09:17 15/09/2020

Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản ra mắt ban chấp hành mới

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 15/9, đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) - đảng mới được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai đảng đối lập lớn nhất Nhật Bản gồm đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) cũ và đảng Dân chủ Vì nhân dân (DPFP) - đã tổ chức đại hội và thông qua ban chấp hành mới do tân Chủ tịch CDPJ Yukio Edano đề xuất.

Chú thích ảnh
Chủ tịch đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) Yukio Edano (trái) và Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách DPFP Kenta Izumi tại cuộc bỏ phiếu bầu đại diện đảng mới hợp nhất ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 10/9/2020. Ảnh: Kyodo/ TTXVN

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch Edano đã kêu gọi xây dựng “một xã hội trong đó người dân hỗ trợ lẫn nhau”. Bên cạnh đó, ông cũng đề xuất giảm thuế tiêu dùng, hiện ở mức 10%, để hỗ trợ cho nền kinh tế đang gặp khó khăn vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong ban chấp hành mới, ông Tetsuro Fukuyama giữ chức Tổng Thư ký CDPJ. Ông Fukuyama, năm nay 58 tuổi, đã 4 lần trúng cử vào Thượng viện ở khu vực bầu cử Kyoto. Chính trị gia này đã từng giữ chức Phó Chánh Văn phòng Nội các dưới thời chính quyền trước đây của đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ).

Trong vai trò này, ông Fukuyama đã chịu trách nhiệm ứng phó với thảm họa động đất và sóng thần ở khu vực Đông Bắc Nhật Bản tháng 3/2011 cùng với ông Edano, người khi đó giữ chức Chánh Văn phòng Nội các. 

Các thành viên khác trong Ban Chấp hành mới của CDPJ gồm: Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu chính sách Kenta Izumi, Chủ tịch Ủy ban Về các vấn đề quốc hội Jun Azumi và Chủ tịch Ủy ban Chiến lược bầu cử Hirofumi Hirano. Ngoài các nghị sỹ của CDPJ và DPFP, nhiều nghị sỹ đối lập cũng gia nhập đảng mới này, nâng tổng số nghị sỹ của CDP lên 150, trong đó có 107 hạ nghị sỹ và 43 thượng nghị sỹ.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)