Giám sát về chính sách đất ở và đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số

Sau hai ngày đi kiểm tra thực tế tại hai huyện Nam Trà My và Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, ngày 20/7, đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do ông Mã Điền Cư, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Quảng Nam về thực hiện chính sách pháp luật về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số.


Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết, khó khăn nhất hiện nay đối với việc thực hiện chính sách pháp luật về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số là tốc độ tăng dân số ở miền núi khá nhanh, nhu cầu tách hộ cao gây khó khăn cho việc cấp đất ở và đất sản xuất cho đồng bào. Toàn tỉnh hiện còn hơn 2.000 hộ thiếu đất ở, hàng chục ngàn hộ thiếu đất sản xuất. Trong khi đó, việc cấp phép xây các công trình thủy điện ồ ạt làm cho một bộ phận đồng bào dân tộc mất đất sản xuất. Đến nay, tỉnh Quảng Nam có 44 dự án thủy điện đã và đang triển khai xây dựng, diện tích đất thu hồi phục vụ cho các công trình thủy điện lên đến gần 10.000 ha. Tỉnh đã xây dựng 24 điểm tái định cư tập trung giải quyết nhu cầu đất ở cho hơn 1.400 hộ. Tuy nhiên, do công tác khảo sát, điều tra thiếu chặt chẽ nên nhiều khu tái định cư chỉ bố trí đất ở mà không có đất sản xuất.


Tỉnh Quảng Nam kiến nghị Quốc hội, Chính phủ ban hành đồng bộ các chính sách đầu tư phát triển sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số để định cư và sản xuất lâu dài. Đồng thời, cần có qui định rõ về trình tự thủ tục giao đất, xác định trạng thái rừng. Đối với các điểm tái định cư tập trung không nên giao khoán cho nhà thầu tự thỏa thuận với dân mà giao cho đơn vị sự nghiệp đứng ra tư vấn và tổ chức thực hiện.


Trần Tĩnh

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản