10:10 21/10/2021

Đáo hạn hợp đồng phái sinh, thị trường ngày 21/10 mở cửa sắc xanh

Ngày 21/10 là ngày đáo hạn của hợp đồng phái sinh VN30F2110, vì thế bất chấp cú sụt và hồi đột ngột cuối phiên chiều hôm qua, mở cửa phiên giao dịch sáng nay, các chỉ số nhuộm sắc xanh khi bên mua chiếm ưu thế. Theo đó, VN-Index tiếp tục công cuộc chinh phục mốc 1.400 điểm.

Chú thích ảnh
Đến 10 giờ 30 phút, áp lực bên bán nhiều hơn bên mua đã khiến một cổ phiếu bluechips giảm.

Đến 10 giờ sáng, chỉ số VN-Index có sụt giảm còn 1.395 điểm. Tuy nhiên sắc xanh vẫn duy trì nhờ nhóm ngân hàng là trợ thủ đắc lực cho nhiệm vụ này. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng có ảnh hưởng mạnh nhất đến thị trường phải kể đến TCB, VCB, MBB, OCB, VIB, STB…

Ở nhóm bất động sản, sắc xanh cũng chiếm ưu thế. Hầu hết các cổ phiếu đều tăng nhẹ đầu phiên. Tuy vậy, các cổ phiếu vốn hóa lớn lại thể hiện bộ mặt khá tiêu cực. VIC, VHM, VRE, NVL đang ở trong tình trạng giằng co quanh tham chiếu. Ngoài ra, nhóm công nghệ thông tin cũng có diễn biến tích cực đầu phiên như VGI, FPT, FOX, CMG…

Tuy nhiên, các chuyên gia chứng khoán cho rằng, để thị trường chứng khoán có tín hiệu tích cực là do 21/10 là ngày đáo hạn của hợp đồng VN30F2110, vì thế khả năng cao VN-Index sẽ có biến động mạnh, nhất là về cuối phiên. Có thể thấy, chỉ số của VN30F2110 tăng hơn 1,6 điểm trong sáng nay với chỉ số dao động 1.506 điểm. Đáng chú ý, nhà đầu tư nước ngoài mua mạnh nhất, áp đảo bên bán.

Theo khuyến nghị của công ty chứng khoán KBSV, nhà đầu tư nên nắm giữ vị thế trung hạn và các trạng thái ngắn hạn mở trở lại, có thể kỳ vọng vào nhịp tăng vượt đỉnh trung hạn đầu tháng 7 đến khi nào vùng hỗ trợ 1.370 điểm vẫn phát huy tác dụng.

Về mặt kỹ thuật, CTCK MBS nhận định nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục có hiệu suất hấp dẫn hơn so với nhóm bluechip. Do vậy, chỉ số thị trường có thể tiếp tục bị kiềm chế bởi áp lực từ các cổ phiếu lớn. Nhà đầu tư nên tập trung vào cổ phiếu cụ thể khi xu hướng tăng của thị trường vẫn còn tiếp diễn.

Còn CTCK Aseansc cho rằng, trong phiên giao dịch 21/10, lực cầu bắt đáy tại vùng hỗ trợ gần 1.385 – 1.390 điểm có thể giúp VN-Index phục hồi trở lại để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.395 – 1.400 điểm và xa hơn là vùng kháng cự 1.405 – 1.410 điểm. Bên cạnh đó, ngày 21/10 là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 10 nên thị trường sẽ có sự biến động. Có thể thấy, bên mua đang dần mạnh lên. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý mô hình nến "High wave", cho tín hiệu đảo chiều giảm giá tại vùng đỉnh.

Trong diễn biến khác, CTCK Mirae Asset cho rằng, thị trường giằng co và đi ngang trong hầu hết thời gian giao dịch. Tuy nhiên, lực bán mạnh bất ngờ về gần cuối phiên đã khiến cho VN-Index có những thời điểm giảm hơn 19 điểm. Điều này đã kích hoạt dòng tiền đầu cơ ở ngoài ngay lập tức tham gia thị trường và thu hẹp đà giảm.

Mặt khác, khối ngoại có phiên bán ròng mạnh nhất trong 1 tháng trở lại đây với gần 1.400 tỷ ở trên cả 2 sàn HNX và HOSE. Đứng đầu danh sách bán ròng là HPG và NLG với giá trị lần lượt đạt 358 tỷ và 235 tỷ. Còn ở chiều ngược lại, VNM được mua ròng nhẹ với hơn 63 tỷ đồng. Theo đó, các công ty chứng khoán khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Hải Yên/Báo Tin tức