Tôn vinh đại biểu dân tộc thiểu số

Theo kế hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, từ tháng 6 đến hết tháng 12/2014, trên địa bàn cả nước sẽ diễn ra Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh, huyện lần thứ II. Phóng viên báo Tin Tức đã trao đổi với Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lào Cai, Lý Văn Hải (ảnh) để hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa cũng như công tác chuẩn bị cho Đại hội của tỉnh.

 

 

Xin ông cho biết mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh, huyện lần thứ II ở Lào Cai?


Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh, huyện lần thứ II trên cả nước nói chung, tỉnh Lào Cai nói riêng, là sự kiện chính trị quan trọng, khẳng định đường lối, chính sách dân tộc nhất quán của Đảng và Nhà nước, đó là “Bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng giúp nhau cùng phát triển”; thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

 

Phong trào làm đường giao thông nông thôn mới đạt hiệu quả cao một phần không nhỏ nhờ sự tuyên truyền, hưởng ứng của những đồng bào tiêu biểu.

 

Đại hội cũng là dịp để tôn vinh, ghi nhận, biểu dương, khen thưởng các cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số, cổ vũ, khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc, ý chí tự lực tự cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; giao lưu giữa đại biểu dân tộc thiểu số với các cấp ủy đảng, chính quyền, giữa các đại biểu với nhau, để trao đổi và học tập kinh nghiệm trong lao động, sản xuất, xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là biểu tượng của khối đại đoàn kết dân tộc, thống nhất ý chí và hành động, thể hiện niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng để phát triển đất nước.

 

Để phát huy được tất cả các mục đích ý nghĩa này, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã có định hướng triển khai như thế nào?


Đại hội lần này sẽ tập trung đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong 5 năm qua; kết quả xóa đói giảm nghèo của cấp huyện, xã, hộ nghèo, nhóm dân tộc của tỉnh; những nguyên nhân khách quan, chủ quan, hạn chế yếu kém tại những huyện, xã có tỷ lệ giảm nghèo chậm; kết quả xây dựng nông thôn mới, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao dân trí, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, chống di cư tự do. Bên cạnh đó, sẽ tập trung xây dựng phương hướng nghiên cứu thực hiện quyết tâm thư và chương trình hành động của Đại hội lần thứ II (2014 - 2019). Hy vọng, kết quả, thành công của đại hội các cấp tỉnh Lào Cai sẽ là cơ sở minh chứng, bài học kinh nghiệm thể hiện cả lý luận và thực tiễn góp phần nhỏ vào Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II được tổ chức vào năm 2020.

 

Công tác chuẩn bị cho đại hội của tỉnh đã và đang diễn tiến ra sao, thưa ông?


Ngay khi có kế hoạch của Ủy ban Dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo và Ban tổ chức để họp chuẩn bị các nội dung tổ chức đại hội ở tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh và đại hội cấp tỉnh, trong đó, tập trung thống nhất chương trình cụ thể, đề cương để báo cáo, cũng như việc phân bổ đại biểu cho các huyện, ngành; dự toán kinh phí; thống nhất quà tặng cho đại biểu. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cho các đơn vị, ban, ngành phụ trách để chỉ đạo các huyện và chuẩn bị.


Lào Cai cũng đã thành lập các tiểu ban, giúp việc cho Ban Chỉ đạo tổ chức (có 3 tiểu ban). Hiện nay, Ban tổ chức đang tiến hành đôn đốc các tiểu ban triển khai để thực hiện theo kế hoạch của UBND tỉnh đã thống nhất với ban chỉ đạo, ban tổ chức. Theo đó, từ tháng 8 đến cuối tháng 9, các huyện phải tổ chức xong đại hội và tháng 11 sẽ tổ chức đại hội cấp tỉnh.

 

Thưa ông, về cơ cấu phân bổ đại biểu dự đại hội sẽ như thế nào?


Sau khi có kế hoạch của tỉnh, Phòng Dân tộc các huyện và thành phố đã tham mưu cho UBND huyện thành lập ban chỉ đạo, ban tổ chức để xây dựng kế hoạch. Các huyện, thành phố khoảng 210 đại biểu. Nguyên tắc được phân bổ là căn cứ vào địa bàn cư trú của đồng bào. Tiếp đến là căn cứ vào số lượng của từng dân tộc để dự kiến số lượng đại biểu. Về giới tính cũng dựa trên nguyên tắc chỉ đạo của tỉnh 40% là nữ và huyện là từ 30 - 50% là nữ dân tộc thiểu số.

 

Xin cảm ơn ông!


Trọng Thủy (thực hiện)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản