01:22 21/01/2021

Dịch COVID-19 bùng phát, Bồ Đào Nha đóng cửa trường học 

Ngày 21/1, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã chỉ thị các trường học và trường đại học sẽ phải đóng cửa trong ít nhất 15 ngày trong bối cảnh quốc gia châu Âu này đang phải chật vật đối phó với đợt bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Lisbon, Bồ Đào Nha. Ảnh: THX/TTXVN

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Costa nêu rõ: "Bất chấp những nỗ lực phi thường của các trường học trước sự lây lan của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 (được phát hiện tại Anh), chúng ta phải đề phòng và ngừng mọi hoạt động của trường học trong 15 ngày tới". 

Cuối tuần trước, Chính phủ Bồ Đào Nha đã ban bố lệnh phong tỏa trên toàn quốc trong 2 tuần nhằm ngăn chặn chuỗi lây lan của dịch bệnh. Ngày 18/1, Thủ tướng Antonio Costa đã thông báo siết chặt thêm các biện pháp phòng dịch, theo đó chính phủ sẽ cấm người dân di chuyển giữa các thành phố vào các ngày cuối tuần và cấm mọi hoạt động kinh doanh, trừ bán các mặt hàng thực phẩm.

Lực lượng an ninh sẽ tăng cường giám sát các tuyến đường công cộng, đặc biệt phạm vi gần trường học, nhằm ngăn chặn việc tụ tập đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng. Bên cạnh đó, những người lao động sẽ chỉ được phép lưu thông trên đường phố khi có giấy chứng nhận của công ty. Trong 48 giờ tiếp theo, các công ty cung cấp dịch vụ với hơn 250 nhân viên phải gửi danh sách tất cả những người được xem là tuyệt đối cần thiết phải làm việc trực tiếp tại công ty.

Thủ tướng Costa cũng thông báo cấm mọi người sử dụng ghế đá công viên, trang thiết bị thể thao tại nơi công cộng cũng như yêu cầu các thị trưởng hạn chế người dân đến những nơi tập trung đông người. Tất cả các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa lúc 20h vào các ngày làm việc và 13h vào cuối tuần, trừ các cửa hàng bán lẻ thực phẩm có thể đóng cửa lúc 17h vào cuối tuần.

Trái ngược với Bồ Đào Nha, Slovenia cùng ngày thông báo sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch đối với phần lớn đất nước, trong đó có việc mở cửa trở lại một số trạm trượt tuyết, do tỷ lệ mắc COVID-19 đang có xu hướng giảm.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Jernej Vrtovec cho biết kể từ ngày 23/1, các trạm trượt tuyết tại 9 trong tổng số 12 khu vực của Slovenia sẽ được phép vận hành thang máy và cabin, nhưng chỉ dành cho những khách hàng có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 được thực hiện trong 24 giờ trước đó. Ông cũng nhấn mạnh các xét nghiệm "vẫn là điều cần thiết nếu chúng ta muốn duy trì xu hướng tích cực hiện nay".

Cũng theo ông Vrtovec, từ ngày 26/1, tại 9 khu vực có tình hình dịch bệnh cải thiện, các trường mẫu giáo và trường học dành cho khối lớp 1 đến lớp 3 sẽ mở cửa trở lại. Trước đó, học sinh đã không được đến trường học tập sau khi chính phủ hồi cuối tháng 10 áp đặt các biện pháp hạn chế sâu rộng, bao gồm cả lệnh giới nghiêm, để chống dịch. Trong khi đó, tại 3 khu vực có tình hình dịch bệnh chưa được cải thiện gồm Goriska, Posavska và Jugovzhodna, các trường học sẽ tiếp tục duy trì hình thức giảng dạy trực tuyến, trong khi các thư viện và bảo tàng chưa được phép mở cửa trở lại.

Mặc dù các biện pháp hạn chế chống dịch đã có hiệu lực trong gần 3 tháng qua, song Slovenia mới chỉ kiểm soát tương đối dịch bệnh trong những ngày gần đây khi số ca mắc mới giảm. Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát hồi tháng 3 năm ngoái, đất nước châu Âu với 2 triệu dân này đã ghi nhận hơn 150.000 ca mắc, trong đó có 3.284 ca tử vong.

Phương Oanh (TTXVN)