02:08 18/02/2018

Đầu tư bất động sản năm 2018 cần chú ý điều gì?

Năm 2018, nhiều chính sách về hạn chế tín dụng sẽ tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản. Để đầu tư bất động sản hiệu quả, các doanh nghiệp cần lưu ý một số điểm sau.

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HOREA) đã khuyến nghị các doanh nghiệp bất động sản 9 điều để tham khảo, xem xét trong hoạt động đầu tư, kinh doanh năm 2018.

Một là, các doanh nghiệp cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, trước hết là đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận; doanh thu; chuẩn bị được quỹ đất, dự án đầu tư phát triển; chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án; tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp... để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng theo chính sách mới hiện nay và chuẩn bị sẵn sàng cho việc hạn chế tín dụng vào bất động sản dự kiến áp dụng kể từ ngày 1/1/2019 theo lộ trình của Thông tư 19/2017/TT-NHNN.

Các doanh nghiệp cần giảm dần sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng.

Hai là, các doanh nghiệp đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, giữ chữ tín, đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ thi công, bàn giao nhà, hình thành không gian sống xanh, thân thiện môi trường, coi trọng công tác hậu mãi chăm sóc khách hàng.

Ba là, luôn luôn phấn đấu trở thành là nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp và có năng lực trong phân khúc thị trường và sản phẩm mà mình đã chọn. Hiệp hội khuyến nghị các doanh nghiệp cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1 - 2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền (khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn) đang là phân khúc chủ đạo của thị trường, có tính thanh khoản cao và bền vững; tham gia chương trình nhà ở xã hội.

Bốn là, các doanh nghiệp tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực của doanh nghiệp.

Năm là, xem xét chuyển đổi thành công ty cổ phần để có điều kiện gọi vốn ngoài xã hội và định hướng trở thành công ty đại chúng, niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

Sáu là, các doanh nghiệp hội đủ điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu dự án, phát hành cổ phiếu, niêm yết chứng khoán ở nước ngoài.

Bảy là các doanh nghiệp cần hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập để hình thành các tập đoàn bất động sản trong nước hùng mạnh.

Tám là, các doanh nghiệp cần lựa chọn đối tác là các doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài có uy tín và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp.

Cuối cùng, các doanh nghiệp cần nghiên cứu để có thể sớm đề xuất Chính phủ cho phép thực hiện chứng khoán hóa bất động sản.

Những khuyến nghị này của HOREA là nhằm hướng các doanh nghiệp giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn vốn vay tín dụng đang ngày càng hạn chế. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội để tái cấu trúc doanh nghiệp, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư kinh doanh nhằm phát triển doanh nghiệp và thị trường bất động sản ngày càng minh bạch, lành mạnh và bền vững.

Về lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng ngân hàng vào thị trường bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HOREA cho biết: Thông tư 06/2016/TT-NHNN ngày 27/5/2016 của Ngân hàng Nhà nước quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, đã cho phép các các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn theo tỷ lệ tối đa theo lộ trình, sau đây:

+ Từ ngày 1/7/2016 đến ngày 31/12/2016 là 60%
+ Từ ngày 1/1/2017 đến ngày 31/12/2017 là 50%
+ Từ ngày 1/1/2018 chỉ còn 40%

Đồng thời, quy định nhóm tài sản có hệ số rủi ro 200% là các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản (áp dụng kể từ ngày 1/1/2017).

Thông tư 19/2017/TT-NHNN ngày 28/12/2017 đã nới lỏng hơn khi cho phép các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn theo tỷ lệ 45% (từ ngày 1/1/2018 đến ngày 31/12/2018) và từ ngày 1/1/2019 mới là 40%. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước vẫn yêu cầu các tổ chức tín dụng cần chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh; hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, xây dựng, cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn để cho vay trung và dài hạn, đảm bảo khả năng thanh khoản.

Hoàng Dương/Báo Tin tức