05:11 05/05/2021

Điểm danh hai mẫu súng bắn tỉa uy lực nhất của quân đội Nga

Nga đang sở hữu hai mẫu súng trường bắn tỉa hàng hiếm và được săn lùng nhiều nhất trên thị trường vũ khí là SVLK-14S và ASVK.

Chú thích ảnh
Súng trường bắn tỉa SVLK-14S của Nga. Ảnh: lobaevarms

Cả hai loại súng trường này đều được Nga nghiên cứu, phát triển vào đầu những năm 2000, có khả năng diệt mục tiêu ở khoảng cách trên 2.000m.

Súng trường SVLK-14S: Đây là mẫu súng trường bắn tỉa được chế tạo với mục tiêu chính là tối đa hóa độ chính xác. Súng do công ty chế tạo vũ khí tư nhân Tsar Pushka (KBIS) của Nga sản xuất, dùng đạn tiêu chuẩn .408 CheyTac (10,36x77 mm), có trọng lượng lớn hơn và gia tốc mạnh hơn. Sơ tốc đầu nòng có thể đạt 900 m/s, nhanh hơn gần ba lần so với tốc độ âm thanh. Đạn của mẫu súng bắn tỉa này có thể xuyên qua lớp thép, kim loại dày 30mm ở khoảng cách bắn dưới 300 m.

SVLK-14S được thiết kế theo mẫu súng trường cổ điển, lên đạn bằng tay và chỉ có chế độ bắn phát một, không có chế độ liên thanh, nhằm tăng độ chính xác khi xạ kích. Súng sử dụng khóa nòng trượt dọc, khóa bằng cách xoay; sau mỗi phát bắn, xạ thủ phải mở khóa nòng, kéo vỏ đạn ra và đưa viên đạn tiếp theo vào ổ đạn.

SVLK-14S hiện cũng đang nắm giữ kỉ lục thế giới về tầm bắn xa. Năm 2017, xạ thủ Andrei Ryabinsky người Nga đã lập kỷ lục thế giới về độ chính xác của phát bắn tỉa khi sử dụng súng trường SVLK-14S với đạn .408 CheyTac (10,36x77 mm). Trong phát bắn này, viên đạn mất 13 giây để bay tới mục tiêu là tấm bia có kích thước 1mx1m ở khoảng cách 4.210 mét.

SVLK-14S là mẫu súng bắn tỉa được sản xuất theo đơn đặt hàng và được chế tạo thủ công, chuyên dùng cho lính bắn tỉa hoặc săn bắn thể thao. Để sở hữu mẫu súng này không phải là điều đơn giản, bởi giá thành của nó không hề rẻ: Mỗi khẩu có giá trên 37.000 USD, chưa kể kính ngắm.

ASVK – súng bắn tỉa uy lực nhất của Nga: Trong cuộc chiến ở Chechnya, quân đội Nga muốn tìm kiếm một mẫu súng trường có thể tiêu diệt gọn lực lượng đối phương từ khoảng cách xa. Một trong những tiêu chí lựa chọn là súng có thể tiêu diệt quân địch dù đạn không trúng bất cứ bộ phận hiểm yếu nào trên cơ thể.

Chú thích ảnh
Súng trường bắn tỉa ASVK uy lực nhất của Nga. Ảnh: RBTH

Đây là lý do các nhà chế tạo vũ khí Nga quyết định thiết kế mẫu súng lấy cảm hứng từ súng trường bắn tỉa mạnh nhất của nước ngoài sử dụng đạn .50 BMG 12.7×99 mm. Điểm khác biệt là ASVK sử dụng đạn cỡ 12,7x108 mm, có năng lượng đầu nòng đạt tới 17.000 joule, giúp đạn có thể dễ dàng xuyên thủng tấm thép dày 20 mm ở khoảng cách 500 m, tựa như “dao chém vào bơ”.

Nòng súng của ASVK được làm dày dặn, có khối lượng lớn để giảm độ giật khi bắn. Ngoài ra, chụp bù giật cỡ lớn ở đầu nòng có thể giúp giảm độ giật xuống 2,5 lần. Phần đệm đế báng súng được làm bằng vật liệu xốp đặc biệt, góp phần triệt tiêu lực giật tác động lên vai xạ thủ.

Nòng súng được gắn cố định với buồng đạn, song gần như không tiếp xúc với các bộ phận khác của súng. Hộp tiếp đạn cứng cáp, nòng nặng và cơ chế lên đạn thủ công giúp tăng độ chính xác của ASVK trong thực chiến. Tay kéo bệ khóa nòng và chốt an toàn được lắp ở bên phải thân súng.

ASVK sử dụng băng đạn năm viên. Nhược điểm lớn nhất của ASVK là độ chính xác không cao, đạn có thể lệch hai độ từ khi rời nòng đến lúc mục tiêu. Đồng nghĩa với việc xạ thủ chỉ có thể bắn trúng mục tiêu cỡ lớn ở khoảng cách 1 km đổ lại, bởi đạn có thể chệch rất xa so với mục tiêu. Mẫu súng trường này vì thế rất phù hợp để diệt xe thiết giáp hạng nhẹ ở khoảng cách xa, bởi kích thước mục tiêu lớn, đạn găm vào đâu cũng đủ sức hủy diệt nhờ uy lực của đầu đạn.

ASVK ngày nay chủ yếu được sử dụng cho nhiệm vụ chống bắn tỉa, tiêu diệt thiết giáp hạng nhẹ và các ổ súng máy hạng nặng của đối phương từ khoảng cách 1,5-2 km. Giá thành của mẫu súng trường này cũng trên 37.000 USD/khẩu.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (RBTH)