Ông “Dân vận” ở Thoóc Phưa giúp dân làm giàu

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, nhiều năm liền, ông Vi Quốc Đạt, Bí thư chi bộ thôn Thoóc Phưa (thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái), không ngừng vận động người dân trên địa bàn cùng thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Bản thân ông và gia đình luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua làm kinh tế giỏi, từ đó vận động bà con tin tưởng làm theo. Bởi vậy, người dân nơi đây đã trìu mến gọi ông là ông “Dân vận”.


Trong quá trình công tác, ông Vi Quốc Đạt đã giữ nhiều chức vụ quan trọng như: Trưởng Công an huyện Lục Yên, Trưởng phòng Hành chính quản trị Công an tỉnh Hoàng Liên Sơn (cũ), Trưởng Công an huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai). Ở vị trí công tác nào ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Khi về nghỉ hưu tại địa phương, ông Đạt lại tích cực tham gia công tác đoàn thể, các hoạt động xã hội và được nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư chi bộ thôn Thoóc Phưa.


 

Ông Đạt chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi thỏ sinh sản với người dân trong thôn.

 

Với trọng trách dân tin tưởng giao cho, ông luôn trăn trở: Làm thế nào để giúp dân phát triển kinh tế, đoàn kết thân ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, học những cái hay, cái tốt và loại bỏ những phong tục tập quán lạc hậu? “Muốn làm được điều đó trước hết phải để dân tin, khi đã tin thì sẽ làm theo và mình phải là người đi đầu”, ông Đạt cho biết. Ông đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình kinh tế vườn - ao - chuồng - rừng cho hiệu quả kinh tế cao. Năm 2009, ông cùng gia đình đã cải tạo gần 500 m2 ruộng lúa sang trồng hoa, chủ yếu là hoa cúc, hồng, huệ... từ đó đến nay, vườn hoa của ông đã cho thu nhập 15 – 18 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, ông còn trồng 15 ha quế với trên 2,5 vạn cây sắp đến thời gian thu hoạch, ước giá trị đạt vài trăm triệu đồng. Hai ao cá của gia đình ông lúc nào cũng có hàng chục tạ cá thịt các loại. Ngoài ra, ông còn cung cấp các loại cá giống cho bà con trong thôn. Đặc biệt, ông còn tự mày mò tìm cách chăn nuôi đàn thỏ gần 80 con, trong đó có nhiều con đã sinh sản... Hàng năm, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu gần 90 triệu đồng. Không những vậy, ông còn nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng cho bà con địa phương, nhằm nhân rộng các mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao.


Thôn Thoóc Phưa có cánh đồng rộng, tập trung với diện tích trên 15 ha, tuy nhiên không có một con đường nào chạy qua nên người dân đi lại rất khó khăn. Năm 2010, ông Đạt đã vận động nhân dân trong thôn hiến đất mở đường nội đồng dài 350 m, mặt đường rộng 2,5 m. Lời nói đi đôi với việc làm, gia đình ông đã gương mẫu hiến 320 m2 đất vườn đang trồng cây ăn quả để làm đường, đồng thời lấy đất từ chính đồi nhà ông để đắp đường.


Con đường này còn chạy qua nhiều thửa ruộng của 7 gia đình khác với diện tích gần 500 m2. Ban đầu, các gia đình trên nhất quyết không nhường đất mà đòi đền bù. Với cương vị là một Bí thư chi bộ, ông Đạt cùng với trưởng thôn đã đến từng hộ gia đình, trò chuyện, giải thích thấu đáo mọi thắc mắc cho những hộ dân trên. Thấy ông giải thích hợp tình, hợp lý, rằng việc làm đường là để phục vụ cho chính người dân của thôn, dân mình đi làm đồng sẽ đỡ vất vả hơn, nhất là vào vụ cấy và thu hoạch, về lâu dài thì con cháu mình cũng được hưởng lợi... tất cả các hộ đã đồng ý. Bởi vậy, sau hai tháng, con đường nội đồng nhanh chóng được hình thành trong niềm vui chung của người dân thôn Thoóc Phưa.


Năm 2011, hưởng ứng phong trào Lục Yên xây dựng nông thôn mới, ông tiếp tục vận động nhân dân trong thôn hiến 420 m2 đất, tháo dỡ nhiều công trình dân sinh và đóng góp gần 300 ngày công lao động để làm 700 m đường bê tông trong thôn, đảm bảo đúng tiêu chí đề ra. Có thể nói, thôn Thoóc Phưa là mô hình tiêu biểu của tỉnh Yên Bái trong phong trào hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới.


Nhiều năm liền, chi bộ Thoóc Phưa được công nhận chi bộ trong sạch vững mạnh và là chi bộ tiêu biểu của huyện Lục Yên. Bản thân ông được các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Riêng năm 2011, ông đã vinh dự được tuyên dương là “Bí thư chi bộ tiêu biểu tỉnh Yên Bái”.


Bài và ảnh: Trung Kiên

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản