Tập trung nguồn lực cho vùng đồng bào dân tộc

Ngày 14/10, tại thành phố Bạc Liêu (Bạc Liêu), đã diễn ra Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ II năm 2014 của tỉnh. Đại hội có sự góp mặt của 248 đại biểu là đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu xuất sắc đại diện cho cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Sơn Phước Hoan dự đại hội.

Ông Võ Văn Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu (ngoài cùng bên trái) tặng bức trướng cho đại diện Ban Dân tộc tỉnh. Ảnh:Thanh Liêm


Báo cáo tại đại hội cho thấy, trong những năm qua, vùng dân tộc thiểu số tỉnh Bạc Liêu luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm trên tất cả các lĩnh vực đời sống, kinh tế - xã hội, thể hiện bằng các chủ trương, chính sách, chương trình, dự án cụ thể. Nhờ vậy, chất lượng đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội của đồng bào được nâng lên rõ rệt. Đến nay, trên 95% số hộ dân tộc thiểu số đã được sử dụng điện lưới quốc gia và nước hợp vệ sinh; 544 hộ được hỗ trợ đất ở, 238 hộ được hỗ trợ đất sản xuất, 1.100 hộ được giải quyết việc làm. Tỉnh cũng đã đào tạo nghề cho gần 1.000 lao động và hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề cho 555 lao động.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các đại biểu tại đại hội, vùng dân tộc thiểu số Bạc Liêu vẫn tồn tại một số khó khăn, thách thức, đó là tập quán canh tác còn chưa được cải thiện, thường xuyên bị dịch bệnh, hạn hán; kinh tế phát triển chưa toàn diện; một số tập tục lạc hậu vẫn còn duy trì; tỷ lệ hộ nghèo còn cao.

Đại hội cũng đã đề ra mục tiêu cho giai đoạn 2014 - 2019. Theo đó, tỉnh Bạc Liêu tiếp tục tập trung khai thác hợp lý và có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh; huy động các nguồn vốn đầu tư để phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế và xã hội vùng dân tộc thiểu số; rà soát, bố trí sắp xếp lại dân cư theo quy hoạch nhằm ổn định đời sống, phát triển sản xuất; hỗ trợ về nhà ở; phấn đấu giảm 4% hộ nghèo/năm…

Cao Thăng

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản