05:11 06/05/2026

Đâu là khách hàng tiềm năng mua tiêm kích tàng hình J-35AE của Trung Quốc?

Sự xuất hiện của một chiến đấu cơ Trung Quốc đang làm nóng cuộc đua tiêm kích tàng hình tại châu Á, giữa lúc Pakistan và UAE được cho là đã vào danh sách tiềm năng của Bắc Kinh.

Chú thích ảnh
Hình ảnh máy bay tiêm kích tàng hình J-35AE. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tiêm kích tàng hình J-35AE xuất khẩu đầu tiên

Theo tờ The EurAsian Times, Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) vừa công bố nguyên mẫu xuất khẩu của tiêm kích tàng hình thế hệ 5 J-35AE, làm dấy lên nhiều đồn đoán về khách hàng nước ngoài đầu tiên của dòng chiến đấu cơ này, trong đó Pakistan và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) được xem là hai ứng viên nổi bật.

Một đoạn video ngắn lan truyền trên mạng xã hội X hôm 3/5 cho thấy một máy bay màu xám xuất hiện trong nhà chứa máy bay với phần cửa lớn mở ra đường băng phía ngoài. Tài khoản đăng tải khẳng định đây là chiếc J-35A đầu tiên dành cho Không quân Pakistan (PAF). Thông tin nhanh chóng gây chú ý trong cộng đồng theo dõi quân sự tại Nam Á, đặc biệt là những tài khoản ủng hộ quốc phòng Pakistan.

Tuy nhiên, bài đăng sau đó bất ngờ bị xóa, làm dấy lên nghi ngờ về tính xác thực của thông tin. Chuyên gia nghiên cứu hàng không quân sự Trung Quốc Andreas Rupprecht sau đó bác bỏ đồn đoán này, cho rằng chiếc máy bay trong video thực chất là nguyên mẫu xuất khẩu J-35AE đầu tiên của AVIC chứ chưa phải máy bay bàn giao cho Pakistan.

J-35A là biến thể tiêm kích tàng hình hoạt động trên đất liền của dòng J-35 do Trung Quốc phát triển. Máy bay được thiết kế với hai động cơ, một chỗ ngồi, có khả năng đa nhiệm và tích hợp nhiều công nghệ giảm tín hiệu radar như cửa hút khí siêu âm không tấm ngăn (DSI), khoang vũ khí trong thân và vật liệu hấp thụ sóng radar.

Bề ngoài, J-35A được đánh giá có nhiều nét tương đồng với tiêm kích F-35 của Mỹ. Bắc Kinh thậm chí quảng bá đây là một trong những chiến đấu cơ tàng hình hiện đại nhất thế giới.

Pakistan nhiều lần phát tín hiệu về J-35A

Pakistan từ lâu được xem là khách hàng tiềm năng số một của J-35A. Quốc gia Nam Á này hiện là nhà nhập khẩu vũ khí lớn thứ 5 thế giới và phụ thuộc mạnh vào nguồn cung quân sự từ Trung Quốc. Hơn 80% khí tài của Pakistan được cho là có nguồn gốc từ Bắc Kinh.

Không quân Pakistan trước đó cũng là khách hàng nước ngoài đầu tiên và duy nhất của tiêm kích J-10C. Vì vậy, nhiều nhà quan sát cho rằng Islamabad là lựa chọn tự nhiên nếu Trung Quốc quyết định xuất khẩu tiêm kích tàng hình thế hệ mới.

Trong vài năm qua, nhiều nguồn tin cho rằng Pakistan muốn mua tới 40 chiếc J-35A nhằm hiện đại hóa lực lượng không quân. Tuy nhiên, các tín hiệu từ Islamabad liên tục thay đổi.

Tư lệnh Không quân Pakistan Zaheer Ahmed Baber Sidhu từng tuyên bố vào đầu năm 2024 rằng nền tảng để tiếp nhận tiêm kích tàng hình J-31 đã được đặt ra và máy bay sẽ sớm gia nhập biên chế PAF. J-35 được xem là phiên bản hoàn thiện hơn của mẫu FC-31/J-31 trước đó.

Sau cuộc đụng độ kéo dài 4 ngày giữa Ấn Độ và Pakistan hồi năm 2025, truyền thông một lần nữa xuất hiện thông tin Islamabad sẽ mua 40 chiếc J-35A. Thậm chí, một bài đăng từ tài khoản chính phủ Pakistan từng đề cập tới gói thỏa thuận trị giá khoảng 4,6 tỷ USD bao gồm J-35A, máy bay cảnh báo sớm KJ-500 và hệ thống phòng không HQ-19 do Trung Quốc cung cấp. Tuy nhiên, bài viết sau đó cũng bị xóa mà không có giải thích.

Đến tháng 7/2025, Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan Khawaja Asif phủ nhận kế hoạch mua J-35A và cho rằng đây chủ yếu là thông tin xuất hiện trên truyền thông nhằm thúc đẩy doanh số quốc phòng của Trung Quốc.

Dù vậy, những nghi vấn tiếp tục gia tăng khi Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari thăm cơ sở sản xuất máy bay tiên tiến của AVIC hồi tháng 9/2025.

Chuyên gia Andreas Rupprecht nhận định rằng phần lớn các thông tin về thương vụ J-35A với Pakistan hiện vẫn mang tính suy đoán và chưa có xác nhận rõ ràng từ hai phía. Ông cho biết nguyên mẫu xuất khẩu J-35AE thực tế đã bay thử từ cuối năm 2024 nhưng chưa được công khai rộng rãi.

UAE nổi lên như ứng viên đáng chú ý

Cũng theo chuyên gia Rupprecht, UAE có thể mới là khách hàng xuất khẩu đầu tiên thực sự của J-35A.

Chuyên gia này cho rằng có khả năng tồn tại một khách hàng bí mật đã tham gia tài trợ chương trình J-35 từ giai đoạn đầu. Ông nhận định J-35 và J-10 có thể giúp Trung Quốc lần đầu tạo được chỗ đứng đáng kể trên thị trường máy bay chiến đấu cao cấp quốc tế.

Báo cáo năm 2025 của Lầu Năm Góc cũng từng liệt kê UAE, Ai Cập và Saudi Arabia là những quốc gia quan tâm đến biến thể xuất khẩu của J-35.

UAE trước đó từng tìm cách mua tiêm kích F-35 của Mỹ nhưng không thành công do các hạn chế xuất khẩu từ Washington, vốn nhằm bảo đảm ưu thế quân sự định tính của Israel tại Trung Đông cũng như ngăn nguy cơ công nghệ nhạy cảm rơi vào tay Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, Bắc Kinh đang tích cực quảng bá J-35 như lựa chọn thay thế tốt nhất sau F-35 dành cho các quốc gia không thể tiếp cận dòng tiêm kích Mỹ vì chi phí hoặc rào cản chính trị.

Ấn Độ lo ngại bị tụt lại trong cuộc đua tàng hình

Khả năng Pakistan sở hữu J-35A đang khiến giới quan sát quân sự Ấn Độ đặc biệt quan tâm. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu Islamabad tiếp nhận tiêm kích thế hệ 5 trước năm 2030, cán cân không quân tại Nam Á có thể thay đổi đáng kể.

Theo các đánh giá quân sự, J-35 sở hữu động cơ WS-19 mạnh hơn, radar hiện đại hơn, khả năng hợp nhất dữ liệu cảm biến tốt hơn và đặc tính tàng hình vượt trội so với FC-31/J-31 trước đó.

Trong khi Pakistan được cho là có thể sở hữu khoảng hai phi đội J-35A vào cuối thập niên này, chương trình tiêm kích tàng hình nội địa AMCA của Ấn Độ nhiều khả năng chưa thể đi vào hoạt động trước giữa thập niên 2030.

Điều đó đồng nghĩa Không quân Ấn Độ có nguy cơ thiếu hụt năng lực tác chiến tàng hình trong nhiều năm so với cả Trung Quốc lẫn Pakistan.

Một số chuyên gia quân sự từng đề xuất New Delhi mua tạm thời tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga như giải pháp chuyển tiếp, đồng thời đẩy nhanh chương trình AMCA và bổ sung thêm tiêm kích Rafale để thu hẹp khoảng cách năng lực.

Hiện Bộ Quốc phòng Ấn Độ vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức, song làn sóng tranh luận xoay quanh J-35A được cho là có thể buộc New Delhi phải sớm thay đổi chiến lược trong cuộc đua tiêm kích tàng hình tại châu Á.

Bảo Hân/Báo Tin tức và Dân tộc