12:17 01/12/2015

Đầu bếp Pháp trổ tài cho bàn tiệc COP21

Pháp đã triệu tới “những khẩu thần công” lớn nhất trong làng ẩm thực nước này để phục vụ hội nghị khí hậu COP21 - sự kiện quy tụ nhiều nguyên thủ thế giới đang diễn ra tại Paris.


Các nhà lãnh đạo dùng bữa nhân giờ nghỉ giải lao hội nghị COP21.

Năm bếp trưởng hàng đầu, đều đạt nhiều sao vàng Michelin, đã gia nhập “hàng ngũ chiến đấu” để bảo vệ danh hiệu nền ẩm thực tinh tế của nước Pháp trước hơn 150 nhà lãnh đạo cùng với phái đoàn tới từ 195 quốc gia dùng bữa trưa tại trung tâm hội nghị Le Bourget ngày 30/11.

“Bữa trưa rất ngon, đáng ngạc nhiên, thân thiện và thoải mái”, Tổng thống Albania Bujar Nishani nói với phóng viên AFP sau khi rời bàn ăn. Bên cạnh việc khen ngợi ngon miệng, ông Nishani cho biết bữa ăn được làm từ thực phẩm hữu cơ “rất phù hợp với cuộc họp về khí hậu”.

Năm bếp trưởng đỉnh cao gồm Yannick Alleno, Alexandre Gauthier, Nicolas Masse, Marc Veyrat và Christelle Brua tình nguyện nấu nướng cho bữa trưa kéo dài 75 phút này với các loại sản phẩm hữu cơ và rượu ngon nổi tiếng của địa phương. “Một bữa trưa phản ánh sự xuất sắc trong môi trường và ẩm thực nước Pháp… nhưng lại không phô trương”, Ngoại trưởng Laurent Fabius – Chủ tịch COP 21 – mô tả với phóng viên.

Những đĩa thức ăn được chuẩn bị, nấu nướng và phục vụ trong quy trình chưa tới một tiếng để các thực khách không phải chờ lâu. Thực đơn yến tiệc mở đầu với món súp củ cải Modern Freneuse với sò điệp được nấu chín bằng hơi nước hoa, tiếp theo là món thịt gia cầm vùng Licques nhồi cần tây, dùng kèm với nấu cục và rau chân vịt trộn kem. Pho mát sử dụng trong bữa ăn là loại pho mát hữu cơ Reblochon, đặc sản vùng Mont Blanc. Còn tráng miệng là món bánh truyền thống Paris-Brest kẹp kem hạt dẻ.

Các loại rượu dùng tại bữa ăn bao gồm vang trắng Meursault 1er Cru "Santenots" năm 2011, vang Domaine Marquis d'Angerville Chateau Beychevelle năm 2009 và sâm panh Philipponnat Cuvee năm 1522, giá mỗi chai từ 50 – 60 euro (1 euro = 1,06 USD). Ngoài ra còn có nước ép hoa quả cho những người không uống rượu.

“Các thành phần không có gì phô trương hay quá đắt đỏ”, Yannick Alleno đầu bếp 3 sao tại nhà hàng Ledoyen trên đại lộ Champs Elysee chia sẻ, “Chúng tôi muốn gây ấn tượng bằng cách chế biến thay việc đó”.

Điện Elysee thông báo bữa tối đặc biệt ngày 30/11 không diễn ra trong cung điện Elysee nguy nga mà được chuẩn bị tại nhà hàng L'Ambroisie nằm trên quảng trường Place des Vosges. Tổng thống Francois Hollande đã chủ trì buổi tiếp đón dành cho 12 vị khách quan trọng như người đồng cấp Barack Obama, Vladimir Putin, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon… Các nhà phê bình ẩm thực nhận xét L'Ambroisie như một đại diện hàng đầu cho nền ẩm thực cổ điển Pháp.

Tờ nhật báo Le Figaro lâu đời nhất nước này từng viết về L'Ambroisie: “Giá cả ở đây khá cao, khoảng 350 euro một người… nhưng thức ăn thì rất ngon”.

Bữa tối đặc biệt tại nhà hàng L'Ambroisie.

Nhà Trắng đã gọi sự kiện này là một “bữa tối công việc”. 12 nhà lãnh đạo hàng đầu dùng bữa trong một phòng riêng có không gian ấm cúng, được trang trí hào nhoáng. Tổng thống Mỹ Obama đã nhắc nhở các phóng viên cẩn thận khi chụp ảnh vì có thể làm hỏng những đồ đạc xa xỉ xung quanh. “Đừng làm vỡ chiếc đèn đó. Bạn sẽ không đền được đâu”.

Trong 12 ngày diễn ra hội nghị, lãnh đạo hơn 150 quốc gia trên thế giới sẽ thảo luận để xây dựng một nghị quyết toàn diện trong đó yêu cầu các nền kinh tế ngừng sử dụng các nguồn nhiên liệu hóa thạch, yếu tố chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Những vấn đề chính sẽ cần được thống nhất tại hội nghị lần này bao gồm hỗ trợ tài chính cho các quốc gia nghèo và các quốc gia dễ bị tác động bởi biến đổi khí hậu, chuyển đổi công nghệ năng lượng tái tạo cho các quốc gia đang phát triển.

Hoàng Trang (theo AFP)