11:09 15/11/2011

Đến Lâm Hà xem ươm tơ, nuôi dế

Chỉ bằng nghề nấu rượu, nuôi dế và ươm tơ dệt lụa nhưng nông dân huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã tạo nên một tour du lịch khá độc đáo. Tour du lịch này không chỉ hấp dẫn du khách trong nước mà nhiều đoàn du khách nước ngoài cũng thường xuyên tìm đến.

Chỉ bằng nghề nấu rượu, nuôi dế và ươm tơ dệt lụa nhưng nông dân huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã tạo nên một tour du lịch khá độc đáo. Tour du lịch này không chỉ hấp dẫn du khách trong nước mà nhiều đoàn du khách nước ngoài cũng thường xuyên tìm đến.


Một xưởng ươm tơ ở Lâm Hà. Nguồn Internet.

Anh Nguyễn Quang Huy (chủ trại dế Thiện An, thôn 2, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà), cho biết: dịp cuối tuần, lượng khách du lịch đến tham quan trại dế của anh khá thường xuyên, trung bình mỗi ngày có trên 10 đoàn khách. Anh Huy chi sẻ: “Lúc mở trại dế, gia đình chỉ tính nuôi để bán cho các quán ăn, nhà hàng nhưng sau này khách du lịch tìm đến đông nên đã mở cửa cho khách vào tham quan và ăn thử món dế chiên giòn”. Trong nhà nuôi dế rộng trên 100m 2 , của gia đình anh Huy, nhiều du khách - hầu hết đến từ các nước Anh, Pháp, Đức, Italia rất thích thú khi tận mắt nhìn thấy những thùng nuôi dế, tìm hiểu cách cho dế ăn và nghe tiếng dế kêu râm ran. Sau khi xem dế, du khách còn được thưởng thức món dế chiên giòn béo ngậy. Nhiều du khách rất thích thú khi vừa được ăn món dế ngon lại vừa được tìm hiểu về việc nuôi dế. Anh Toni, du khách người Italia nói: “Đến đây tôi có thể nhìn cách người ta nuôi dế và chế biến dế thành món ăn. Rất thú vị !”

Cách trại dế Thiện An không xa là một điểm tham quan cũng rất được nhiều du khách ưa chuộng. Đó là cơ sở nấu rượu gạo Kiết Tường. Dù đã hơn 12 giờ nhưng trong khu vực nấu rượu thơm nồng vẫn có hơn 10 du khách nước ngoài tham quan. Các du khách chăm chú nghe hướng dẫn viên nói về các công đoạn để hoàn thành một mẻ rượu như vo gạo, nấu cơm, ủ men, chiết rượu thành phẩm… Sau khi tham quan khu nấu rượu, du khách còn có thể ăn thử cơm rượu, uống rượu gạo miễn phí.

Ông Nguyễn Văn Lộc (57 tuổi, chủ cơ sở nấu rượu Kiết Tường), cho biết: “Lúc đầu tôi chỉ nấu rượu bán cho các mối nhưng sau này khách du lịch đến ngày một đông nên mở cửa cho tham quan miễn phí. Hiện giờ tôi mới mở thêm khu nuôi chồn hương để sản xuất cà phê chồn đồng thời cho khách tham quan và uống thử loại cà phê đặc sản này”. Theo ông Lộc, lượng khách đến đây khá thường xuyên nhưng vẫn chủ yếu là khách nước ngoài. Những đợt cao điểm một ngày cơ sở của ông đón hàng chục đoàn ô tô của các công ty du lịch ở Sài Gòn, Hà Nội, Đà Lạt, Nha Trang… và khách lẻ đi xe mô tô từ Đà Lạt xuống.

Trong chuỗi liên kết của tour du lịch trên cung đường này còn có điểm tham quan về nghề ươm tơ dệt lụa nổi tiếng ở Lâm Đồng. Đó là cơ sở ươm tơ Cường Hoàn (thị trấn Nam Ban, Lâm Hà) đã có từ hơn chục năm nay. Theo ông Phan Văn Cường (chủ cơ sở Cường Hoàn), lượng khách đến đây tham quan rất thường xuyên, kể cả khách đoàn và khách lẻ. Đến đây, khách du lịch có thể tham quan xưởng sản xuất, tìm hiểu các công đoạn từ khâu lấy kén, kéo sợi, sấy khô sợi tơ rồi dệt thành vải, nhuộm màu… Ngoài việc phục vụ khách tham quan xưởng sản xuất thì ở đây cũng bán sẵn nhiều sản phẩm từ lụa tơ tằm cho khách du lịch làm quà lưu niệm.

Với những cách làm riêng và thái độ thiện cảm với du khách, những người nông dân Lâm Hà đã tạo thành chuỗi liên kết du lịch khá độc đáo. Đó không chỉ là tạo những nét mới trong ngành du lịch Lâm Đồng mà còn giới thiệu và quảng bá hình ảnh, nghề thủ công truyền thống của người dân Việt Nam đến các du khách đến từ nhiều quốc gia trên thế giới./.


Nguyễn Dũng