12:15 30/12/2014

Đau lòng hủ tục cắt bỏ 'vùng kín' thiếu nữ Kenya

Tại một bộ lạc ở Kenya, khi các cô gái đến tuổi cập kê, họ sẽ bị bắt phải tham gia nghi thức cắt bỏ bộ phận sinh dục để chứng minh sự trưởng thành cho người phụ nữ, và sau đó họ sẽ bị bán gả cho những người đàn ông trong làng để đổi lấy khoản hồi môn ít ỏi.

Trong ngôi làng cách Marigat 80 km thuộc hạt Baringo, Kenya, có một bộ tộc vẫn còn thực hiện hủ tục cắt bỏ bộ phận sinh dục như một nghi thức đánh dấu sự trưởng thành của người phụ nữ. Sau buổi lễ, những thiếu nữ này sẽ bị bán gả trong một cuộc hôn nhân sắp xếp từ trước để đổi lấy của hồi môn bao gồm 20 con dê, 10 con bò và một vài con lạc đà.


Đôi mắt chực trào lệ của cô bé Kenya đang trên đường đến nơi diễn ra nghi thức trưởng thành.


Mặc bộ trang phục màu sắc rực rỡ và những chuỗi vòng cườm sang trọng, cô gái biết mình sắp phải trải qua nghi thức đau đớn đang vùng vẫy để thoát khỏi cái siết chặt bởi một người đàn ông cố lôi cô ra khỏi nhà. Cảnh tượng được ghi nhận tại bộ tộc Pokot, trong dịp diễn ra nghi thức trưởng thành để đi lấy chồng của người con gái ở Kenya. Những thiếu nữ mới lớn sau đó đều được gả bán cho những người đàn ông trong bộ tộc để gia đình có thể nhận của hồi môn.


Một cô bé đang cố gắng vùng vẫy nhằm trốn thoát khi biết mình sắp phải đi lấy chồng.


Gia đình cô gái cho biết cô không hề biết về vụ hôn nhân sắp đặt trước giữa cha cô và người chồng tương lai. Nếu nói cho cô gái biết, họ sợ cô sẽ bỏ trốn. Một nhóm người đàn ông đến bắt cô và dẫn cô tới nơi thực hiện nghi lễ cắt bỏ bộ phận sinh dục kéo dài 2 ngày trong làng.Theo tục lệ các cô bé đều được trùm lên người những tấm da khô của động vật trong quá trình diễn ra nghi thức.


Sợ hãi bật khóc khi biết mình sắp phải đối mặt với sự đau đớn thể xác.


Họ thực hiện nghi lễ chỉ với dụng cụ thô sơ là một con dao lam.Gương mặt thất thần của cô gái trẻ sau khi thực hiện xong nghi thức.


Theo tục lệ của bộ tộc Pokot, bộ phận sinh dục nữ được coi là một biểu tượng để đánh dấu sự trưởng thành của người phụ nữ. Mặc dù giờ đã bị coi là bất hợp pháp tại Kenya, nhưng trên thực tế bộ lạc này vẫn cho phép và bắt ép các thiếu nữ mới lớn thực hiện nghi thức tàn bạo này. Nghi lễ được biết đến với cái tên FGM và tại nhiều nước hành động này bị coi là xâm phạm quyền con người. Nghi lễ có thể dẫn tới những hậu quả đau lòng cho phái nữ, khiến họ mất máu, nhiễm trùng, vô sinh và thậm chí dẫn tới cái chết. Theo Liên Hợp Quốc, có đến 125 triệu phụ nữ tại 29 nước châu Phi và Trung Đông đã trải qua hủ tục lạc hậu này.


Trang phục sặc sỡ được khoác lên mình những thiếu nữ tham gia thực hiện hủ tục cắt bỏ bộ phận sinh dục.


Đầu năm nay, Kenya đã thiết lập một đường dây nóng hỗ trợ cho những người phụ nữ cầu cứu khi xảy ra những vụ việc lạm dụng như vậy. “Nếu nhận được thông tin sớm, chúng tôi có thể góp phần ngăn chăn hủ tục, tổ chức các lực lượng chức năng để giải cứu nạn nhân”, Christine Nanjala – chủ tịch Hiệp hội chống FGM cho biết. “Họ tin rằng nếu một cô gái bị cắt bỏ bộ phận sinh dục, cô ấy sẽ trưởng thành và sẵn sàng lấy chồng. Thậm chí với những đứa bé gái chỉ mới có 9 tuổi, nếu cha mẹ cô bé cần khoản lợi từ của hồi môn, cô bé sẽ bị bắt tham gia nghi thức”.


Trong mỗi lần thực hiện nghi thức, có đến 100 thiếu nữ trẻ tham gia. Các cô gái thay phiên nhau hát, nhảy múa và liên tiếp đấm đá vào một chú bê con. Sau đó, những người đàn ông sẽ đánh vào đầu và đâm chết con vật. Kết thúc buổi lễ, các cô gái được phép nhảy múa với đám con trai trong sự giám sát chặt chẽ của bô lão trong làng.


Kết thúc buổi lễ, các cô gái được phép nhảy múa với đám con trai trong sự giám sát chặt chẽ của bô lão trong làng.Hồng Hạnh (theo Washington post)