Hải Phòng: Biến khó khăn thành động lực phát triển

Xác định năm 2021 sẽ là một năm khó khăn nhất, thành phố tuyệt đối không được chủ quan, bằng lòng, với những kết quả, thành tích đã đạt được, cần phải phát hiện những cơ hội, biến khó khăn thành động lực phát triển.

Đây là phát biểu của Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành tại Hội nghị triển khai Nghị quyết của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, diễn ra ngày 8/1.

Chú thích ảnh
Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại hội nghị. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Năm 2021, thành phố Hải Phòng chọn chủ đề "Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị - Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu". Các chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hải Phòng, trong đó tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn 13,5%; GDP bình quân đầu người 6.600 USD; chỉ số sản xuất công nghiệp 17%; tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn 89.490,478 tỷ đồng...; giải quyết việc làm cho khoảng 56.000 lượt lao động; không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia giai đoạn 2016-2020...

Theo Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đầu tư vào thành phố có hiệu quả cao, vì thế đang có rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn mong muốn được đầu tư tại Hải Phòng, trong đó có nhiều doanh nghiệp đến từ các quốc gia thuộc châu Âu, châu Á. Đây là một cơ hội rất lớn của thành phố, là nguồn lực để Hải Phòng hiện thực hóa mục tiêu Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra.

"Để đáp ứng yêu cầu Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị đã đề ra, đòi hỏi sự quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố. Mục tiêu đến năm 2025, Hải Phòng phải hoàn thành công nghiệp hóa, hiện đại hóa; đến năm 2030 xây dựng Hải Phòng trở thành một trong những thành phố hiện đại của khu vực châu Á; đến năm 2045 phải là thành phố hiện đại của thế giới. Trước những yêu cầu đó, thành phố cần cụ thể hóa, xác định các giải pháp thực hiện theo từng giai đoạn, từng năm, từng lĩnh vực" - Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Năm 2020, mặc dù chịu tác động lớn, ngoài dự báo của đại dịch COVID-19 nhưng Hải Phòng đã thành công trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, được Trung ương ghi nhận, đánh giá cao, nhân dân đồng tình ủng hộ. Đến nay, Hải Phòng chưa ghi nhận có ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng. Kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ở mức cao so với bình quân chung cả nước và các địa phương khác. Tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố tăng 11,22%, gấp khoảng 4 lần bình quân chung cả nước. Các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu khác vẫn duy trì tăng trưởng cao; tổng thu nội địa đạt 32.589 tỷ đồng, tăng 20,3% so với cùng kỳ năm trước.

Các dự án hạ tầng kinh tế - xã hội trọng điểm được thành phố tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh triển khai, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, thương mại, dịch vụ. Nhiều dự án, công trình lớn, có ý nghĩa phát triển đối với thành phố được khởi công, khánh thành như: Dự án phát triển giao thông đô thị thành phố Hải Phòng; chung cư HH3, HH4 Đồng Quốc Bình; trung tâm thương mại Aeon Mall Hải Phòng...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, bất cập của thành phố. Đó là dù thực trạng nền kinh tế của Hải Phòng còn nhiều tiềm năng nhưng các lĩnh vực cụ thể vẫn còn hạn chế, tồn tại; do đó, các địa phương, sở, ngành, đơn vị cần cố gắng, quyết tâm đổi mới, nâng cao năng lực, trình độ dự báo; đội ngũ cán bộ nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt, mạnh mẽ hơn trong thực hiện nhiệm vụ.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN)
Tiếp tục khống chế tốt dịch COVID-19, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Tiếp tục khống chế tốt dịch COVID-19, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Tiếp tục chương trình Hội nghị Chính phủ với địa phương, chiều 28/12, Chủ tịch UBND một số tỉnh, thành phố đã báo cáo về tình hình phát triển của địa phương; đánh giá cao sự điều hành của Chính phủ trong việc khống chế thành công dịch COVID-19; đồng thời nêu ra quyết tâm và đề xuất những giải pháp nhằm duy trì tốc độ phát triển nền kinh tế trong năm tiếp theo. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN