04:16 27/04/2014

Đấu giá bức thư cuối cùng được viết trên tàu Titanic

Một bức thư được viết trên con tàu định mệnh Titanic đã được bán với giá kỷ lục 200.000 USD trong phiên đấu giá ngày 26/4 tại London, Anh. Đây là bức thư được viết chỉ vài giờ trước khi xảy ra tấn thảm kịch chìm tàu kinh hoàng đã đi vào lịch sử.

Một bức thư được viết trên con tàu định mệnh Titanic đã được bán với giá kỷ lục 200.000 USD trong phiên đấu giá ngày 26/4 tại London.

 

Bức thư của bà Esther Hart.


Bức thư của bà Esther Hart gửi cho mẹ mình ở Anh được đề thời gian là buổi chiều ngày 14/4/1912, tức là vài giờ trước vụ tai nạn. Theo kế hoạch, bức thư sẽ được chuyển tới gia đình bà Esther ở Anh khi con tàu quay trở lại Southampton. Trong thư, bà Esther miêu tả hành trình trên tàu Titanic cũng như sinh hoạt của bà và gia đình trên con tàu lớn.

 

Bà Esther cùng chồng Benjamin và con gái Eva là hành khách trên khoang hạng hai của tàu Titanic và đang trên đường di cư tới Canada. Khi tai nạn xảy ra, bà Esther cùng con gái được đưa lên thuyền cứu hộ và được cứu sống, tuy nhiên người chồng nằm trong số những người không may thiệt mạng. Món đồ này sau đó được bà tìm thấy trong túi áo khoác của chồng mà bà mang theo bên mình.


Hãng đấu giá "Henry Aldridge and Son", nơi tổ chức bán bức thư, cho biết món đồ lịch sử này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó là bức thư duy nhất được biết đến là đã viết vào ngày xảy ra vụ tai nạn, thuộc về một nhân chứng sống sót trong thảm họa và tự bản thân tồn tại được đến ngày nay. Bức thư và phong bì đều ở trong tình trạng tốt, với nguồn gốc rõ ràng, đáng tin cậy và do đó là một viên ngọc quý trong bộ sưu tập các bản viết tay liên quan tới vụ chìm tàu Titanic.


Tàu Titanic chạy bằng động cơ hơi nước được đóng năm 1909 và hạ thủy năm 1912. Là con tàu lớn, hiện đại, lộng lẫy và sang trọng nhất thời bấy giờ, Titanic mang theo tham vọng thống trị tuyến đường biển xuyên Đại Tây Dương của loài người. Tuy nhiên, trong chuyến vượt Đại Tây Dương đầu tiên và cũng là cuối cùng của mình vào tháng 4/1912, Titanic đã bị đắm do đâm vào một tảng băng trôi, khiến hơn 1.500 người tử nạn. Vụ đắm tàu này đã đi vào lịch sử như là vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng nhất trong thời bình, là đề tài cho hàng loạt các cuộc điều tra, kiện tụng, giả thuyết ly kì đồng thời dẫn đến các thay đổi lớn trong quy định an toàn hàng hải quốc tế. Titanic cũng trở thành bối cảnh và đề tài cho rất nhiều tác phẩm văn học, hội họa và điện ảnh.

 

TTXVN/ Tin Tức