08:15 21/08/2025

Dầu Nga đổi hướng: Trung Quốc đẩy mạnh, Ấn Độ giảm nhu cầu vì thuế quan

Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã đặt mua dầu thô Nga vốn thường được vận chuyển từ các cảng cung ứng cho Ấn Độ, trong bối cảnh nhu cầu từ quốc gia Nam Á này giảm sút sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế.

Chú thích ảnh
Cảng cung ứng dầu Novy Port của Gazprom ở Bắc Cực thuộc Nga. Ảnh: Gazprom

CNN dẫn lời các nhà phân tích cho biết, ít nhất 15 lô dầu của Nga đã được các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đảm bảo giao hàng trong tháng 10 và 11.

Kể từ khi xung đột Ukraine bùng phát, Trung Quốc và Ấn Độ đã nổi lên như những khách hàng mua dầu hàng đầu của Nga, trong khi nhiều nước phương Tây hạn chế nhập khẩu năng lượng từ Moskva.

Hồi tháng 7, Tổng thống Trump đe dọa áp thuế thứ cấp đối với hàng hóa từ các nước nhập khẩu dầu Nga nhằm gây sức ép buộc Moskva chấm dứt hoạt động quân sự ở Ukraine. Đầu tháng 8, ông tiếp tục công bố mức thuế bổ sung 25% với hàng xuất khẩu của Ấn Độ sang Mỹ, bên cạnh mức 25% trước đó, với lý do Ấn Độ mua dầu Nga. Động thái này khiến New Delhi cắt giảm mạnh lượng dầu nhập khẩu.

Theo bà Muyu Xu, nhà phân tích dầu thô cấp cao tại Kpler – đơn vị theo dõi dữ liệu hàng hóa và vận tải, tính đến tuần trước, các nhà máy lọc dầu lớn thuộc cả khu vực tư nhân lẫn nhà nước của Trung Quốc đã mua khoảng 13 lô dầu từ miền Tây Nga để giao trong tháng 10 và ít nhất 2 lô cho tháng 11.

Mỗi lô hàng trong số 15 lô dầu này gồm từ 700.000 đến 1 triệu thùng, được bốc dỡ từ các cảng Bắc Cực và Biển Đen của Nga – nguồn cung vốn thường chuyển sang Ấn Độ thay vì Trung Quốc do khoảng cách địa lý.

Đầu tuần này, Reuters cũng đưa tin Trung Quốc đã mua 15 chuyến hàng dầu Nga trong cùng kỳ, dẫn lời các chuyên gia phân tích.

Bà Xu cho rằng việc Trung Quốc tăng mua dầu Nga phản ánh một động thái “cơ hội”, khi giá dầu Nga hiện rẻ hơn ít nhất 3 USD/thùng so với các lựa chọn thay thế từ Trung Đông.

“Trung Quốc có tiếp tục mua hay không vẫn còn bỏ ngỏ, nhưng theo tôi, hiện tại đây là cơ hội rất tốt, bởi Tổng thống Trump vẫn đang gia tăng sức ép lên Ấn Độ”, bà nhận định.

Ngày 15/8, sau cuộc gặp được xem là mang tính bước ngoặt với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Trump nói với Fox News rằng chưa cân nhắc ngay việc áp thuế lên Trung Quốc vì nước này mua dầu Nga, nhưng để ngỏ khả năng sẽ hành động “trong vòng hai hoặc ba tuần tới”.

“Tận dụng cơ hội giá dầu đang thấp, tôi tin nhiều nhà máy lọc dầu khác của Trung Quốc có thể sẽ cân nhắc mua thêm trong một, hai tuần nữa”, bà Xu bổ sung.

Theo dữ liệu Liên hợp quốc (LHQ), năm ngoái Ấn Độ nhập khẩu 53 tỷ USD dầu và dầu thô từ Nga. Trước khi cắt giảm, nguồn cung từ Nga chiếm tới 36% thị phần dầu thô của Ấn Độ, biến Moskva thành nhà cung ứng lớn nhất.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng tăng cường nhập khẩu dầu Nga với mức giá ưu đãi kể từ khi xung đột Ukraine bùng phát. Theo Vortexa, Nga hiện cung cấp 13,5% lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc. Năm ngoái, Trung Quốc nhập 62,6 tỷ USD dầu và dầu thô từ Nga, theo số liệu của LHQ.

Tuy nhiên, bà Xu nhấn mạnh Trung Quốc khó có thể bù đắp khoảng trống do Ấn Độ để lại, bởi New Delhi từng nhập tới 1,7 triệu thùng dầu Nga mỗi ngày, trong khi Trung Quốc chỉ mua khoảng 1,2 triệu thùng/ngày bằng đường biển.

“Nếu Ấn Độ tiếp tục hạn chế mua dầu, đó sẽ là một vấn đề lớn đối với Nga. Trung Quốc không thể một mình gánh toàn bộ khối lượng mà Ấn Độ đã rút lui”, bà nói.

Bảo Hà/Báo Tin tức và Dân tộc