Hiệu quả từ mô hình phòng chống, giảm nhẹ thiên tai trong trường học

Sau hơn hai năm xây dựng, mô hình phòng chống, giảm nhẹ tai của trường THPT Mù Cang Chải (Yên Bái) đang phát huy hiệu quả, giúp các em học sinh hình thành khả năng phòng chống và ứng phó trước những hiểm họa của thiên nhiên.

Nằm tại trung tâm huyện, trường THPT Mù Cang Chải là nơi học tập của 820 học sinh, với số lượng học sinh chủ yếu từ các xã đặc biệt khó khăn, đi lại rất vất vả. Dù đã được đầu tư song nhà trường mới xây dựng được khu bán trú cho hơn 160 học sinh, hơn 500 học sinh phải trọ học và ở rải rác tại các lều ruộng. Đánh giá được tính chất nghiêm trọng cùng những diễn biến phức tạp và đặc điểm tình hình thiên tai trên địa bàn, từ năm học 2009 - 2010 nhà trường đã xây dựng mô hình phòng chống, giảm nhẹ tai.

Ông Vũ Văn Tiến - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Mô hình có nhiều nội dung hoạt động phong phú, song tất cả đều hướng tới mục tiêu xây dựng cho các em hiểu biết, ý thức và kỹ năng về phòng chống giảm nhẹ thiên tai. Cùng với đó là tạo thêm một sân chơi mới bổ ích cho các em ngoài những giờ lên lớp. Cụ thể, bên cạnh việc kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão của trường, mô hình tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh về phòng chống lụt, bão và giảm nhẹ thiên tai theo hướng 4 tại chỗ.

Các em được trao đổi và hướng dẫn về các kiến thức canh tác, xây dựng nhà cửa và các công trình tránh những nơi địa hình có nguy cơ sạt lở cao, ven khe, suối, hay không nên đánh bắt cá trên khe, suối trong những ngày thời tiết xấu. Mô hình cũng triển khai các phương án sơ tán học sinh và cán bộ giáo viên khỏi vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, cháy rừng...

Hoàng Ngọc

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản