03:10 25/03/2019

Đảng Bảo thủ họp kín 3 giờ vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về Brexit

Theo phóng viên TTXVN tại London, cuộc họp kín kéo dài 3 giờ giữa các nhân vật chủ chốt trong đảng Bảo thủ tại tư dinh của Thủ tướng Anh Theresa May ở Chequers đã kết thúc rạng sáng 25/3 (tối 24/3 giờ Anh) mà không đạt được sự nhất trí nào.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Theresa May tại London ngày 20/3/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Nhóm những nghị sĩ ủng hộ Brexit "cứng" đã gia tăng sức ép, thể hiện sự bất mãn đối với thỏa thuận Brexit của Thủ tướng, cho thấy khả năng thành công của cuộc bỏ phiếu lần 3 tại hạ viện tuần này không mấy hy vọng. 

Tham gia họp là những nhân vật chủ chốt trong nhóm Brexit "cứng" như cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, các ông Jacob Rees-Mogg, Iain Duncan Smith và cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab.

Tại cuộc họp, các nghị sĩ "nổi loạn" trong đảng Bảo thủ cho rằng Thủ tướng May không đưa ra được điều gì mới ngoài việc lặp lại những điều đã nói về thỏa thuận Brexit.

Báo Guardian dẫn một nguồn tin riêng cho biết những người tham gia cuộc họp đưa ra "yêu sách" rằng nếu muốn thỏa thuận Brexit được thông qua, Thủ tướng May cần phải vạch rõ kế hoạch từ nhiệm để người khác dẫn dắt nước Anh bước vào giai đoạn sắp tới của tiến trình đàm phán hiệp định thương mại với EU. Tuy nhiên, Thủ tướng May đã không đưa ra câu trả lời cho đề xuất này.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh xuất hiện một số thông tin cho rằng Thủ tướng May đang đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ của một bộ phận các nghị sĩ từ chính đảng Bảo thủ. Tuy nhiên, thông tin này đã bị chính những người có tên trong danh sách đồn là ứng viên thay bà May gổm Bộ trưởng Môi trường Michael Gove, Phó Thủ tướng David Lidington và Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond, bác bỏ.

Sáng 25/3, cuộc họp nội các quan trọng sẽ diễn ra trong khi Thủ tướng May vẫn đang ở tình thế vô cùng nguy hiểm, chưa đạt được tiếng nói chung với phe chống lại bà trong đảng Bảo thủ.

Tối cùng ngày, Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu về việc cơ quan lập pháp này có nên nắm quyền kiểm soát chương trình nghị sự và đề xuất hàng loạt các khả năng bỏ phiếu khác có thể cho những bước tiếp theo, đẩy Thủ tướng Anh vào nguy cơ mất quyền kiểm soát tiến trình Brexit.  

Cũng trong ngày 25/3, Thủ tướng May dự kiến sẽ có cuộc họp riêng với lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn để thảo luận cách giải quyết khủng hoảng Brexit. Công đảng cáo buộc chính phủ "phớt lờ ý nguyện của hạ viện".

Diễm Quỳnh (TTXVN)