Bắc Ninh cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 sau kỳ nghỉ Tết

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố giáp ranh với tỉnh Bắc Ninh, chiều 16/2, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành công văn yêu cầu các Sở, ngành, địa phương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kết thúc.

Chú thích ảnh
Các lực lượng chức năng kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông tại chốt kiểm soát dịch xã Đức Long, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Thái Hùng/TTXVN

Theo đó, đối với người từ tỉnh ngoài vào Bắc Ninh, tỉnh bố trí cơ sở cách ly tập trung theo hình thức tự trả phí đối với tất cả người đến Bắc Ninh từ tỉnh Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác trong cả nước (những khu vực có quyết định phong tỏa hoặc giãn cách xã hội), trừ các trường hợp thực hiện công vụ và được sự đồng ý của Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh. Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa đến Bắc Ninh từ Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố, tỉnh cho phép mỗi xe chỉ có một lái xe được phép vào tỉnh, khi có đầy đủ giấy tờ về nhân thân, hàng hóa, khai báo y tế.

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan nhà nươc từ tỉnh đến cơ sở không đi tham quan, du lịch, việc riêng ra tỉnh ngoài kể từ ngày 17/2. Đối với những trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của thủ trưởng cơ quan, đơn vị và người đứng đầu các đơn vị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh trong việc quản lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị mình. Những người ra khỏi tỉnh Bắc Ninh nếu quay lại phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, phải xét nghiệm COVID-19 và chỉ được đi làm trở lại khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Đối với trường hợp không có giấy xét nghiệm, phải thực hiện cách ly và theo dõi y tế tại nhà đủ 14 ngày trước khi được phép đi lại, làm việc.

 Cùng với đó, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh tổ chức cho người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết thực hiện khai báo y tế và cung cấp cho cơ quan y tế địa phương thông tin lịch sử đi lại, tiếp xúc trong thời gian 14 ngày, kể từ ngày đến Bắc Ninh. Người đứng đầu các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm toàn diện công tác kiểm soát người quay trở lại làm việc thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm theo đúng hướng dẫn của ngành y tế và việc tuân thủ mọi quy định về phòng, chống dịch của đơn vị mình.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Ninh tạm dừng tiếp nhận các công nhân từ Hải Dương, chỉ tiếp nhận công nhân khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2. Đối với công nhân khi quay trở lại làm việc ở các địa phương đang có ca dương tính ngoài cộng đồng phải thực hiện khai báo y tế và có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày mới được làm việc, sau khi làm việc từ 3 đến 5 ngày sẽ lấy mẫu làm xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2. Đối với những công nhân ở các địa phương có dịch khi có đủ điều kiện trở lại làm việc tại Bắc Ninh, tỉnh yêu cầu không trở lại những vùng có dịch cho đến khi địa phương kiểm soát được dịch.

Ngoài ra, tỉnh Bắc Ninh tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm trên diện rộng trong cộng đồng, trong đó ưu tiên các thành viên trong gia đình có công dân từ các địa phương có dịch bệnh, đặc biệt là tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và thành phố Hà Nội; các chuyên gia, người nước ngoài đang làm việc, sinh sống trên địa bàn tỉnh, xét nghiệm trước đối với các chuyên gia của các nước đang có dịch COVID-19 bùng phát; y, bác sỹ, người lao động trong các bệnh viện, cơ sở y tế; các cán bộ y tế, chiến sĩ Công an, Quân đội và những người đang làm việc tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh.

Quang Nhiều (TTXVN)
Quảng Ninh có thêm một ca mắc COVID-19 được cách ly từ sớm
Quảng Ninh có thêm một ca mắc COVID-19 được cách ly từ sớm

Chiều 16/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Ninh thông tin: trên địa bàn tỉnh phát hiện thêm 1 ca nhiễm mới là F1 liên quan đến ổ dịch Hải Dương đã được cách ly tập trung tại Đông Triều từ ngày 16/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN