09:18 18/09/2019

Địa phương đầu tiên ở Nghệ An ghi nhận các ca mắc sốt xuất huyết

Ngày 18/9, Đoàn công tác của Sở Y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Nghệ An, do ông Phạm Đình Du, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng làm Trưởng đoàn, đã đi kiểm tra công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại huyện Diễn Châu - địa phương duy nhất của tỉnh đến thời điểm này có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Qua kiểm tra thực tế tại các địa phương có bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Nghệ An Phạm Đình Du, đánh giá, các địa phương đã nỗ lực trong phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là trong việc phòng chống dịch bệnh, tại các gia đình vẫn phát hiện nhiều ổ loăng quăng...

Chú thích ảnh
Cán bộ Sở y tế và Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác diệt loăng quăng, bọ gậy tại các hộ gia đình ở xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Ông Phạm Đình Du lưu ý, các địa phương cần tích cực huy động các tổ chức đoàn thể như: Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân… ra quân dọn vệ sinh môi trường tại các khu dân cư. Các trường học tăng cường công tác tuyên truyền đến học sinh về bệnh sốt xuất huyết, tránh để bệnh lây lan trên diện rộng tại các trường học.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Diễn Châu, ca bệnh sốt xuất huyết đầu tiên được phát hiện vào ngày 8/9 tại xã Diễn Ngọc. Sau đó, xã Diễn Thịnh và Diễn Tân cũng ghi nhận các trường hợp mắc sốt xuất huyết. Đến ngày 18/9, địa bàn huyện đã có 28 ca mắc bệnh sốt xuất huyết; trong đó, xã Diễn Ngọc có 11 ca, xã Diễn Thịnh có 6 ca và xã Diễn Tân có 11 ca.

Hiện 8 ca mắc bệnh sốt xuất huyết đã được chữa khỏi, còn 20 ca vẫn đang được điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu. Các bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết đều có những triệu chứng như: Sốt cao, sốt đột ngột, người mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt. Nhờ phát hiện và điều trị kịp thời nên không có trường hợp nào nặng dẫn đến tử vong. 

Ngay sau khi phát hiện ca mắc bệnh sốt xuất huyết đầu tiên, cán bộ Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Diễn Châu phối hợp với Trạm Y tế các xã có bệnh nhân mắc bệnh, xuống tận các thôn, xóm để tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về bệnh sốt xuất huyết; hỗ trợ, giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến bệnh sốt xuất huyết; đồng thời, vận động người dân ra quân làm vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, diệt loăng quăng.

Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu và Trạm Y tế các xã có bệnh nhân bị bệnh sốt xuất huyết tập trung điều trị, giám sát nghiêm ngặt các bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết. Trung tâm Y tế Dự phòng huyện đã cấp hóa chất phun diệt muỗi, khử  khuẩn nguồn nước ở các ao tù, nước đọng, kênh mương tại các xã trên địa bàn huyện.

Diễn Châu là địa phương hàng năm thường xuyên bùng phát bệnh sốt xuất huyết, trong đó Diễn Ngọc là một trong những xã có số ca mắc bệnh sốt xuất huyết cao.

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, các bác sỹ khuyến cáo, khi phát hiện người thân trong gia đình có các triệu chứng sốt cao, sốt đột ngột đi kèm với các triệu chứng ho, sổ mũi, đau đầu cần kịp thời đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Trẻ nhỏ khi bị sốt xuất huyết cần cho trẻ ăn thức ăn lỏng, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa…, uống thêm nhiều nước lọc, nước cam, chanh. Đồng thời, uống dung dịch oresol vì ngoài việc bù nước còn bù được một số điện giải bị mất do sốt cao, có thêm một lượng vitamin C đáng kể, giúp thành mạch máu bền vững, giảm bớt tình trạng xuất huyết trong cơ thể.

Tin, ảnh: Tá Chuyên (TTXVN)