06:17 25/06/2019

Đề thi Toán THPT Quốc gia 2019 có tính phân loại cao

Chiều 25/6, thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 trên cả nước đã hoàn thành bài thi môn Toán với thời gian làm bài 90 phút. Nhận định về đề thi, một số giáo viên cho rằng đề thi môn Toán tuân thủ theo đề minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố và có tính phân loại cao.

Nhận xét về môn Toán, Tổ Toán - Hệ thống giáo dục HOCMAI cho biết: Đề thi Toán bám sát nội dung hướng dẫn về tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2019 và đề thi tham khảo do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, đề gồm 50 câu hỏi, nội dung thi nằm trong chương trình THPT và chủ yếu thuộc các nội dung kiến thức lớp 12 (85%), khoảng 15% số câu hỏi trong đề thuộc phần kiến thức lớp 11.

Tổ Toán - Hệ thống giáo dục HOCMAI phân tích: Năm nay, có sự thay đổi khá lớn trong quy chế xét tốt nghiệp THPT so với các năm trước, kết quả thi THPT quốc gia chiếm 70% trong công thức xét tốt nghiệp THPT. Thêm vào đó, mục đích chính của kì thi cũng được nhấn mạnh là nhằm mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT nên cấu trúc và độ khó của đề thi cũng thể hiện đúng tinh thần đó với khoảng 30 câu hỏi đầu ở mức độ đơn giản với các dạng bài tương đối quen thuộc, học sinh có thể vượt qua 30 câu này một cách nhanh chóng. 20 câu hỏi còn lại bắt đầu nâng dần về độ khó và phân hóa theo từng cấp độ, khoảng 10 câu hỏi cuối ở mức độ vận dụng cao, dành cho các thí sinh lấy điểm 8, 9, 10 như thông lệ hàng năm.

Chú thích ảnh
Cấu trúc đề thi qua các năm.

So sánh với đề thi năm 2018, các giáo viên dạy Toán ở Hệ thống giáo dục HOCMAI cho biết: Đề thi THPT quốc gia năm 2018 được đánh giá là xuất hiện nhiều câu hỏi ở mức độ cực khó dẫn đến rất khó phân loại được thí sinh thì đề thi năm nay đã giải quyết tương đối tốt vấn đề phân loại thí sinh ở dải điểm 8, 9, 10. Để giải quyết các câu hỏi này, thí sinh cần phải có khả năng tổng hợp và sử dụng nhiều kiến thức như câu 50 (mã 103); câu 47; câu 49 (mã 103). Đặc biệt, câu 50 là câu hỏi tương đối phức tạp vì liên quan đến tương giao của hai đồ thị, hàm số được cho trong đề bài được cấu tạo bởi 4 hàm bậc nhất và 1 hàm trị tuyệt đối chứa tham số.

Thầy giáo Nguyễn Quốc Chí, giáo viên Tuyensinh247.com cho biết: Cấu trúc đề thi năm nay rõ ràng khó hơn năm 2018. Không còn tình trạng đảo lộn câu hỏi khó dễ như đề thi 2018. Theo đánh giá của của thầy Chí, các câu hỏi được sắp xếp đúng chuẩn từ dễ đến khó.

Cụ thể: Từ câu 1 đến 30 (Nhận biết): Thuộc mức độ nền tảng, cơ bản. Rất nhẹ nhàng cho các thí sinh để hoàn thành được 30 câu này. Từ câu 31 đến 40 (Thông hiểu): Thuộc nhóm các câu hỏi khá hơn, nhưng không khó. Các thí sinh có ý thức học từ đầu năm hoàn toàn có thể làm nhanh được những câu này. 

Thầy Nguyễn Quốc Chí cho biết: Nhóm câu 41 đến 45 (Vận dụng): Đây là những câu hỏi dùng phân loại nhóm học sinh khá với nhóm học sinh giỏi. Độ khó đã khác biệt hẳn so với 40 câu trước đó.

Nhưng dạng bài này khá quen thuộc, khá giống với đề thi minh họa được công bố lúc đầu năm. Đây có vẻ đã đúng với phát biểu trước kì thi là đề thi sẽ giữ nguyên cấu trúc như đề minh họa. Theo đánh giá khách quan của thầy Chí có thể cho khó hơn ở phần này cũng không vấn đề. Những đề thế này khá là phù hợp với học sinh giỏi (ở trên mức khá). 

Nhóm câu 46 đến 50 (Vận dụng cao) luôn là nhóm câu hỏi để tìm ra những học sinh xuất sắc nhất toàn quốc. Nên đương nhiên độ khó cao là không cần bàn cãi. Để làm được những câu này, học sinh ngoài nền tảng kiến thức vững, cần thêm chút nhạy cảm toán học. Câu 49 , câu 50 mã 120 cũng khá mới.

Thầy Nguyễn Quốc Chí nhận định: "Những kiến thức khó nhất đề năm nay bao gồm: Hình không gian, hàm số, logarit và hình tọa độ không gian. Với kinh nghiệm luyện thi, giảng dạy và được tiếp xúc với nhiều học sinh tôi đánh giá phổ điểm năm nay có thể nhích cao hơn ở mức 6 - 8 điểm. Đề năm nay có lẽ đã giải quyết được vấn đề phân loại nhóm học sinh khá - giỏi".

Thí sinh có thể tham khảo đáp án môn thi tại đây:

* Đáp án môn Ngữ văn

* Đáp án môn Toán

Bài và ảnh: Lê Vân/Báo Tin tức