Nâng cao kiến thức sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho đồng bào H’rê

Ngày 10/4, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi đã mở 4 lớp tập huấn về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho hơn 200 nông dân là người H'rê thuộc xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà.Tại các lớp tập huấn, các nông dân đã được hướng dẫn kỹ thuật phun thuốc "4 đúng": Đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng liều lượng và đúng kỹ thuật; đồng thời được tư vấn về cách chọn loại thuốc diệt cỏ đặc hiệu, ít gây nguy hiểm, nhưng diệt cỏ tốt.

Sau lớp tập huấn, hơn 200 nông dân được tập huấn sẽ vận dụng kiến thức để hướng dẫn cho nông dân tại các thôn trong xã để cùng nâng cao kiến thức sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả cao, không gây tác hại cho sức khỏe con người.

Được biết, trong tháng 3 và đầu tháng 4/2012, tại xã Sơn Kỳ đã có 3 người chết và hơn 15 người bị mờ mắt, tê chân tay, nôn mửa, huyết áp cao, khó thở... phải nhập viện, nghi do nhiễm thuốc diệt cỏ. Ngay sau khi nhận được thông tin này, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp phối hợp với UBND xã Sơn Kỳ tuyên truyền cho người dân thận trọng trong sử dụng thuốc trừ cỏ, đồng thời vận động tuyên truyền cho bà con ổn định đời sống, không hoang mang bỏ bê công việc.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi và Sở Y tế Quảng Ngãi cũng đã cử đoàn công tác xuống xã Sơn Kỳ lấy mẫu nước, mẫu đất tại rẫy của người dân bị nạn, thu thập bao bì thuốc diệt cỏ dân sử dụng để phân tích, xác định nguyên nhân.

Nguyễn Đăng Lâm
loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản