN

Tuy nhiên, hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch của tỉnh suy giảm so với cùng kỳ năm trước. Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn tiếp tục giữ vững; hoạt động đối ngoại được tăng cường, qua đó quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước láng giềng và các tổ chức quốc tế được duy trì, mở rộng. Địa phương đã tập trung tuyên truyền sâu, rộng chủ trương của Trung ương về công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng thời hoàn thành việc rà soát, bổ sung quy hoạch cấp ủy tỉnh, các chức danh lãnh đạo tỉnh và quy hoạch lãnh đạo, quản lý của 36 cơ quan cấp tỉnh, cấp huyện. Những năm qua, hệ thống đường biên, mốc giới trên tuyến biên giới được đầu tư tôn tạo và cơ bản ổn định; hoạt động xuất, nhập khẩu và thương mại biên giới tại các cửa khẩu, lối mở và khu vực biên giới tương đối ổn định.

Nhân chuyến công tác, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng đoàn công tác đã dâng hương, viếng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia A1 (phường Mường Thanh), tham quan một số di tích cấp quốc gia đặc biệt thuộc Di tích Lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ; thăm hỏi và tặng quà 2 gia đình cách mạng, gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ; thăm và làm việc với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên.

Xuân Tiến - Tuấn Anh (TTXVN)