10:14 28/10/2018

Đặt nền móng cho quan hệ giữa điện ảnh Việt Nam và Ba Lan

Trong khuôn khổ Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V năm 2018, ngày 28/10, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo tiêu điểm điện ảnh Ba Lan nhằm đem đến cho công chúng hiểu biết rõ nét hơn về nền điện ảnh của đất nước này.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Ba Lan là một nền điện ảnh có nhiều bộ phim đoạt giải cao tại các Liên hoan phim quốc tế danh tiếng như Cannes, Toronto và giải Oscar. Những năm qua, điện ảnh Ba Lan luôn hợp tác mạnh mẽ với nhiều quốc gia có nền điện ảnh phát triển. Đặc biệt, Điện ảnh Việt Nam và Ba Lan đã có những ký kết hợp tác vào tháng 12/2017, hứa hẹn góp phần quảng bá sự đa dạng văn hóa, bảo tồn di sản điện ảnh, trao đổi các tác phẩm điện ảnh giữa hai nước, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, đào tạo nghiệp vụ làm phim, kỹ năng sản xuất và phát hành phim cũng như phối hợp chung trong sản xuất tác phẩm điện ảnh.

Phát biểu tại hội thảo, bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Phó trưởng ban chỉ đạo, Trưởng ban tổ chức Liên hoan phim đánh giá, hội thảo là sự kiện quan trọng đối với điện ảnh Việt Nam, đặt nền móng cho mối quan hệ giữa điện ảnh Việt Nam và Ba Lan. Ba Lan là đất nước ở châu Âu đi lên trong một hoàn cảnh khó khăn sau chiến tranh. Sự vươn lên của con người Ba Lan rất lớn lao cũng giống như người Việt Nam ở châu Á. Chính vì vậy, giữa các nhà điện ảnh hai nước sẽ có sự chia sẻ, sự hợp tác sẽ có triển vọng rõ rệt.

Tại hội thảo các đại biểu cũng trình bày những ý kiến cá nhân về các nội dung liên quan đến những chính sách giúp điện ảnh Ba Lan phát triển; những đóng góp của đạo diễn Andrzej Wajda với sự phát triển của điện ảnh Ba Lan; thông tin những bộ phim của điện ảnh Ba Lan sẽ được trình chiếu tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V năm 2018.

Chia sẻ về những chính sách giúp điện ảnh Ba Lan phát triển, Diễn viên Agata Trzebuchowska nhắc tới chương trình hỗ trợ của Moon Studio dành cho các nhà làm phim trẻ, những người mới tốt nghiệp các trường điện ảnh và những người làm công tác đào tạo điện ảnh. Để tham gia chương trình hỗ trợ, đạo diễn sẽ nộp kịch bản và trình bày ngắn gọn ý tưởng của mình, Ban giám khảo sẽ xem xét, đánh giá, chọn ra những ý tưởng tốt và mời các thành viên thuyết trình thêm. Ý tưởng đạt sẽ được tài trợ đưa vào sản xuất. Nguồn tài trợ có thể không quá nhiều, chỉ khoảng vài ngàn đô la Mỹ nhưng cũng góp ích cho việc thực hiện bộ phim. Bên cạnh đó, nhà tài trợ còn giúp quảng bá, tổ chức các liên hoan phim để đưa bộ phim đi trình chiếu. Đây là những cách hỗ trợ tốt, tạo cơ hội cho các nhà làm phim trẻ.

Giáo sư Andrej Pitrus - Trường Đại học Jagiellonian, Ba Lan cho biết, lịch sử điện ảnh Ba Lan không chỉ bắt nguồn từ việc được nuôi dưỡng, tạo điều kiện phát triển trong nước mà còn được học hỏi từ nhiều nền điện ảnh lớn  ở châu Âu và châu Á.

Đề cập tới triển vọng hợp tác giữa điện ảnh Ba Lan và Việt Nam, Đạo diễn - Nghệ sĩ Nhân dân Nhuệ Giang cho rằng, Việt Nam có cảnh quan đẹp, phong phú; nền văn hoá đa dạng, chi phí lao động rẻ... Đây là những yếu tố giúp điện ảnh Việt Nam và Ba Lan đi đến nhiều hợp tác. 

Có ý kiến cho rằng, khi lựa chọn một bối cảnh quay hay một diễn viên cho một vai diễn, đạo diễn thường tự trả lời các câu hỏi: Vì sao lại chọn bối cảnh, con người này? Vì vậy để một đạo diễn Ba Lan chọn một bối cảnh hay một diễn viên Việt Nam cho một bộ phim của Ba Lan sản xuất thì cần tìm ra nền tảng chung giữa hai quốc gia, từ đó có lý do cho sự hợp tác.

Trong khuôn khổ Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V năm 2018 diễn ra từ 27-31/10, khán giả sẽ được thưởng thức các bộ phim có nội dung đặc sắc của điện ảnh Ba Lan đã đạt nhiều giải thưởng uy tín của quốc tế như: Ashes and Diamonds – Tro tàn và Kim cương (1958), Giải thưởng Phim hay nhất của Viện Hàn lâm Anh Quốc (1960), Phim hay nhất tại Liên hoan phim Venice (1959); Nights and Days – Đêm và Ngày (1975), Giải thưởng Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Oscar (1977); The Promised Land – Miền đất hứa (1975), Giải thưởng Phim hay nhất tại Liên hoan phim Moscow (1975); The Pianist – Nghệ sĩ dương cầm (2002), Giải thưởng: 3 giải Oscar cho Nam chính xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản chuyển thể cùng đề cử Phim hay nhất năm 2003; Warsaw '44– Warszawa  năm 1944 (2014), Giải thưởng Phim hay nhất của Hiệp hội Phê bình phim Ba Lan (2014); Tatarak – Ngọt ngào vội vã (2009), Giải thưởng Phim xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Berlin (2009); Ida (2013), Giải thưởng Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Oscar 2015; One way ticket to the moon – Vé lên mặt trăng (2013), Giải thưởng: Đề cử Phim hay nhất tại Liên hoan phim quốc tế Santa Barba; Plan B – Kế hoạch B (2018); Silent Night  - Đêm yên tĩnh (2017), Giải thưởng Phim hay nhất của Hiệp hội Phê bình phim Ba Lan (2017).

Minh Huệ (TTXVN)